Sức khỏe

Các tư thế ngủ giúp cải thiện một số bệnh

Cập nhật lúc 28-04-2023 15:03:01 (GMT+1)
Tư thế nằm nghiêng được đánh giá tốt cho sức khỏe hơn nằm sấp. Ảnh minh họa: Raffles

 

Ngủ nghiêng bên trái có lợi cho người bị trào ngược axit trong khi nằm ngửa tốt cho người đau vai, lưng.


Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Các tư thế ngủ khác nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và giảm bớt các bất ổn sức khỏe. 

Ợ nóng

Nếu bạn bị trào ngược axit, điều quan trọng là chọn tư thế ngủ không làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Theo Brightside, ngủ nghiêng về bên trái có thể giảm nguy cơ trào ngược axit bằng cách giữ cho dạ dày ở dưới thực quản. Điều này ngăn axit trong dạ dày trào ngược trở lại và gây cảm giác khó chịu.

Đau cổ

Bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng với một chiếc gối để đỡ cổ, giảm áp lực lên cột sống. Gối cần đủ dày để giữ cho cổ và cột sống ở tư thế không quá cao hoặc quá thấp. Bạn cũng có thể đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cột sống ở vị trí trung lập, giảm áp lực lên hông và lưng dưới.

Khó ngủ, khó thức dậy 

Tư thế tốt nhất giúp bạn chìm vào giấc ngủ khác nhau tùy từng người và đó là sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp rắc rối với chứng mất ngủ, dưới đây là một vài điều bạn có thể thử:

- Tạo thói quen thư giãn trước khi ngủ bao gồm tắm nước ấm, đọc sách, hít thở sâu hoặc thiền định.

- Tránh các hoạt động kích thích, chẳng hạn như sử dụng các thiết bị điện tử, xem TV hoặc tập thể dục cường độ cao gần giờ ngủ. 

- Đảm bảo môi trường ngủ thuận lợi như phòng tối, yên tĩnh và thoáng đãng. Bạn cũng nên em xét đầu tư mua kiểu giường, loại gối êm ái. 

Đau vai

Nếu bị đau vai, bạn nên nằm ngửa khi ngủ, như vậy lực căng lên vai sẽ giảm bớt. Bạn cũng có thể ôm một chiếc gối hoặc dùng gối nhỏ để đỡ bên vai bị đau.

Đau lưng

Hãy thử nằm ngửa và kê một chiếc gối dưới đầu gối. Vị trí này có thể giảm áp lực lên lưng dưới của bạn. Đặt một chiếc gối nhỏ hoặc khăn tắm cuộn lại dưới đầu gối để duy trì đường cong tự nhiên của cột sống.

Tránh nằm sấp khi ngủ vì có thể làm căng cổ và lưng của bạn. Nếu bạn thích tư thế này, hãy thử đặt một chiếc gối dưới xương chậu và bụng dưới để giảm áp lực cho lưng.

Ngáy

Thông thường bạn nên ngủ nghiêng thay vì nằm ngửa. Khi bạn nằm ngửa, trọng lực có thể khiến các mô mềm trong cổ họng của bạn giãn ra và chặn đường thở, dẫn đến ngáy ngủ. Nằm nghiêng khi ngủ có khả năng giúp thông thoáng đường thở và giảm ngáy. Ngoài ra, bạn hãy thử nâng đầu lên một chút bằng cách dùng thêm gối. 

Nguồn: An Yên/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo