Sức khỏe

Cách nấu nước đậu đen chữa bách bệnh cần tham khảo ngay

Cập nhật lúc 02-08-2017 16:08:18 (GMT+1)

 

Cách nấu nước đậu đen chữa bách bệnh sẽ là công thức giúp bạn phòng ngừa cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân. Nước đậu đen vừa thơm vừa giàu dưỡng chất.


Hiếm có loại hạt nào có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như đậu đen. Sử dụng đậu đen mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân, bổ huyết, chữa bệnh thấp khớp, đau đầu,… Thiết nghĩ, việc biết cách nấu nước đậu đen chữa bách bệnh là việc vô cùng cần thiết. Nước đậu đen có thể được xem là công thức chăm sóc sức khỏe vàng trong Đông y.

Cach nau nuoc dau den chua bach benh can tham khao ngay

Trước khi học cách nấu nước đậu đen để chữa các loại bệnh khác nhau thì chúng ta hãy tìm hiểu về đặc tính của loại hạt này.

1/ Tính chất của đậu đen

Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể.

Sách Bản thảo Đường tân tụ nói rằng: đậu đen chữa được thủy thũng.

Sách Bản thảo Thập di nói rằng: đậu đen còn chữa được chứng phong tê, ôn bổ, nếu ăn lâu ngày thì đẹp nhan sắc.

Bản thảo Cương mục cho rằng: nước đậu đen có thể bổ thận, giải được độc của các dược liệu bổ thận như hà thủ ô, ba kích...

Căn cứ vào Tân biên khái yếu: đậu đen có chứa albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin...

Trong dân gian, đậu đen đã chứng minh được lợi ích của mình đối với sức khỏe. Vậy nấu nước đậu đen như thế nào cho đúng cách là điều chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ.

2/ Các cách nấu nước đậu đen chữa bách bệnh

Người thận yếu

Triệu chứng: Người thận yếu thể hiện các triệu chứng hay đau mỏi lưng gối, rêm âm ỉ trong xương, răng khô, tóc rụng, xuất tinh sớm, di mộng tinh, hay quên, khó ngủ...

Cách chữa: Dùng theo tỉ lệ cứ 100gr đậu đen thì 1 cặp chân gà ta, ninh nhừ, nêm vừa ăn, có tác dụng bổ thận, mạnh lưng gối. Tuỳ thể trạng mà ăn nhiều hay ít trong mỗi lần.

Bổ huyết cho sản phụ

Cach nau nuoc dau den chua bach benh can tham khao ngay

Phụ nữ sau khi sinh dùng món ăn bổ huyết.

Cách dùng: Đậu đen 600gr và một con gà ác 500gr ninh chung cho nhừ uống nước và ăn dần phần cái trong ngày.

Hoa mắt hoặc tối mờ

Triệu chứng: Hoa mắt hoặc mờ mờ như cảm tưởng luôn có màn che phía trước, ấy là do can thận hư yếu.

Cách dùng: Có thể dùng đậu đen và mè đen theo tỉ lệ 1:1, sao thơm tán thành bột, thêm đường để ăn khô hoặc khuấy chín, ăn nhiều ngày sẽ có tác dụng.

Suy nhược sau thổ huyết

Bất luận nam nữ, sau khi thổ huyết đều cần phục hồi sức khoẻ.

Cách chữa: mỗi ngày đậu đen 130gr, ngó sen 100gr nấu nước uống từ 3 đến 10 ngày. Khi thấy khoẻ thì thôi.

Khi bị chứng nhức đầu

Cach nau nuoc dau den chua bach benh can tham khao ngay

Triệu chứng: Khi bị chứng nhức đầu kèm mặt đỏ, mắt đỏ, táo bòn, đầy tức hông sườn, đau lưng mỏi gối. Ấy là do thận âm hư và can hoả vượng.

Cách chữa: dùng đậu đen 80gr, huyền sâm 20gr, minh thiên ma 12gr, hợp chung các vị nấu nước uống, ngày uống ngày nghỉ, vài lần sẽ thấy đỡ.

Danh sách cách nấu nước đậu đen chữa bách bệnh quả thật rất dài, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tiếp các tác dụng cũng như cách nấu nước đậu đen.

Cước khí

Triệu chứng: thấy hai chân sưng nửa mình dưới nặng, mỏi các khớp, hơi thở bí tắc, lồng ngực trướng đầy...

Cách chữa: dùng đậu đen gia vài lát gừng nấu nước uống trong ngày.

Phong thấp thời kỳ đầu

Triệu chứng: Do cảm nhiễm phong thấp khí, chứng thấy đau đầu, mỏi gáy, tay chân nặng mỏi, cơ thể sốt nhẹ và có hoặc không có mồ hôi.

Cách chữa: Dùng đậu đen 50gr phối hợp với ma hoàng 8gr (nếu không có mồ hôi) hoặc phòng phong 8gr (nếu có mồ hôi).

Phong thấp thời kỳ giữa

Cach nau nuoc dau den chua bach benh can tham khao ngay

Triệu chứng: Các khớp xương sưng đau, cử động khó khăn, ảnh hưởng chức năng tỳ vị gây biếng ăn hoặc rối loạn tiêu hoá.

Cách chữa: Dùng đậu đen 30gr, ý dĩ 30gr, đậu đỏ 20gr, mạch nha 20gr, củ sen 20gr, hoài sơn 20gr, đại táo 5 quả, nấu nhừ đặc ăn và uống nước.

Phong thấp thời kỳ cuối

Phong thấp đã đình lưu trong cơ thể lâu ngày kết hợp với khí lạnh làm tổn thương cả can tỳ thận. Giai đoạn này phải thăm khám xác định mức độ tổn thương mà phối hợp điều trị.

Ngoài ra, theo Đông y thận khí là cội nguồn sinh hoá của cơ thể. Dùng đậu đen lượng nhỏ hằng ngày có thể duy trì sự hoạt động của thận được bền bỉ ổn định lâu dài. Do đó, da dẻ luôn được hồng hào tươi trẻ, thần khí vững vàng, râu tóc đen nhánh, gân xương rắn chắc, sống lâu khoẻ mạnh.

Ngoài ra đậu đen được dùng chế biến thức ăn hằng ngày phối hợp điều trị bằng phương pháp thực dưỡng, chế biến lương khô, các loại tương dùng làm gia vị đặc thù trong một số món ăn.

Với các cách nấu nước đậu đen chữa bách bệnh như trên, bạn đã có thể tự nấu cho mình những ly nước đậu thơm ngon và đầy dưỡng chất, bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh phiền toái.

Nguồn: Đỗ Kỳ Minh/Phununews

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo