Sức khỏe

Cái giá của lối sống buông thả, không quý trọng thời gian quá đắt!

Cập nhật lúc 03-03-2019 11:22:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Bạn sống lâu hay không phụ thuộc vào thói quen sống của bạn hằng ngày. Cho dù bạn có tài năng đến đâu, bạn bè nhiều cỡ nào đi nữa, nếu bạn không khỏe mạnh, bạn sẽ mất tất cả. Thời gian là ông chủ lớn đang quản lý bạn. Có nhiều người tài năng đấy nhưng không may qua đời sớm, vậy nên hãy biết trân trọng sức khỏe của chính bạn.


01

Tôi không muốn thấy các đồng nghiệp đã tan sở cả nửa tiếng đồng hồ mà vẫn ngồi ì trước máy tính để làm nốt phần việc chưa xong vì một số lý do nào đó và tôi cũng không muốn gọi cho các nhân viên nói chuyện công việc sau 10 giờ tối. Điều trước đây khiến tôi cảm thấy thất vọng: ông chủ không thể để nhân viên nghỉ ngơi đúng giờ, điều đó cho thấy sự sắp xếp công việc là không hợp lý. Sau này, điều làm tôi lo lắng là nếu tôi đi làm về trễ hoặc làm những việc phát sinh đột xuất ở công ty thì liệu tôi có thể có đầy đủ năng lượng để đi làm vào ngày mai không?

Người ta hỏi tôi rằng các nhà văn thường sáng tác vào đêm khuya hay không. Trong tác phẩm "Tôi là một tiểu thuyết gia", lịch làm việc của Haruki Murakami như sau: sau khi thức dậy vào buổi sáng, pha cà phê, làm việc bốn hoặc năm tiếng, viết bốn ngàn từ mỗi ngày. Ông nhấn mạnh rằng "sự đều đặn có ý nghĩa rất lớn khi bạn đang làm một công việc lâu dài".

Nhà văn Dư Hoa cũng nói rằng ông không bao giờ viết vào đêm khuya nhưng thỉnh thoảng ông vẫn thức khuya để xem các trận bóng và ông coi đó như một phần thưởng cho công việc vốn được coi là nhàm chán. Ngay từ lúc bắt đầu là một nhà văn, ông đã đặt ra cho mình một quy tắc: rời khỏi bàn làm việc, ông không muốn nghĩ thêm bất cứ điều gì trong tiểu thuyết.

Nhiều người thành công hiểu rõ tầm quan trọng của cuộc sống và giấc ngủ. Họ thường tự đặt ra một quy tắc khi bắt đầu làm việc như một cỗ máy, làm việc ra làm việc, ngủ ra ngủ, họ biết khi nào từ chối là từ chối, không lãng phí thời gian ngủ để lo lắng ngày mai có bị sếp la hay không vì họ đã nghiêm túc làm việc.

 

02

Tôi biết một cô gái, thường thức đến 2 hoặc 3 giờ sáng chỉ để lướt Facebook như một thói quen. Một số người khuyên rằng thức khuya không tốt cho sức khỏe của cô. Cô ấy nói rằng cô không cần phải sống lâu, miễn sao sống sung sướng từng giây từng phút. Nghe có vẻ rất cháy bỏng, nhưng dường như tôi thấy rằng cái gọi là "sung sướng từng giây từng phút" của cô ấy chỉ là khoảng thời gian cô tám chuyện xuyên đêm với bạn bè.

Bạn sống lâu hay không phụ thuộc vào thói quen sống của bạn hằng ngày. Cho dù bạn có tài năng đến đâu, bạn bè nhiều cỡ nào đi nữa, nếu bạn không khỏe mạnh, bạn sẽ mất tất cả. Thời gian là ông chủ lớn đang quản lý bạn. Có nhiều người tài năng đấy nhưng lại bạc mệnh, không may qua đời sớm, vậy nên, hãy chăm sóc bản thân và trân trọng sức khỏe của bạn.

Điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống là đầu tư vào bản thân. Mọi người đều muốn trở thành một người giàu có, đánh đổi thời gian để có được sắc đẹp, kiến ​​thức, tiền bạc đầu tư vào bản thân và tạo ra lợi ích lớn hơn. Nhưng có một số cá nhân lại hiểu "đầu tư vào bản thân" theo hướng khác. Sếp cũ của tôi kể cho tôi nghe một câu chuyện về đầu tư vào bản thân.

Vào thời điểm đó, sếp tôi đang làm việc tại một tòa soạn lớn ở Bắc Kinh và cô biết một cô gái dành tiền lương của mình để mua cho bản thân một chiếc áo khoác lông chồn. Vào thời điểm đó, tiền nhuận bút của cô gái này chỉ có vài triệu nhưng một chiếc áo khoác lông chồn sẽ có giá chục triệu. Vậy sao đủ? Cô đành mượn bạn bè. Sau khi mượn tiền để mua áo khoác, cô bắt đầu dồn hết sức lực để viết cả ngày lẫn đêm, cô sẽ trả hết nợ cho bạn bè.

Sau khi trả hết nợ, cô mắc bệnh suy nhược thần kinh. Ở tuổi 40, căn bệnh ấy đã phát tán và cô đang hoảng loạn không biết phải làm gì. Cô cũng hỏi thăm rất nhiều người xung quanh. Cô lại về phòng và viết văn vào ban đêm. Cô bắt đầu hút thuốc cả đêm để lấy cảm hứng viết bài, có khi đến sáng cô mới kết thúc công việc. Cô thường uống rất nhiều vitamin và cà phê vào ban ngày để duy trì năng lượng. Lối sống này đã khiến cô lỗ vốn nặng nề.

 

Chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày và cứ tưởng mình sẽ làm việc đến 70 tuổi và sống đến 90 tuổi. Đó chỉ là ảo tưởng hão huyền thôi bạn trẻ à, không phải là một cuộc sống đúng nghĩa. Thông thường, giống như chúng ta, đầu tư tốt nhất cho bản thân là đi ngủ lúc 10 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ sáng. Nếu bạn ghét ai đó, thì bạn phải sống lâu hơn anh ta, những gì bạn không thể làm bây giờ, thì dù sau 50 năm nữa cũng chẳng làm nên chuyện.

Sếp cũ là thần tượng của tôi, lời nói của cô ấy có ảnh hưởng lớn đến tôi. Sau đó, tôi thấy rằng những người ngủ muộn thường không phải vì họ có nhiều việc phải làm, mà vì họ bất lực trước sự lo lắng và cô đơn.

03

Thời gian của mỗi người có thể được chia thành ba loại, thời gian tiêu thụ, thời gian lãng phí và thời gian đầu tư. Thời gian tiêu thụ là thời gian phải được sử dụng để ăn và ngủ, đi xe buýt... Thời gian tiêu thụ này là trung tính. Thời gian lãng phí có nghĩa là dành thời gian cho những điều tức giận, phàn nàn và không đáng giá. Thời gian để đầu tư là sử dụng thời gian để mở rộng cuộc sống của bạn; tích lũy kinh nghiệm và kiến ​​thức.

Thời gian tiêu thụ trung tính, khi được sử dụng đúng cách, có thể trở thành thời gian đầu tư tốt, và sử dụng không đúng cách trở thành một sự lãng phí thời gian.

Nếu bạn có thể ăn chậm trong bữa trưa, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị của rau mùi êm dịu và dành 20 phút hạnh phúc và hài lòng, đó không chỉ là tiêu thụ, mà là đầu tư, bạn đã có được hạnh phúc, thư giãn, sức khỏe và năng lượng. Nếu bạn có thể ngủ trong thời gian ngủ tốt nhất, ngày hôm sau bạn sẽ như được hồi sinh, mỗi ngày làm mới bản thân và thời gian ngủ đã thay đổi từ tiêu dùng sang đầu tư. Sử dụng thời gian hiệu quả, nghĩa là bạn đang đầu tư cho chính mình mỗi giây mỗi phút.

 

04

Theo Business Insider, số liệu tổng hợp từ các bệnh viện có khoa thần kinh trên toàn quốc trong 3 năm trở lại đây cho thấy, số bệnh nhân phải nhập viện vì đột quỵ đang có chiều hướng gia tăng 1,7-2,5%. Trong đó, tỷ lệ nam giới mắc phải cao gấp 4 lần nữ giới. Nghiêm trọng hơn, độ tuổi bị tai biến mạch máu não đang dần trẻ hóa, từ 40 - 45 tuổi so với trước đây là 50 - 60 tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó có thói quen ngồi lì một chỗ, cắm mặt vào điện thoại, laptop, máy tính bảng, tự biến mình thành "cú đêm", thường xuyên nhậu nhẹt bia, rượu cũng góp phần gây nên tình trạng này.

Bạn không thoải mái mỗi ngày, bạn không thể ngủ vào ban đêm, bạn không có tinh thần vào ban ngày và bạn cảm thấy mệt mỏi khi đi nghỉ. Bạn muốn làm cho mình trông thật tươi tắn và thành đạt, vì vậy bạn mua những hộp kem, phấn đắt tiền với mục đích chính để che đậy những  vết thâm quầng nơi khóe mi thay vì mua để làm đẹp và tham gia vào những bữa tiệc thâu đêm suốt sáng. Bạn sống mỗi ngày như chạy show và não của bạn đáng lẽ được nghỉ ngơi nhưng vẫn phải hoạt động.

Đây là hình ảnh của giới trẻ ngày nay. Nếu bạn có trong nhóm này, tôi khuyên bạn nên thay đổi lối sống bắt đầu từ hôm nay và đầu tư dài hạn hiệu quả nhất đó là để bản thân ngủ ngon. Ngay cả khi bạn ở nhà thuê, bạn nên mua cho mình một tấm nệm thoải mái, độ mềm chỉ cần vừa phải, phủ tấm bông chải kỹ và ngủ với hương thơm của tinh dầu oải hương. Cố gắng sắp xếp giờ giải trí vào buổi trưa, để bữa tối giảm bớt tụ tập ăn chơi rượu chè và nghỉ ngơi hợp lý. Sau 9 giờ tối, chuẩn bị đi ngủ. Đi tắm, đọc sách, nghe nhạc, đắp mặt nạ, tập thể dục một chút... Bạn hãy nghĩ mình sẽ được gặp đám bạn thân vào ngày mai và các bình luận trên facebook của bạn sẽ được trả lời vào ngày mai, nên hãy ngủ sớm nếu được.

Đi ngủ mà không có điện thoại di động. Nếu bạn đã quen với việc phụ thuộc vào điện thoại di động, hãy kiểm tra nhưng đừng sa đà vào đó quá lâu. Bạn cũng có thể nghe tiếng Anh trước khi chìm vào giấc ngủ, vừa giúp bạn thoải mái và học thêm ngoại ngữ. Không nhất thiết phải là tiếng anh, miễn là ngoại ngữ bạn đam mê đều được.

Không thức khuya đã trở thành kỷ luật tự giác khó khăn nhất trong thời đại chúng ta. Những người trẻ có thể ngủ ngon là những cổ phiếu tiềm năng. 

Nếu bạn sắp xếp thời gian hợp lý, làm việc khoa học, không thức khuya, ngủ đủ 8 tiếng, xin chúc mừng, bạn là nhà đầu tư tốt nhất và đã vượt trội so với hầu hết những người trẻ tuổi.

Xuân Thảo
Nguồn: ttvn.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo