Sức khỏe

Càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường

Cập nhật lúc 04-07-2011 10:29:28 (GMT+1)
Đo đường trong máu (3+pharma).

 

Trong 30 năm trở lại, số người mắc bệnh tiểu đường đã tăng gấp đôi. Theo thống kê nghiên cứu của Anh đăng trên thông tấn AP, con số này hiện đang là 347 triệu người trong khi vào năm 1980 mới chỉ có 153 triệu người mắc bệnh.


 

Bệnh tiểu đường xuất hiện khi lá lách không hoạt động hoặc hoạt động kém, dẫn đến việc không tiết ra đủ chất inzulin. Chất này có nhiệm vụ đưa đường từ máu tới các tế bào. Đường vì thế tích tụ ở máu và thận không lọc kịp nên xuất hiện trong nước tiểu và gọi là tiểu đường.

Tiểu đường gây ra nhiều bệnh khác

Bệnh tiểu đường có nhiều nguyên nhân, trong đó phải tính đến cả yếu tố di truyền. Hiện nay, bệnh này được chia theo chuyên môn ra làm nhiều loại, nhưng với giới không chuyên, chỉ cần biết về 2 dạng đơn giản nhất: diabetes dạng I và II, trong đó dạng II phổ biến hơn, thường là do ăn quá nhiều và ít vận động.

Hậu quả của tiểu đường chính là lượng đường trong máu không phù hợp, quá ít hoặc quá nhiều. Thiếu đường trong máu có thể khiến người bệnh bị ngất, rơi vào trạng thái hôn mê và cả tử vong. Thông thường hơn là tình trạng thừa đường trong máu, về lâu dài có thể gây ra suy thận, hỏng mạch gây ra mù lòa, tắc mạch dẫn đến phải cưa chân. Tiểu đường còn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch và bất lực ở đàn ông.

Tiêm inzulin (ảnh: omron).

¨Tiêm inzulin (ảnh: omron).

Phát hiện kịp thời để chữa trị dễ dàng hơn

Cách chữa trị bệnh này rất đắt đỏ và thực ra là không chữa được dứt điểm, quan trọng nhất là phải ăn kiêng. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ điều trị bằng thuốc viên. Dần dần, bệnh nặng hơn, họ phải tiêm inzulin hàng ngày.

Bệnh nhân mắc bệnh có thể không mang triệu chứng gì rõ rệt. Thông thường, họ hay cảm thấy khát nước, uống nhiều nước và đi tiểu nhiều, song một số bệnh khác cũng có thể mang các biểu hiện trên. Để xét nghiệm, bệnh nhân nên đi thử máu định kì hàng năm. Một cách đơn giản hơn, đó là mua que thử đường trong nước tiểu, nhưng cách này không có độ tin tưởng cao.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo