Sức khỏe

Cảnh báo khẩn: Xuất hiện loại ma tuý siêu nguy hiểm gây chết người

Cập nhật lúc 06-05-2017 11:37:45 (GMT+1)
Furanyl fentanyl được hấp thụ vào cơ thể người qua tiếp xúc ngoài da. Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát Mỹ đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau hàng loạt cái chết tại nước này liên quan tới loại ma túy siêu nguy hiểm có thể đoạt mạng sống của những người sử dụng quá liều chỉ qua tiếp xúc ngoài da.


Theo RT, kẻ giết người nguy hiểm trên là furanyl fentanyl - một chất cấm phiên bản của fentanyl thuộc nhóm thuốc giảm đau opioid tương tự như morphine. Furanyl fentanyl có thể gây ra chết người khi sử dụng quá liều qua việc hít hoặc tiếp xúc ngoài da.

Forbes đưa tin rằng furanyl fentanyl gây ra các triệu chứng như khó thở, nôn mửa, đồng tử không phản ứng với ánh sáng mạnh, mất tỉnh táo…

Sau khi được xác định có liên quan tới 128 trường hợp tử vong do sử dụng quá liều ở 5 tiểu bang của Mỹ từ 2015-2016, furanyl fentanyl đã bị Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (DEA) đặt trong Danh sách I những chất cần kiểm soát. Danh sách I thường gồm các loại ma túy có mức độ gây nghiện cao nhất.

Cục điều tra bang Georgia (GBI) vào ngày 4/5 thông báo: “U-47700 và furanyl fentanyl đều nằm trong Danh sách I và chúng được sử dụng như heroin. Những chất nằm trong Danh sách I có nhiều khả năng bị lạm dụng và hiện không được sử dụng trong điều trị tại Mỹ. Những chất này có cả phiên bản dạng viên và dạng bột”.

“Bởi vì cả furanyl fentanyl và U-47700 đều có thể gây chết người ở liều thượng thấp nên lực lượng hành pháp và công chúng nên cảnh giác khi xử lý. Chúng có thể hấp thụ qua việc hít và tiếp xúc ngoài da vì vậy cực độc với liều lượng nhỏ”, GBI bổ sung.

Theo kênh WSB-TV, cảnh báo được đưa ra sau khi 10 kg bột và viên furanyl fentanyl được phát hiện trong một cuộc rà soát nhà máy dược tại bang Georgia trong tháng 1. Các nhân viên của GBI đã phát hiện chiếc hộp đựng thuốc có mác ‘Oxycodone’-loại thuốc giảm đau thộc nhóm opioid không gây hại- nhưng thực chất là furanyl fentanyl được ngụy trang.

Phó cảnh sát trưởng hạt Gwinnett, bà Shannon Volkadov cho biết đã kinh sợ khi phát hiện ra furanyl fentanyl nhưng may mắn nhờ bộ đồ bảo hộ mà các đồng nghiệp và bản thân bà đã an toàn.

Dineen Kilcrease tại phòng thí nghiệm của GBI bổ sung: “Chạm vào Oxycodone vẫn an toàn. Chạm vào furanyl fentanyl chắc chắn có thể gây chết người”.

Furanyl fentanyl còn được sản xuất ở dạng bột.

Furanyl fentanyl còn được sản xuất ở dạng bột.

Fentanyl trong những năm gần đây đã xuất hiện nhiều hơn tại Mỹ. Theo dữ liệu của Connecticut trong năm 2016, loại thuốc giảm đau này liên quan tới 188 trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều tại bang này.

Trong khi đó tại Anh, một biến thể của fentanyl được gọi với cái tên “Kẻ giết người hàng loạt”, “Cái chết đột ngột” đã được phát hiện trong thi thể của 4 người tại khu vực Barnsley, South Yorkshire ngày 14/4. Trước đó đã có 2 trường hợp tử vong tương tự ở Leeds và Normanton tại West Yorkshire.

Nguồn: Hà Linh/Báo Tin tức

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo