Sức khỏe

Chất bổ não quan trọng người ăn chay cần biết

Cập nhật lúc 14-09-2019 18:22:14 (GMT+1)
Sữa và trứng là nguồn chính cho chất choline

 

Theo các chuyên gia, những người ăn chay hoặc thuần chay nên đảm bảo họ có đủ một chất dinh dưỡng quan trọng nhưng ít được biết đến, đó là chất choline.


Choline là một loại dinh dưỡng giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, có nhiều nhất trong các loại thực phẩm làm từ sữa và thịt.

Chuyên gia dinh dưỡng Emma Derbyshire nói với tạp chí BMJ rằng những người không ăn thực phẩm từ sữa hoặc thịt có thể bị thiếu chất choline.

Nhưng Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho biết, nếu có kế hoạch, những người theo chế độ ăn chay vẫn có thể có đủ choline.

Choline cũng liên quan đến sinh hoạt của gan.

Trứng, sữa và thịt bò là nguồn choline chính. Nhưng choline cũng có mặt trong thực phẩm dưới đây:

  • Hạt đậu nành rang
  • Các loại rau họ cải như bông cải xanh và mầm Brussels
  • Đậu
  • Nấm
  • Quinoa
  • Đậu phộng

Không cần 'hoàn toàn' loại trừ thức ăn từ động vật

Tiến sĩ Derbyshire, một nhà tư vấn khoa học y sinh và dinh dưỡng độc lập, viết trên BMJ Dinh dưỡng, Phòng ngừa và Sức khỏe rằng Anh quốc đang đi chậm hơn các quốc gia khác khi không khuyến nghị hoặc theo dõi mức độ dinh dưỡng của chế độ ăn uống.

Hoa Kỳ quy định mức "hấp thụ đầy đủ" choline là 425mg mỗi ngày với phụ nữ và 550 mg mỗi ngày với nam giới.

Bác sĩ Derbyshire cho rằng đã có nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai và cho con bú đặc biệt phải đảm bảo có đủ choline trong chế độ ăn uống, vì chất này được cho là có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Bà Derbyshire nói: "Trước tiên là tôi đang tìm cách để nâng cao nhận thức mọi người. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng những người chỉ ăn thức ăn dựa trên thực vật, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nên xét đến việc uống thuốc bổ."

Bahee Van de Bor, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, cho biết: "Bạn hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng với chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

"Nhưng muốn thế phải có một kế hoạch kỹ lưỡng. Thực phẩm huần chay không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết."

Bà Bahee Van de Bor nói, cũng giống như chất sắt, B12, omega-3 và canxi, người ăn chay nên đảm bảo họ có đủ choline trong chế độ ăn uống.

"Và nếu không thích những thực phẩm đó, bạn có thể cần phải uống thuốc bổ."

Bà nói rằng đề nghị phụ nữ mang thai và cho con bú có thể cần mức độ choline cao hơn "thú vị", nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn về lĩnh vực đó.

Và cho biết thêm: "Có khả năng chế độ ăn chay hoặc ăn chay lành mạnh và đa dạng sẽ cung cấp một số choline.''

"Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo chế độ ăn uống từ thực vật được cân bằng tốt để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng như sắt, canxi kẽm và vitamin B12 được tiêu thụ.

''Có thể chế độ ăn uống dựa trên thực vật mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là các sản phẩm động vật phải bị loại trừ hoàn toàn." Người phát ngôn này nói.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo