Sức khỏe

Chữa dị ứng theo kinh nghiệm dân gian của người Séc

Cập nhật lúc 15-04-2018 16:21:41 (GMT+1)

 

Mùa Xuân đang dần chiếm lĩnh thời tiết. Thiên nhiên làm cỏ cây bừng tỉnh. Trong khi đa số hào hứng chào đón sự thay đổi này nhưng cũng không hiếm người bước vào thời kỳ khó chịu. Mùa “dị ứng” bắt đầu!


Người Séc trong dân gian có nhiều hình thức điều trị dị ứng bằng các loại thảo dược, hoa quả. Theo nguyên tắc những người bị dị ứng phấn hoa trước hết cần thải độc cơ thể. Quan trọng nhất là bắt đầu từ gan và mật. Lý tưởng nhất là dùng chiết suất hoa cúc- měsíček - hay kế sữa- ostropestřec. Kế sữa, còn được gọi là kế thánh, kế đức mẹ, cúc gai, là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Có công dụng cải thiện chức năng gan và sử dụng cả trong điều trị gan bị thương tổn. Měsíček có công dụng lợi mật, gan, trị viêm đường ruột, hô hấp hay cả các vấn đề về phụ khoa.

 Cách chế biến:

Cúc vạn thọ- ostropestřec mariánský, 500 ml rượu trắng. Nghiền nhuyễn cho vào lọ. Ngâm tĩnh 3 tuần. Cần lọc trước khi dùng. Mỗi ngày uống một thìa cà phê.

Hoa měsíček lékřský, 1 lít rượu trắng. Cho vào bình đóng kín trong 4 tuần. Thỉnh thoảng cần lắc đều. Mỗi làn uống 3 lần 30 giọt.

Để cải thiện chức năng tuyến tụy có thể sử dụng nấm penízovky sametonohé , là giống nấm mùa đông, trong ẩm thực được biết nhiều với cái tên Nhật enoki.

Cách chế biến: 1 thìa nấm penízovky sametonohé khô, 3 dl cồn 60%, 1 thìa bột quế. Nấm làm sạch, thái nhỏ, sấy tới 60 độ. Để nguội, trộn lẫn với bột quế, đổ cồn vào để ngâm 2 tuần. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi ngày uống ba lần, mỗi lần 30 giọt pha với 3dl nước ấm. Uống trong 10 ngày.

Có tác dụng giảm dị ứng với biểu hiện hắt hơi còn có thể dùng černý rybíz. (Ribes nigrum- Blackcurrant hay còn gọi quả lý chua đen).

Černý rybíz ngâm trong rượu 40% theo tỉ lệ 1/5 trong 3 tuần. Uống 3 lần/ngày theo tỉ lệ 1 giọt/1gram trọng lượng cơ thể.

Sử dụng các bài thuốc dân gian để điều trị dị ứng không nhất thiết thấy tác dụng ngay lập tức. Quan trọng là thường xuyên và liên tục. Tốt nhất là thực hiện trước khi bước vào mùa dị ứng, nghĩa là vào thời điểm hiện nay.

David Nguyen - theo TN.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo