Sức khỏe

Cô gái 30 tuổi thủng ruột do thói quen của triệu người Việt sau khi ăn

Cập nhật lúc 22-12-2018 13:16:28 (GMT+1)
Chiếc tăm nhọn đâm xuyên qua ruột gây viêm phúc mạc

 

Chiếc tăm nhọn đâm thủng ruột gây viêm phúc mạc, nếu không lấy kịp, bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng máu nguy hiểm tính mạng.


Hàng triệu người Việt hiện vẫn giữ thói quen dùng tăm trẻ để xỉa răng sau khi ăn xong. Tuy nhiên không ít các trường hợp đã bị thủng thực quản, thủng ruột do nuốt phải tăm.

Mới nhất, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị H. 30 tuổi, trú tại  xã Thanh Sơn, huyện Uông Bí bị đau bụng âm ỉ, đau liên tục vùng hố chậu phải, đau tăng dần kèm theo cảm giác chướng bụng, sốt.     

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện một chiếc tăm nhọn đâm thủng ruột, gây viêm phúc mạc khu trú vùng hố chậu phải và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp nội soi. 

Chị H. cho biết, hàng ngày đều dùng tăm vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn, nhưng không nhớ bị nuốt phải tăm khi nào.              

ThS.BS Nguyễn Vũ cho biết, trường hợp của chị H. nếu không được phẫu thuật lấy di vật, rửa sạch khoang màng bụng và khâu phục hồi lại manh tràng thì người bệnh có thể bị nhiễm trùng máu nguy hiểm tính mạng.          

Cũng theo bác sĩ Vũ, trước đó BV từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến cấp cứu do nuốt phải tăm. Do đó người dân cần cẩn trọng khi dùng các vật dụng sắc nhọn để xỉa răng cũng như tránh nuốt phải xương cá, xương gà hay các dị vật sắc nhọn khác khi ăn.

Nguồn: T.Hạnh/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo