Sức khỏe

Cộng hòa Séc lần đầu phát hiện cúm gia cầm trong vòng 10 năm

Cập nhật lúc 05-01-2017 09:37:40 (GMT+1)
Cúm gia cầm đang bùng phát ở châu Âu (ảnh minh họa)

 

Ngày 4/1, CH Séc xác nhận cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại nước này sau 10 năm và cảnh báo người dân áp dụng các biện pháp phòng tránh dịch.


Chủng cúm H5 đã được tìm thấy trong mẫu huyết thanh của các con thiên nga và gia cầm tại hai trang trại gia cầm nhỏ miền Nam CH Séc. Các nhân viên thú y đã lập tức khoanh vùng khu vực có gia cầm bị nhiễm bệnh trong vòng bán kính 10km nhằm khống chế dịch bệnh lây lan.

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Séc Marian Jurecka nhấn mạnh, Séc là quốc gia cuối cùng tại khu vực Trung Âu nhiễm chủng cúm này và kêu gọi người dân hợp tác với cơ quan chức năng để phòng ngừa dịch bệnh bùng phát.

"Chúng tôi yêu cầu các chủ trang trại không được che giấu thông tin về tình hình dịch bệnh. Nhà chức trách Séc sẽ kiểm tra các trang trại nuôi gia cầm trong khu vực bị ảnh hưởng và gia cầm bị nhiễm bệnh sẽ được nhà nước tiêu hủy và chịu mọi chi phí" - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Séc nói.

Theo Bộ trưởng Jurecka, chủng cúm H5 có mức độ lây nhiễm cao và các xét nghiệm sẽ tiếp tục được thực hiện để xác định xem đây có phải là chủng cúm H5N8 hiện đang lây lan nhanh tại châu Âu hay không.

Cho tới nay, ngành dịch tễ học vẫn chưa tìm thấy dấu hiện lây nhiễm sang người của chúng cúm H5N8. Đã có nhiều chủng cúm gia cầm được phát hiện kể từ khi dịch cúm H5N1 xuất hiện lần đầu tiên tại Hồng Kông năm 1997.

H5N8 là chủng cúm gia cầm mới nhất, hiện đang bùng phát tại hơn 10 quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Áo, Ba Lan, Slovakia, Hy Lạp.../. 

Nguồn: Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo