Sức khỏe

Dân Việt Nam bị ung thư gan nhiều nhất thế giới

Cập nhật lúc 05-10-2018 14:43:40 (GMT+1)
Đàn ông Việt Nam bị ung thư gan gấp ba lần phụ nữ. (Hình: Thanh Niên)

 

 Trung bình cứ 100,000 người dân Việt Nam, thì có đến gần 30 người bị ung thư gan, thuộc nhóm những nước mắc ung thư gan cao nhất thế giới, xếp trên cả Trung Quốc.


Hôm 4 Tháng Mười, 2018, báo VNExpress dẫn báo cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) năm 2018 cho biết, ung thư gan là một trong năm loại gây tử vong hàng đầu, ước tính 782,000 ca tử vong mỗi năm. Gần 85% bệnh nhân ung thư gan xảy ra ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Theo GLOBOCAN 2018, Việt Nam xếp trong nhóm những nước mắc bệnh ung thư gan cao nhất thế giới, với tỷ lệ mắc bệnh là 29.3 trên 100,000 người ở cả hai giới nam và nữ, cao hơn cả Trung Quốc là 25.7 trong 100,000 dân.

Trong khi đó, Giáo Sư Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội Ung Thư Việt Nam, cho biết ở Việt Nam ung thư gan thường gặp hàng đầu ở cả nam lẫn nữ, nhưng nguy cơ ở đàn ông gấp ba lần phụ nữ. Bệnh khó phát hiện sớm nên tỷ lệ chữa khỏi rất thấp.

Ông Bùi Hữu Hoàng, trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh Viện Đại Học Y Dược ở Sài Gòn, cho biết thêm, ung thư gan ở Việt Nam gia tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao là do chủng ngừa viêm gan B chưa đầy đủ, người dân chưa có ý thức tầm soát ung thư gan định kỳ, đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ cao như nhiễm siêu vi viêm gan B, C, nghiện rượu, gia đình có người ung thư gan… Việc tầm soát thường chỉ dựa vào siêu âm, CT Scan hoặc chụp MRI, bên cạnh xét nghiệm máu.

Ê kíp giải phẫu nội soi cắt gan tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược ở Sài Gòn. (Hình: Lao Động) 

Còn Bác Sĩ Nguyễn Đình Song Huy, trưởng khoa U Gan, phó giám đốc Trung Tâm Ung Bướu Bệnh Viện Chợ Rẫy, cho rằng Việt Nam nằm trong vùng dịch tễ nhiễm virus viêm gan B, nhưng việc tầm soát ung thư gan trên nhóm nguy cơ cao còn nhiều hạn chế do phụ thuộc vào điều kiện kinh tế. Nhiều bệnh nhân thường được khám và phát hiện muộn khi đã không thể điều trị, thời gian sống trung bình không quá một năm.

Theo Giáo Sư Hùng, ung thư gan tiến triển thầm lặng, ban đầu không có triệu chứng. Sau đó xuất hiện các triệu chứng khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn như cảm giác ăn không ngon, khó tiêu, mệt, nặng ở dưới bờ sườn bên phải. Đến khi bệnh nhân đến gặp bác sĩ thường là lúc đó bướu đã lan rộng. Giai đoạn trễ thường có các triệu chứng như bụng trướng nước, không thèm ăn, mệt mỏi, vàng da…

Ông Nguyễn Tấn Cường, giám đốc Y Khoa Bệnh Viện Quốc Tế City, cho biết thêm, một số yếu tố nguy cơ khác gây ung thư gan ở Việt Nam là độc tố nấm mốc aflatoxin thường có trong các loại ngũ cốc ẩm mốc. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam uống rượu bia quá sức, hoặc các bệnh chuyển hóa như gan nhiễm mỡ, đái tháo đường… chuyển sang.

Tổ chức WHO báo động, nếu không hành động rộng khắp và nhanh chóng, số người mang virus viêm gan sẽ tăng cao trong những năm tới. Dự đoán có khoảng 20 triệu người chết do viêm gan trong các năm 2015 đến 2030.

Hiện thế giới có 325 triệu người đang nhiễm virus viêm gan B, C, nguy hiểm là khoảng 90% không hề biết mình mắc bệnh. 

Nguồn: Tr.N/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo