Sức khỏe

Điều chưa biết về kem chống nắng

Cập nhật lúc 24-07-2017 09:29:59 (GMT+1)
(Hình minh họa: Str/AFP/Getty Images)

 

Kem chống nắng là vật bất ly thân không thể thiếu trong mùa hè vì giúp bảo vệ da khỏi tia nắng cực tím của mặt trời, đặc biệt là vùng da ở mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bôi kem chống nắng đúng cách, theo trang mạng Refinery 29.


Trường đại học University of Liverpool làm cuộc khảo sát và theo dõi việc bôi kem chống nắng của 57 tình nguyện viên tham gia vào đầu năm nay. Các nhà nghiên cứu dùng máy chụp hình rọi UV đặc biệt để kiểm tra khuôn mặt của các tình nguyện viên sau khi bôi kem chống nắng. Kết quả là đa số người tham gia không bôi gần 9.5% chỗ trên khuôn mặt cần phải có kem chống nắng. Vùng ít bị bôi kem chống nắng nhất là vùng bầu mắt. Điều này dễ hiểu vì ai trong chúng ta cũng sợ bôi kem chống nắng trên vùng này sẽ làm cay mắt.

Ngoài ra, hơn 75% tình nguyện viên quên bôi kem chống nắng ở vị trí từ mũi đến hốc mắt. Bên cạnh đó, ngoài đàn ông có râu quay nón, đại đa số chúng ta cũng ít ai bôi kem chống nắng ở gần vùng miệng.

Kết quả cũng cho thấy có sự tương quan giữa thành phần SPF và ung thư da ở vùng quanh mắt. Theo bản báo cáo của The Mental Floss, có khoảng từ 5% đến 10% bệnh ung thư da xuất phát và ảnh hưởng từ vùng da ở mắt, một phần là do chúng ta quên bôi kem ở chỗ này.

Các nhà nghiên cứu quyết định tìm hiểu kỹ hơn nữa bằng cách chỉ ra những vị trí trên mặt mà mọi người thường hay bỏ bê và hướng dẫn các tình nguyện viên cách bôi kem chống nắng đúng cách. Tuy nhiên, mặc dù đã được hướng dẫn, nhưng kết quả sau cuộc hướng dẫn cho thấy rằng sự tiến bộ không được thể hiện nhiều.

Theo các nhà nghiên cứu, sau sự hướng dẫn cho các tình nguyện viên, thì 9.5% diện tích trên mặt bị bỏ quên không bôi kem chống nắng giảm xuống còn 7.7%, và phần lớn mọi người vẫn quên bôi kem ở vùng mắt, đặc biệt là các điểm ở giữa hai mắt. Các nhà nghiên cứu nhận ra kết quả của cuộc khảo sát cho thấy tầm quan trọng của việc đeo mắt kiếng mát giúp che phần da ở mắt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nơi thường bị bỏ quên không được bôi kem chống nắng.

“Có lẽ để giảm việc bị ung thư da, đặc biệt là vùng mắt, thì chúng ta nên đeo kiếng mát mỗi khi ra đường,” bác sĩ Kevin Hamill, một trong những nhà nghiên cứu cho biết. “Thậm chí đeo kiếng mát còn giúp bảo vệ cả vùng da ở mí mắt có nguy cơ bị ung thư da.”

Nguồn: N.A/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo