Sức khỏe

Đường được ví như một loại thuốc lá mới

Cập nhật lúc 01-06-2014 09:26:56 (GMT+1)

 

Một bác sĩ hàng đầu về sức khoẻ công cộng của Anh tuyên bố: Những đồ uống có đường cần phải được dán nhãn cảnh báo sức khoẻ, vì chúng góp phần làm tăng nguy cơ của bệnh béo phì.


Giáo sư Simon Capewell của Đại học Liverpool đã gây nên tranh cãi trong giới hồi đầu năm nay khi tuyên bố rằng đường cũng là một dạng thuốc lá mới và ngành công nghiệp thực phẩm đang ngày càng tập trung vào lợi nhuận hơn là sức khoẻ của người tiêu dùng.

Ông kêu gọi chính phủ Anh nên làm theo tiểu bang California, xem xét việc dán nhãn cảnh báo trên tất cả các đồ uống ngọt vì chúng góp phần gây ra bệnh béo phì, tiểu đường, và sâu răng. Ông nhấn mạnh rằng một nghiên cứu gần đây cho thấy những người trưởng thành uống nhiều hơn một lon nước ngọt có ga mỗi ngày sẽ làm tăng 22% nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2 hơn là những người uống ít hơn một lon nước ngọt. Theo ông, hiện nay 1/3 trẻ em và 2/3 người lớn ở Anh đang bị béo phì. Nếu giảm một nửa số lượng nước ngọt tiêu thụ mỗi ngày ở Anh và Mỹ có thể giúp giảm bớt 50 đến 100 kcal, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong tình trạng tỷ lệ thừa cân béo phì đang gia tăng như hiện nay.

Lượng đường tối đa mà một người được tiêu thụ theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới là 10 muỗng trà, nhưng một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy trung bình mỗi người trưởng thành tiêu thụ đến 12 muỗng, có người dùng đến 46 muỗng đường một ngày.

 Giáo sư Naveed Sattar, một giáo sư y học thuộc Trung tâm nghiên cứu tim mạch BHF Glasgow, Đại học Glasgow cho biết rằng có hàng trăm bằng chứng để chứng minh rằng đồ uống có đường góp phần tạo ra năng lượng dư thừa, gây béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch.

 Hiện California đang xem xét một đạo luật sẽ yêu cầu tất cả các lon và chai nước uống có đường phải dán nhãn cảnh báo: “Đồ uống có đường góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và sâu răng.” Dự luật này sẽ được bầu chọn bởi Thượng viện của tiểu bang vào tuần tới.

Nguồn: Kha Trần/ Baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo