Sức khỏe

Ghép thành công đôi tay cho nam bệnh nhân 18 tuổi

Cập nhật lúc 10-11-2020 05:11:41 (GMT+1)
Nam bệnh nhân 18 tuổi với phần tay mới được ghép. Còn chờ 1 - 1,5 năm nữa để đôi tay được phục hồi, cơ hội phục hồi tới 80-90

 

Nam bệnh nhân 18 tuổi bị tai nạn mất đi đôi bàn tay cách đây 3 năm vừa được ghép thành công tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Người tặng đôi bàn tay này đã hiến tặng phổi, gan, thận, 2 cẳng bàn tay và trái tim sau khi chết não.


Theo ông Mai Hồng Bàng, giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108, đây là lần thứ 2 bệnh viện tiến hành ghép chi (ghép tay) từ người hiến tặng chết não, sau ca ghép thực hiện hồi tháng 1-2020.

Bệnh nhân được ghép là một người 18 tuổi, bị tai nạn chất nổ khi làm thí nghiệm hóa học cách đây 3 năm dẫn đến mất đôi bàn tay không thể phục hồi. Cuộc sống của bệnh nhân từ đó gặp khó khăn, trong đó có việc trở lại trường học.

GS.TS Nguyễn Thế Hoàng, phó giám đốc Bệnh viện 108, người chủ trì ca phẫu thuật ghép tay cho bệnh nhân, cho biết so với ca ghép tháng 1-2020, ca ghép này có những điểm khó khăn hơn: người hiến tay và người nhận khác nhóm máu (người hiến tạng nhóm máu O, người nhận nhóm A).

Trái tim người hiến đưa vào thiết bị bảo quản để vận chuyển sang Bệnh viện Việt - Đức, Hà Nội - Ảnh: BV cung cấp

Bên cạnh đó, mức độ khuyết thiếu chi thể nặng hơn, ca ghép lần này ghép từ gần khuỷu tay, trong khi lần trước khuyết phần bàn tay, do đó khối lượng chi thể cần ghép nhiều hơn.

Ca ghép đã được thực hiện trong 8 tiếng, theo GS Hoàng là chỉ bằng 1/2 thời gian so với ca ghép tương tự ông từng có cơ hội thực hiện ở Đức. Điều này cho thấy về kỹ thuật, êkip Việt Nam đã thực hiện ca ghép rất tốt. Sau 3 tuần ghép đôi tay, bệnh nhân đã được ra viện chờ phục hồi chức năng.

Các bác sĩ đánh giá thời gian phục hồi sẽ kéo dài trong 1 - 1,5 năm và khả năng phục hồi tới 80-90% như ban đầu.

Điều đặc biệt hơn nữa, người hiến đôi tay cho bệnh nhân cũng đã hiến đa tạng để cứu tổng cộng 6 người: 2 phổi được ghép cho một bệnh nhân bị xơ phổi nguyên phát, gan được ghép cho bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B, 2 thận cho 2 bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối, 2 cẳng - bàn tay cho bệnh nhân kể trên và trái tim được chuyển ghép cho một bệnh nhân đang chờ tại Bệnh viện Việt - Đức.

Được biết đây cũng là một thanh niên còn trẻ tuổi, chỉ hơn người được ghép đôi tay vài tuổi. Người hiến tặng trái tim, đôi tay và những gì anh ấy có đã từ biệt cõi đời, gửi lại món quà sự sống...

Lan Anh
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo