Sức khỏe

Học sinh cấp 3 gây sốc khi chế lại thuốc đặc trị HIV 17 triệu/viên với giá chỉ 45 nghìn đồng

Cập nhật lúc 31-05-2017 15:31:53 (GMT+1)

 

Thành công này giống như một cái tát vào mặt nhà phân phối Daraprim – thuốc đặc trị dành cho người mắc HIV có mức giá $750/viên (khoảng 17 triệu đồng)


Năm 2015, Martin Shkreli – CEO của công ty dược phẩm Turing Pharmaceuticals nổi tiếng đã vụt sáng trở thành kẻ bị cả nước Mỹ căm thù, sau khi tăng giá một loại thuốc được WHO đánh giá là “cực kỳ quan trọng” lên tới 5000% trong đúng 01 đêm.

Học sinh cấp 3 gây sốc khi chế lại thuốc đặc trị HIV 17 triệu/viên với giá chỉ 45 nghìn đồng - Ảnh 1

Martin Shkreli – người chỉ sau một đêm trở thành nhân vật nhiều người biết đến

Loại thuốc được nhắc đến ở đây là Daraprim – thuốc đặc trị dành cho các bệnh nhân mắc HIV/AIDS. Chỉ sau đúng một đêm, giá thuốc từ $13,50/viên đã tăng vọt lên thành $750 (khoảng 17 triệu đồng). Thậm chí ngay cả sau khi Shkreli bị bắt vì gian lận chứng khoán, giá của Daraprim cũng không giảm đi. Động thái này được nhiều người đánh giá là “dồn bệnh nhân HIV vào cửa tử”.

 Tuy nhiên, có vẻ như thời của Martin Shkreli đã chấm dứt, khi mới đây một nhóm học sinh phổ thông tại Úc đã điều chế thành công loại thuốc tương tự như Daraprim, với mức giá thậm chí còn thấp hơn giá trị trước kia của thuốc – chỉ $2/viên.

Cụ thể, hơn 11 học sinh phổ thông Úc, cùng với sự trợ giúp của ĐH Sydney và các thành viên của tập đoàn chống sốt rét Open Source. Giáo viên hướng dẫn nhóm học sinh này trả lời tờ Guardian rằng cô không thể ngưng nghĩ về Shkreli, về cái cách tăng giá mà theo cô là “nực cười và ngu xuẩn”.

“Tôi không thể ngưng nghĩ về nó, đặc biệt là khi giá trị làm ra viên thuốc đáng ra phải cực kỳ rẻ, và nó vốn được bán với giá rẻ trong thời gian dài” – cô cho biết.

Học sinh cấp 3 gây sốc khi chế lại thuốc đặc trị HIV 17 triệu/viên với giá chỉ 45 nghìn đồng - Ảnh 3

Nhóm học sinh người Úc điều chế thành công Daraprim với giá chỉ $2

Giáo viên này tiếp tục: “Vậy tại sao không để các học sinh làm ra Daraprim trong phòng thí nghiệm? Vì với tôi, quy trình này rất đơn giản. Tôi nghĩ nếu các học sinh có thể làm ra chúng trong phòng thí nghiệm mà không có rào cản gì, chúng ta có thể chứng minh cho những người kia thấy họ nực cười như thế nào”.

Tuy nhiên, nhóm học sinh phải làm việc thực sự vất vả để tìm ra công thức của thuốc. Theo tiến sĩ Malcolm Williamson: “Chúng tôi không thể dùng công thức được cấp bằng sáng chế của hãng, vì nó bao gồm nhiều công đoạn tương đối nguy hiểm”. Cuối cùng thì họ cũng thành công, khi điều chế ra khoảng 3,7g pyrimethamine – thành phần hóa học chính của Daraprim.

“Thuốc chỉ có giá $2, nhưng xứng đáng với cái giá $110.000” – tiến sĩ hào hứng nói.

Nguồn: Doisongphapluat

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo