Sức khỏe

Hỏi đáp: Có thuốc chữa dị ứng công hiệu không?

Cập nhật lúc 17-10-2011 06:47:54 (GMT+1)
Hỏi đáp sức khỏe vietinfo.eu qua e-mail: tuvan@vietinfo.eu.

 

Tôi bị viêm mũi , mắt dị ứng vào mùa hè từ tháng 4 trở đi, đã đi đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng bản địa để chữa trị nhưng nói chung không có tác dụng lắm và năm nào cũng tái diễn. Xin hỏi có loại thuốc nào công hiệu hoặc cách chữa trị nào tốt hơn không?


Chào bạn,

người Việt Nam ở nước ngoài hay mắc chứng dị ứng là điều khá thông thường. Đây không phải bệnh mà chỉ là sự nhạy cảm của cơ thể. Có lẽ vì thay đổi nơi ở, cơ thể của người Việt Nam không quen với môi trường sống ở châu Âu (phấn hoa, cỏ cây, bụi, thời tiết lạnh …) và vì thế có những phản ứng như hắt hơi, ho, sổ mũi, khó thở, đau mắt vào mùa hè và nổi mẩn dị ứng vào mùa đông. Người ở đây càng lâu thì càng mắc nhiều hơn, vì càng về sau, cơ thể của chúng ta lại sản xuất ra chất đề kháng một cách nhanh và mạnh hơn để chống lại các thành phần lạ trong môi trường đã kể trên.

Thuốc điều trị còn hạn chế

Chính vì đây không phải bệnh nên phương pháp điều trị cũng rất hạn chế. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc nhưng thành phần chính đều là như nhau. Thuốc uống viên thì qua gan ngấm vào máu và đi toàn bộ cơ thể, trong khi đó thuốc xịt chỉ có tác dụng ở địa điểm xịt thuốc ví dụ như mắt và mũi hay miệng, hoặc da.

Khi dùng bất kì thuốc nào bạn cũng nên để ý rằng nó có thể không thích hợp với bạn và gây phản ứng phụ. Ngoài ra, thuốc trị dị ứng còn làm cơ thể bạn yếu đi vì làm giảm độ công hiệu của hệ đề kháng và nhiều loại thường làm bạn buồn ngủ. Ngoài thuốc uống và thuốc xịt, với những loại thuốc tiêm, bạn tuyệt đối phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ chứ không được tiêm ở ngoài bằng những loại thuốc được nhập lậu từ châu Á, không qua kiểm soát của Cục y tế nhà nước.

Không có thuốc điều trị dứt điểm

Như đã nói ở trên, đây không phải bệnh nên không có thuốc chữa dứt điểm mà chỉ có thuốc làm hạn chế các triệu chứng của nó. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có bán tự do hoặc phải có đơn thuốc như Zodac, Xyzal, Zyrtec, Claritine … đều tương tự nhau, chỉ khác chất phụ gia.

Chọn thuốc nào để uống là tùy vào sự lựa chọn của bạn, nên chọn thuốc hợp với mình và không nên thay đổi thuốc quá nhiều. Nếu bạn ra các hiệu thuốc, chắc chắn các dược sĩ sẽ chào mời cho bạn nhiều loại thuốc đắt tiền, nhưng tôi nghĩ, nhiều khi đó chỉ là một trong các loại thuốc được thương mại hóa.

Chúc bạn khỏe mạnh.

Trần Thu Trang
Sinh viên y khoa, UK Praha
tuvan@vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo