Sức khỏe

Hỏi đáp: Nguy cơ lây nhiễm viêm gan B

Cập nhật lúc 14-07-2011 09:32:42 (GMT+1)
Hỏi đáp sức khỏe vietinfo.eu

 

Tôi có bạn thân bị viêm gan B, hay sang chơi nhà bạn ấy. Bệnh đó lây nhiễm thế nào, tôi có khả năng bị lây không?


 

Chào bạn,

viêm gan B là bệnh do virus gây ra, virus này hủy hoại gan, có thể gây xơ gan, ung thư gan dẫn đến tử vong. Bệnh này lây qua đường máu, vì thế nguy cơ lây nhiễm là có thể xảy ra, nhưng nếu bạn chỉ sang chơi thì tôi nghĩ đó sẽ là hi hữu.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận vì trên cơ thể có những vết thương nhỏ mà chúng ta không để ý và không cảm thấy đau. Nếu dính máu của người kia, bạn có thể bị lây nhiễm. Ví dụ như khi dùng nhầm bàn chải đánh răng. Răng lợi là nơi có nhiều mạch máu và thường bị viêm kể cả khi bạn không đau hay bị chảy máu. Tương tự với việc quan hệ tình dục.

Nếu bạn đã bị lây nhiễm, triệu chứng dễ nhận thấy nhất là vàng da. Hiện tượng vàng da có thể dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh hay trạng thái khác, song khi bị viêm gan B thì lòng trắng của bạn cũng ngả vàng. Khi đó bạn nên đi khám để kiểm tra.

Bệnh viêm gan B không chữa được và việc điều trị cũng còn hạn chế vì y học chưa biết tiêu diệt virus gây ra bệnh này. Thế nhưng bạn có thể phòng tránh bằng cách tiêm chủng. 3 mũi tiêm phòng viêm gan B đều không được bảo hiểm trả, bạn phải tự đề nghị bác sĩ của mình cũng như chi trả cho nó.

Cũng xin lưu ý với bạn, ở Việt Nam, bệnh này xuất hiện khá nhiều. Do điều kiện y tế và vệ sinh ở Việt Nam khác biệt với châu Âu, nếu đi nghỉ ở Việt Nam, các bác sĩ cũng khuyên tiêm chủng để phòng bệnh hiệu quả nhất.

 

Câu hỏi tư vấn sức khỏe từ nay được gửi chung vào e-mail: tuvan@vietinfo.eu . Trước khi gửi câu hỏi, mời bạn đọc vào mục Ban biên tập/ Liên hệ để kiểm tra lại một lần nữa độ chính xác của e-mail.

Bạch Cầu – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo