Sức khỏe

Hy vọng chữa lành viêm gan C

Cập nhật lúc 27-02-2014 09:26:20 (GMT+1)

 

Viêm gan C là căn bệnh rất phổ biến trên thế giới hiện nay với khoảng 150 triệu người đang bị nhiễm loại virus này, theo thống kê gần đây nhất của Tổ chức Y tế Thế giới.


Đây là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư gan. Việc điều trị dứt điểm viêm gan C vì vậy được coi là yếu tố quan trọng, nhưng việc điều trị loại viêm gan hiện vẫn chưa cho thấy tỷ lệ thành công chưa cao. Mới đây đã có hai nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy tỷ lệ thành công, tức không còn virus trong máu vượt trên 90% ở các bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Kết quả này có thể mang lại nhiều hy vọng cho những người đang sống chung với viêm gan C. Việt Hà có bài tìm hiểu về vấn đề này trong trang trang tạp chí sức khỏe đời sống.

Viêm gan C có thể chữa lành

Việc điều trị viêm gan C với bệnh nhân từ lâu nay không chỉ nhiêu khê, tốn kém mà còn rất mệt mỏi bởi phải theo một chế độ tiêm thuốc định kỳ, chưa kể những tác dụng phụ. Trong khi đó, việc điều trị khỏi hoàn toàn cũng không chắc chắn. Các nhà khoa học trên thế giới từ nhiều năm qua đã tiến hành những nghiên cứu để tìm ra một phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này và những kết quả mới được công bố gần đây đã cho thấy có những hy vọng.

Nghiên cứu đáng chú ý được nói đến nhiều trong các tạp chí về y tế, sức khỏe của thế giới hồi giữa tháng giêng vừa qua là nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học John Hopkins, Hoa Kỳ. Trong một thông báo được đăng trên số ngày 16 tháng giêng của tờ New England Journal of Medicine, các nhà khoa học cho biết nghiên cứu mới sử dụng kết hợp hai loại thuốc đã cho thấy tỷ lệ thành công rất cao và an toàn. Bác sĩ Mark Sulkowski, Giám đốc Trung tâm về Viêm gan của đại học John Hopkins, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết:

Với nghiên cứu về viêm gan C này của chúng tôi, có nhiều dạng bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu. Có nhóm bệnh nhân bị viêm gan C dạng 1, 2 và 3 là những dạng phổ biến của viêm gan C trên toàn thế giới. Có bệnh nhân viêm gan C dạng 1 đã uống cá loại thuốc telaprevir và boceprevir nhưng không thành công. Điều quan trọng với kết quả của nghiên cứu này là các bệnh nhân được cho uống hai loại thuốc là sofosbuvir và daclatasvir và tỏ ra rất hiệu quả trong mỗi nhóm bệnh nhân. Bệnh nhân được uống hai loại thuốc này mỗi ngày và kết quả cho thấy khả quan với nhóm nhiễm viêm gan C dạng 1, thậm chí cả ở những bệnh nhân đã không thành công với hai loại thuốc thông thường là telaprevir và boceprevir. Tỷ lệ thành công với nhóm nhiễm viêm gan C dạng 2 và 3 cũng cao.

Loại thuốc sofosbuvir là loại thuốc mới xuất hiện và đã được chấp nhận cho sử dụng ở châu Âu. Bác sĩ Sulkowski cho biết có nhiều khả năng loại thuốc này cũng sẽ sớm được chấp nhận cho sử dụng rộng rãi tại Mỹ.

Nghiên cứu được tiến hành trên 211 người bao gồm cả phụ nữ và đàn ông. Họ được điều trị ở 18 trung tâm trên khắp nước Mỹ và Puerto Rico. Trong số những người nhiễm viêm gan C loại 1 tức là loại phổ biến nhất ở Mỹ thì có đến 98% trong số 126 người chưa từng được điều trị viêm gan C và 98% trong số 41 người đã từng được điều trị mà không khỏi, được coi là đã chữa khỏi hoàn toàn sau nghiên cứu, tức là không còn tìm thấy virus trong máu bệnh nhân sau 3 tháng ngừng điều trị. Kết quả này cũng tương tự với những người nhiễm viêm gan C dạng 2 và dạng 3 là những dạng ít phổ biến hơn dạng 1 tại Mỹ.

Theo bác sĩ Sulkowski, kết quả nghiên cứu đã cho một hy vọng về việc sử dụng thuốc uống điều trị kết hợp hiệu quả trong tương lai với viêm gan C.

Điều quan trọng của nghiên cứu này việc sử dụng kết hợp hai loại thuốc hoạt động hiệu quả có thể đưa lại tỷ lệ đáp ứng cao. Thuốc sofosburvir có thể được sử dụng kết hợp với những loại thuốc khác trong điều trị, và trong nghiên cứu này là thuốc daclatasvir và nó ảnh hưởng đến cách chúng ta điều trị viêm gan C trong tương lai.

Một nghiên cứu thứ hai cũng được công bố trong cùng thời gian và cho thấy kết quả tương tự là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y  tế Virginia Mason ở Seattle, Mỹ, bao gồm tám trung tâm điều trị bệnh ở Mỹ và quốc tế với 571 bệnh nhân tham gia nghiên cứu. Một số trong số này đã từng được điều trị viêm gan C trước kia nhưng không khỏi. Các bệnh nhân này được cho uống 3 loại kết hợp thuốc trong thời gian 8, 12 và 24 tuần. kết quả là 93% số bệnh nhân trong cả hai nhóm không còn thấy virus trong vòng 24 tuần điều trị. Bác sĩ Kris Kowdley, Giám đốc Trung tâm điều trị gan thuộc Viện các bệnh tiêu hóa ở Virginia Mason, tác giả nghiên cứu, cho biết liệu pháp điều trị thuốc uống mới đã làm thay đổi cách thức điều trị viêm gan C.

An toàn và dễ sử dụng

Cho đến hiện nay, việc điều trị viêm gan C chủ yếu vẫn sử dụng thuốc tiêm interferon. Hiện có hai loại thuốc tiêm phổ biến là Peg-interferon Alfa 2B, tên thương mại gọi là Peg-intro. Loại thứ hai là Peg-interferon Alfa-2A hay còn được gọi là Pegassys. Hai loại này được sử dụng mỗi tuần 1 lần. Khi sử dụng các loại thuốc tiêm này, bệnh nhân còn phải uống thêm một dạng thuốc viên gọi là ribarivin. Tuy nhiên tỷ lệ thành công của hai loại thuốc này không cao, chỉ khoảng trên dưới 50%. Nhiều người sau điều trị một thời gian vẫn bị tái phát và lại phải điều trị tiếp tục.

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc tiêm interferon cũng gây ra nhiều tác dụng phụ đôi khi khiến bệnh nhân không chịu nổi và phải ngưng thuốc. Các tác dụng phổ biến bao gồm: mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, sốt, chán ăn, buồn nôn, trầm cảm.

Tuy nhiên trong những nghiên cứu mới với những loại thuốc uống kết hợp mới, các bác sĩ cho biết tác dụng phụ của thuốc hoàn toàn có thể chịu đựng được với bệnh nhân, tỏ ra an toàn và bệnh nhân không phải ngừng thuốc như với interferon. Bác sĩ Sulkowski nói:

Loại điều trị viêm gan C phổ biến mà chúng ta vẫn dùng nhiều năm là interferon.  Loại thuốc này có nhiều phản ứng phụ như mệt mỏi, đau cơ hay trầm cảm và nó rất khó sử dụng với nhiều người. Với điều trị mới bệnh nhân không có những phản ứng phụ nghiêm trọng nhu ở interferon trong khi chúng ta vẫn đạt được tỷ lệ đáp ứng cao. Nếu nhìn vào từng loại thuốc đơn lẻ trong điều trị mới thì chúng tôi cũng thấy là chúng khá dễ sử dụng và chưa thấy có những phản ứng phụ đáng kể nào, nhưng tất nhiên vẫn còn cần thêm các nghiên cứu để tìm hiểu để có hồ sơ điều trị an toàn với sofosbuvir kết hợp với các loại thuốc khác.

Theo bác sĩ Sulkowski, gánh nặng phải uống thuốc quá nhiều trong điều trị viêm gan C dạng 1 trong nghiên cứu mới đã giúp giảm từ 18 viên một ngày cộng một mũi tiêm một tuần xuống còn chỉ còn vài viên, thậm chí là 1 hoặc hai viên một ngày và không phải tiêm. Các phản ứng phụ của phương pháp điều trị mới của trường đại học John Hopkins cũng có thể có. Các phản ứng phụ nhẹ bao gồm mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn. Tuy nhiên nghiên cứu mới không sử dụng ribavirin, một loại thuốc dùng để điều trị viêm gan C phổ biến hiện nay vốn có thể gây mất trí nhớ ở người bệnh.

Theo bác sĩ Sulkowski, mặc dù bệnh nhân sau điều trị không còn phát hiện virus trong máu nhưng vẫn có hai điều bệnh nhân cần lưu ý:

Loại điều trị này là điều trị dứt điểm nên chúng ta trông đợi là bệnh không quay lại nhưng có hai điều kiện. Thứ nhất là người ta vẫn có thể lây nhiễm bệnh trở lại cho nên khi họ điều trị khỏi thì nên cẩn trọng. Thứ hai là với những người dù đã hết virus nhưng đã có xơ gan tiến triển. Với những bệnh nhân này chúng ta cần cẩn trọng để theo dõi bệnh gan của họ để tránh cho họ bị bệnh gan sau này. Cho nên với người có virus viêm gan C trong máu nhưng được chữa khỏi hoàn toàn thì có thể không cần theo dõi sau đó nhưng với người đã có xơ gan thì cần phải theo dõi những biến chứng sau đó có liên quan đến xơ gan.

Viêm gan C là nguyên nhân dẫn đến viêm gan mạn tính và sau đó là xơ gan. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Theo bác sĩ Trần Văn Sáng, phát ngôn viên Hiệp hội bệnh gan kinh niên ở Việt Nam, trung bình mỗi năm có 4% những người bị viêm gan C có xác suất bị ung thư gan.

Chi phí điều trị

Việc điều trị viêm gan C hiện nay vẫn bị coi là đắt đỏ. Tại Việt Nam, chi  phí trung bình cho thuốc điều trị viêm gan C mỗi tháng khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Đây là một chi phí không nhỏ với những người lao động có thu nhập thấp.

Trong khi đó, bác sĩ Sulkowski cho biết liệu pháp điều trị mới dù có tỷ lệ thành công cao nhưng hiện tại mức giá cũng có thể cao đến hàng ngàn đô la cho 12 tuần điều trị. Tuy nhiên cũng có những hy vọng là trong tương lai các hãng dược sẽ bào chế được những thuốc tương tự với chi phí rẻ hơn.

Thực tế là mới đây có thông báo về hợp tác giữa công ty sản xuất sofosbuvir với công ty sản xuất thuốc tương tự dạng generic ở Ấn độ có thể làm giảm giá thuốc đáng kể. Hiện có khoảng 150 tirệu người trên thế giới bị nhiễm viêm gan C nên chúng ta cần một phương pháp điều trị hiệu quả và dễ tiếp cận cho mọi người có thể điều trị loại bệnh này.

Viêm gan C là căn bệnh cần phải được theo dõi rất kỹ lưỡng vì những nguy cơ về sức khỏe sau này của nó. Theo những bác sĩ tham gia vào nghiên cứu mới điều trị viêm gan C, sau khi kết quả của những nghiên cứu này được áp dụng rộng rãi, bước tiếp theo cần thiết phải làm là đẩy mạnh việc tầm soát phát hiện sớm viêm gan C để có thể giúp bệnh nhân điều trị dứt điểm bệnh, đảm bảo cuộc sống có chất lượng.

Nguồn: Việt Hà/RFA

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo