Sức khỏe

Khẩu trang cài hoa: Điều cũng nên biết để cảm thông

Cập nhật lúc 28-04-2020 13:48:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Dịch bệnh do virus từ Vũ Hán vẫn đang hoành hành và cùng với nó là nghĩa vụ che mũi miệng ở nơi công cộng mà hiện nay người dân sống ở Cộng hòa Séc phải thực hiện. Xung quanh chiếc khẩu trang cũng đã bùng lên làn sóng đoàn kết tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng xã hội Séc. Thế nhưng  một bộ phận không nhỏ có thể trở thành mục tiêu không chỉ tấn công ngôn từ mặc dù họ hoàn toàn vô tội.


Và hiện nay nếu để ý người ta có thể nhìn thấy trên khẩu trang hay khăn che miệng mũi của một số người kể cả nam giới có gắn những vật trang trí mà phần lớn là biểu tượng bông hoa. Chi tiết này không phải là nhằm mục đích trang điểm, mà là mang ngụ ý nhắn nhủ thông báo rất tế nhị với những người khác, rằng mình bị dị ứng phấn hoa.

Đây là thời điểm có thể nói là kinh hoàng nhất trong năm đối với những người bị chứng dị ứng kinh niên. Mùa Xuân trăm hoa đua nở cảnh vật thiên nhiên rạng rỡ với nhiều người mắc chứng dị ứng là vô cùng khổ sở phiền toái và mệt mỏi. Và đặc biệt hiện nay vì virus corona từ Vũ Hán người dân có thêm nghĩa vụ luật định che miệng mũi hay đeo khẩu trang. Người dân châu Âu chưa bao giờ có thói quen đeo khẩu trang chấp hành nghĩa vụ đeo khẩu trang đã là khó, thì với người dị ứng còn phức tạp hơn nữa. Ngoài ra, biểu hiện rõ rệt phổ biến nhất của người bị dị ứng phấn hoa là ho, hắt hơi, xỉ mũi...Hãy thử hình dung ví dụ đang ở trong toa tầu điện ngầm và có ai đó bên cạnh hắt hơi xỉ mũi thì tâm lý hoảng sợ của những người xung quanh sẽ như thế nào. Trên các mạng xã hội đã có chia sẻ của những người, mà vì cơn hắt hơi thậm chí đã phải tự nguyện hoặc bị tống cổ khỏi cửa hàng hay buộc phải rời chuyến xe đang đi vì không thể chịu đựng nổi thái độ hằn học từ phía những người chứng kiến.

Cả những người bị hen suyễn cũng có thể phản ứng như vậy khi phải đeo khẩu trang. Để tránh bị hiểu lầm, có người đã viết trên khẩu trang của mình ví dụ dòng chữ  "tôi bị hẽn suyễn" hay "đó chỉ là vì dị ứng mà thôi". Và hiện nay trên các cộng đồng mạng xã hội Séc còn lan truyền và đang được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng về hình thức để có thể báo hiệu cho mọi người không phải sợ hãi nếu thấy bạn vô tình có biểu hiện tưởng nhầm giống như của người bệnh do Covid-19 gây ra- nếu bạn bị dị ứng phấn hoa, hãy gắn lên khẩu trang của mình ví dụ chiếc kẹp tóc có hình bông hoa. Và cũng nên chọn mầu nào đó tương đối rực rỡ cũng như kích thước đủ lớn để người khác dễ nhìn thấy.

Còn những người khác, nếu thấy ai trang trí khẩu trang như thế, và vì đã biết lời nhắn nhủ của nó cũng dễ cảm thông...

David Nguyen- tn.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo