Sức khỏe

Kinh giới – vị thuốc dân gian

Cập nhật lúc 16-07-2011 09:31:36 (GMT+1)
Kinh giới (ảnh: tuelinhlienhoa).

 

Kinh giới vừa là rau gia vị vừa là cây thuốc dùng làm thuốc chữa bệnh. Với vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết.


 

Kinh giới được dùng hàng ngày như một món rau gia vị và cũng được coi là một là một loại thảo dược dễ kiếm và thường được sử dụng cùng tía tô để chữa các chứng cảm. Trong phân loại thực vật, kinh giới cùng họ với bạc hà, tía tô, rau húng. Đây là những loài có chứa các tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, vừa làm rau gia vị, vừa làm thuốc giải cảm rất tốt.

Kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm gió, cảm lạnh, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết. Ông cha ta coi kinh giới là một trong những vị thuốc đầu bảng trị cảm mạo phong hàn.

kinh giới

Các sản phẩm từ Đông Dược trị ho thì có nhiều, nhưng nếu bổ sung được thêm kinh giới để đồng thời chữa cả cảm và ho cho trẻ thì thật tuyệt vời. Cùng mật ong và đường, nó còn tăng cường công năng đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho trẻ.

Theo kinh nghiệm dân gian, kinh giới để tươi nấu nước uống và tắm hằng ngày phòng chống rôm sẩy, mẩn ngứa, mụn nhọt. Nước sắc toàn kinh giới chữa sốt nóng, nhức đầu, đau mình. Khi uống nóng với nước ép măng tre và nước cốt gừng còn chữa trúng gió.

 kinh giới làm thuốc

Chiết xuất làm thuốc trị cảm cho trẻ em (ảnh: giadinhnho).

Bài thuốc dân gian: ( tham khảo)

Cảm sốt, nhức đầu: Kinh giới sắc thuốc uống nóng. Có thể đun với sả để xông.

Đau xương: Kinh giới với gừng sống giã lấy nước cốt uống ngày 2 lần, bã dùng để xoa bóp.

Cảm lạnh: Kinh giới, tía tô, hung chó, ngải cứu, gừng sắc nước uống trong ngày.

Chảy máu cam: Hoa kinh giới sao đen, tán nhỏ, mỗi lần dùng hòa với nước sôi để nguội, mỗi ngày 2-3 lần.

Ghẻ ngứa: Sắc hoa kinh giới uống và nấu nước kinh giới để tắm.

Phụ nữ sau sinh xấu máu: Dùng 30g lá kinh giới, 15g rau bạc hà, sắc lấy 1 bát, ngày uống 3 lần, uống khoảng 3 - 5 ngày có hiệu nghiệm.

Sưng rốn: Lấy 1 nắm lá kinh giới nấu lấy nước rửa sạch rốn rồi lấy 1 củ hành nướng nóng, thái mỏng đắp lên rốn là khỏi.

Dị ứng: Lấy 100g hoa kinh giới tán nhỏ ngâm vào 1 lít dấm thanh, gạn lấy nước thấm vào miếng gạc chà xát lên vùng ban chẩn dị ứng.

Ngọc Ánh - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo