Sức khỏe

Kinh hoàng màng bọc thực phẩm chứa chất gây vô sinh

Cập nhật lúc 30-07-2013 16:05:41 (GMT+1)
Màng bọc bảo quản thực phẩm. Ảnh minh họa.

 

Trung Quốc phát hiện 15/16 loại màng bọc bảo quản thực phẩm PVC ở nước này có chất cấm DEHA - chất phá hủy hệ sinh dục và hệ nội tiết.


Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) vừa đưa tin về vụ việc hôm qua (ngày 28/7). Các chuyên gia cho hay, các loại bọc nhựa chứa chất dẻo cấm DEHA có thể phá hủy các hệ thống nội tiết, hệ sinh sản, gây vô sinh và nữ sớm dậy thì.

Các loại màng bọc nhựa thường được sử dụng làm vật liệu đóng gói thực phẩm tiện dụng của các gia đình. Tuy nhiên, một phụ nữ ở Bắc Kinh có tên Bi gần đây phát hiện, sau khi dùng màng bọc thịt chín vài hôm, trên lớp màng có một lớp mỡ dày trông không giống với dầu mỡ của thức ăn. CCTV điều tra và biết chị Bi đã dùng loại màng bọc PVC. Theo đài CCTV thì PVC (polyvinyl chloride) và PE (polyethylene) là các loại bọc nhựa thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc.

Theo thành viên Hội đồng đào tạo chuyên gia về bao bì Trung Quốc, Yang Weimin, màng bọc PVC thường có thêm chất dẻo DEHA. Loại chất dẻo này không tan trong nước lạnh nhưng khi ở nhiệt độ 60 độ C trở lên hoặc trong môi trường dầu mỡ sẽ kết tủa. Thứ mà chị Bi phát hiện chính là chất dẻo trong màng bọc bảo quản chứ không phải mỡ thức ăn.

Ông Weimin còn cho hay, màng bọc PVC trong suốt, bám dính tốt, giá rẻ nên rất được ưa chuộng, chiếm 60-70% thị trường. Tại một số siêu thị ở thành phố Quảng Châu, những người bán hàng cũng không biết loại màng bọc bán tại siêu thị của họ là PE hay PVC. Thậm chí, họ còn khẳng định thức ăn vẫn hết sức an toàn dù được gói bằng loại màng bọc nào.

Hồi năm 2005, Trung Quốc đã cấm các doanh nghiệp sử dụng chất dẻo DEHA để sản xuất màng bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, khi trung tâm tư vấn kỹ thuật bảo vệ môi trường Bắc Kinh tiến hành khảo sát thì lại cho kết quả đáng buồn.

Trung tâm này lấy 16 mẫu màng bảo quản PVC với các thương hiệu khác nhau từ các siêu thị của Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu… gửi đến cơ quan chức năng phân tích.

Kết quả là 16 thương hiệu nhập từ 15 quốc gia khác nhau chứa chất dẻo cấm DEHA, thậm chí, cả loại màng bọc PVC của những thương hiệu lớn nhất. Trong số đó, loại thấp nhất vượt ngưỡng 98 lần, cao nhất vượt ngưỡng 472 lần, còn trung bình đều vượt quá mức cho phép 200 lần.

Chuyên gia về an toàn thực phẩm Dong Jinshi cho biết: "Chất dẻo DEHA có thể gây ảnh hưởng tới hoóc môn, làm rối loạn hệ thống nội tiết, khiến estrogen tăng, nội tiết tố nam giảm. Kết quả là nữ dậy thì sớm, nam vô sinh, đặc biệt là bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng về sự phát triển".

Nguồn: Nguyên Thảo/ Best-news/ Kienthuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo