Sức khỏe

Làm sao để chống ung thư vú? Các bác sĩ khuyên giảm cân

Cập nhật lúc 21-07-2011 14:21:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: megafun).

 

Nguyên nhân lớn nhất và thường gặp nhất của ung thư vú ở các phụ nữ trung tuổi là béo phì, nhất là béo phì kèm theo uống rượu quá nhiều. Rượu, thuốc lá và tuổi tác đều là những yếu tố chi phối sự phát triển của khối u.


 

Các nhà khoa học ở Oxford đã nghiên cứu và đưa ra rằng, rượu và thuốc là đứng thứ 2 và 3 trong các nguyên ngân gây ung thư vú, chỉ sau béo phì. Tuổi tác cũng có thể chi phối nó. Nếu người phụ nữ trung tuổi bị béo phì, uống rượu và hút thuốc, nguy cơ ung thư vú sẽ cao gấp nhiều lần.

Hiện tại ở châu Âu, mỗi năm có hàng chục nghìn người chết vì ung thư vú. Các khối u phần lớn đều mọc dưới sự kích thích của hóc-môn sinh sản mà những chất này được sản xuất nhiều cũng nhờ việc tiếp thụ nhiều chất béo.

Sau khi mãn kinh, cơ thể những phụ nữ nào vẫn còn sản xuất ra nhiều hóc-môn estrogen và testosteron có nguy cơ bị ung thứ vú cao gấp 2 đến 3 lần. Nguyên nhân của nó không chỉ nằm ở việc ăn uống, phong cách sống mà còn có thể điều chỉnh bằng các loại viên uống tránh thai. Trong các yếu tố trên, việc ăn uống là điều có thể điều chỉnh được dễ dàng nhất.

béophì

Một nghiên cứu đăng trên tờ British Journal of Cancer đã nói lên điều đó sau khi phân tích dữ liệu của 6300 phụ nữ mãn kinh. Chỉ số cân nặng BMI lớn hơn 25 là yếu tố thường thấy nhất ở những người bị ung thư. BMI được tính như sau: Cân nặng (kg)/ chiều cao mũ 2 (m). Ví dụ như cao 1,53m và nặng 48 cân, BMI sẽ là 48/ (1,53.1,53)= 20,5.

Ngoài ra, nếu phụ nữ uống hơn 2 chén rượu mạnh hoặc 2 ly bia hay rượu vang mỗi này cũng có nguy cơ mắc ung thư giống như người béo phì. Tương tự với những ai hút hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày.

“Nghiên cứu cho thấy, có những yếu tố như tuổi tác và di truyền thì chúng ta không kiểm soát đuợc, nhưng việc giảm cân, không uống rượu là hoàn toàn có thể,“ trưởng nghiên cứu Julie Sharp cho biết.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Aktualne

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo