Sức khỏe

Làm thế nào để giảm bớt triệu chứng tê tay chân?

Cập nhật lúc 02-05-2018 16:09:47 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Chứng tê tay, chân rất thường gặp và hay bị bỏ qua. Tuy nhiên, bên trong nó lại tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới.


Khi chúng ta phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong một tư thế mà không được thay đổi hay vận chuyển, máu khó lưu thông, bị ứ đọng, sản sinh ra các axit và gây tê tay, chân. Bên cạnh đó, một số trường hợp cũng có thể bị tê tay, chân khi trời trở lạnh do sức đề kháng kém, gặp nhiệt độ lạnh sẽ khiến cho khí huyết ngưng trệ, từ đó dẫn đến cảm giác này.

Nếu là tê chân tay sinh lý thì nên vận động nhẹ nhàng chân tay, xoa bóp thư giãn các chi, vung vẩy tay chân, đi lại loanh quanh. Nếu triệu chứng tê bì chân tay kéo dài, thường xuyên xảy ra và tiến triển nặng hơn thì nên nghĩ tới các bệnh lý để tránh hiện tượng teo cơ, dẫn tới liệt.

Phương pháp xử lý làm giảm cảm giác khó chịu khi bị tê chân, tay:

1. Miết các khe xương ngón tay, kết hợp bóp mạnh vào các khớp ngón tay, lắc đều bàn tay và dùng tay bên kia vuốt từ cẳng tay xuống tới các ngón tay vài lượt. Tê bên nào, xoa bóp bên đó hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của người thân.

2. Tự nắm bàn tay bàn chân bị tê lại rồi xòe thẳng với lực mạnh. Dùng tay bên này xoa bóp cho tay bên kia và ngược lại.

3. Dùng tay vuốt nhẹ xung quanh đầu gối. Sau đó ấn 2 ngón tay cái trên gối, di chuyển lên phía đùi. Làm như thế đến khi hết sự tê mỏi.

Tê tay chân cũng là triệu chứng của một số căn bệnh khá nguy hiểm: Thiếu sinh tố B1, B12, acid folic, calci, kali cũng gây ra cảm giác tê tay chân một cách bất thường. Các bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì gây tê và mất dần cảm giác ở các chi. Bệnh càng nặng thì cảm giác tê càng nhiều, về lâu dài sẽ dẫn đến teo cơ. Thần kinh ở ống cổ tay bị chèn ép, đau cột sống, viêm khớp sẽ có cảm giác tê nhức do rối loạn, tê liệt dây thần kinh cảm giác.

Việc tiếp xúc với nhiệt độ thấp có thể gây tê và cảm giác bị kim châm ở bàn chân hoặc ngón chân. Sưởi ấm bàn chân có thể giúp bàn chân hoặc ngón chân của bạn hết tê.

Hơn nữa, ban nên thường xuyên kiểm tra lượng glucose trong máu là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề về lưu thông máu và thần kinh, cả hai đều có thể gây tê khi bị tiểu đường. Bạn cần gặp bác sĩ để lập kế hoạch điều trị thích hợp.

Với trường hợp tê tay chân do sinh lý, chỉ cần vận động nhẹ nhàng, xoa bóp, thư giãn, cảm giác tê tay sẽ nhanh chóng mất đi.

Nguồn:: Phunugiadinh

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo