Sức khỏe

Loãng xương nguy hiểm như thế nào?

Cập nhật lúc 22-09-2016 14:02:13 (GMT+1)
Loãng xương làm giảm tỷ trọng khoáng chất của xương, khiến xương trở nên dễ gãy dù chỉ với một tác động nhẹ

 

Tại Việt Nam, năm 2015 ước tính có tới 3.2 triệu người bị loãng xương, 190.000 trường hợp gãy xương và 29.000 trường hợp gãy xương hông. Tuy nhiên, do bệnh ít được cảnh báo thường xuyên nên nhiều người vẫn chưa thực sự quan tâm và đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của bệnh.


Những con số báo động về loãng xương

Theo Hội Loãng xương ở Việt Nam, tỷ lệ người bị loãng xương đang gia tăng rất nhanh hàng năm. Trong năm 2015, cứ mỗi phút có 1 người bị loãng xương, mỗi tiếng có gần 22 trường hợp bị gãy xương do loãng xương và mỗi ngày có đến 79 người bị gãy xương hông. Và các chuyên gia dự báo con số này sẽ gia tăng đến 170% - 180% vào năm 2030.

Khác với các trường hợp gãy xương thông thường, gãy xương do loãng xương thường rất khó hồi phục và dẫn đến những biến chứng phức tạp, thậm chí tử vong. Gãy đốt sống có thể gây nên những cơn đau lưng kéo dài, giảm chiều cao, gù vẹo, biến dạng cơ thể, giảm chức năng tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, giảm chất lượng sống. Nguy hiểm nhất, gãy xương vùng hông (còn gọi là gãy cổ xương đùi) để lại hậu quả tương đương với biến chứng đột quỵ trong tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim trong bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ với:

- 25% người bệnh tử vong trong vòng 1 năm đầu tiên sau gãy xương.

- 20% người bệnh phải có người trợ giúp suốt cuộc đời còn lại.

- 30% người bệnh bị tàn phế, phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

- Chỉ có 25% có thể hội nhập trở lại với cuộc sống xã hội, nhưng nguy cơ tái gãy xương tăng gấp 2,5 lần so với trước đây.

Phụ nữ Việt Nam rất dễ bị loãng xương với tỉ lệ ước tính đến 76%

Theo PGS.TS Lê Anh Thư - Chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM, loãng xương là tình trạng mật độ khoáng chất trong xương suy giảm, làm giảm sức chịu lực của xương, xương trở nên giòn, xốp và dễ gãy. Nhiều người cho rằng loãng xương chỉ đơn thuần là bệnh của người già, nhưng thực tế, trong quá trình khám và điều trị bệnh xương khớp, không ít những ca gãy xương do loãng xương xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Nguyên nhân vì từ 35 tuổi mật độ xương đã bắt đầu giảm sút, khi ấy tốc độ hủy xương diễn ra nhanh hơn quá trình tạo xương, khiến xương mất dần các khoáng chất cần thiết. Ở phụ nữ, nguy cơ loãng xương còn cao hơn vì khi bước qua thời kỳ mãn kinh, tốc độ mất xương xảy ra nhanh, trung bình mất từ 2 - 4% khối lượng xương trong một năm và kéo dài suốt 5 - 10 năm đầu của thời kỳ này.

Đặc biệt, đối với phụ nữ Việt Nam, PGS.TS Lê Anh Thư cũng cho biết, loãng xương rất dễ xảy ra bởi thói quen ít vận động, không chịu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ăn uống không hợp lý (kiêng khem không đúng), tầm vóc và khung xương nhỏ nên xương phát triển không tốt, khi bị giảm khối lượng xương sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe xương. Bên cạnh đó, nhu cầu của người lớn mỗi ngày cần đến 1.000mg Canxi/người nhưng chế độ dinh dưỡng truyền thống của người Việt thường không đáp ứng được, dẫn đến tăng khả năng bị loãng xương.

 Để tránh những hậu quả đáng tiếc do loãng xương gây ra, PGS.TS Lê Anh Thư kết luận: “Cần nhận thức đúng về nguy cơ và hậu quả của loãng xương với mỗi cá nhân và cộng đồng. Hãy chủ động phòng bệnh loãng xương ngay từ tuổi 30, thông qua các bữa ăn hàng ngày với các thực phẩm giàu Canxi và vitamin D; tập cho mình thói quen uống các loại sữa giàu Canxi mỗi ngày kết hợp cùng việc tập thể dục và kiểm tra mật độ xương định kỳ hàng năm.”

Nguồn: Xuân Xuân/ khampha.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo