Sức khỏe

Nghiên cứu thực về Omicron: Mũi 3 Pfizer làm tăng mức kháng thể gấp trăm lần

Cập nhật lúc 13-12-2021 13:50:36 (GMT+1)

 

Các nhà nghiên cứu Israel hôm 11.12 cho biết họ đã phát hiện mũi 3 vắc xin Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Omicron mới, theo CNBC.


Những phát hiện này cũng giống như những phát hiện được Công ty Pfizer trình bày hồi đầu tuần. Đây là một tín hiệu sớm cho thấy mũi vắc xin thứ 3 có thể là chìa khóa để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm từ biến thể mới.

 

Tiêm mũi 3 vắc xin Pfizer có mức kháng thể chống Omicron tăng gấp trăm lần

Nghiên cứu, được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Sheba và Phòng thí nghiệm Virus học Trung ương của Bộ Y tế Israel, đã so sánh mẫu máu của 20 người đã tiêm 2 mũi vắc xin cách đây 5 - 6 tháng và 20 người đã tiêm mũi 3 cách đây 1 tháng.

Kết quả đã cho thấy, những người tiêm mũi thứ 2 cách đây 5 - 6 tháng không có bất kỳ khả năng vô hiệu hóa virus chống lại Omicron nào, trong khi họ vẫn còn một số khả năng chống lại chủng Delta, giáo sư Gili Regev-Yochay, bác sĩ Giám đốc Đơn vị Bệnh truyền nhiễm tại Sheba, nói với các phóng viên, theo CNBC.

Nhưng điều bất ngờ đáng mừng là mũi 3 đã làm tăng khả năng vô hiệu hóa virus chống lại biến thể Omictron gấp trăm lần. Có một sự bảo vệ đáng kể ở mũi vắc xin thứ 3, theo CNBC.

Đồng thời, khả năng vô hiệu hóa virus chống lại chủng Delta sau mũi thứ 3 còn tăng cao hơn nữa, gấp 4 lần so với biến thể Omicron, giáo sư Gili Regev-Yochay thông báo.

Nhóm nghiên cứu của Israel cho biết họ đã làm việc với loại virus thực sự trong khi thử nghiệm của các công ty là sử dụng “virus giả” gọi là pseudovirus, được thiết kế sinh học để có các đột biến đặc trưng của Omicron, theo CNBC.

Đáp lại kết quả này, Bộ Y tế Israel đang xem xét khuyến nghị tiêm mũi thứ 3 chỉ 3 tháng sau mũi thứ 2, theo Israel21.

Giáo sư Regev Yochay nói: “Có vẻ như với Omicron, người đã tiêm mũi 3 có thể vẫn bị nhiễm bệnh, nhưng ít có nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng hơn nhiều", theo Israel21.

 Thiên Lan
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo