Sức khỏe

Ngủ ngáy: Dấu hiệu trở nặng của bệnh ung thư

Cập nhật lúc 13-03-2016 17:38:24 (GMT+1)
Ngủ ngáy có liên quan đến chuyển biến nặng của bệnh ung thư

 

Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội niệu khoa châu Âu (EAU) đang diễn ra ở Munich, Đức từ ngày 11 đến 15.3.2016, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã báo cáo về mối liên quan giữa ngủ ngáy với tình trạng trở nặng của bệnh ung thư.


Ngáy to trong khi ngủ không chỉ gây phiền cho bạn đời, hoặc khiến cả gia đình mất ngủ theo, mà còn là dấu hiệu đáng lo về tình trạng sức khỏe. Trong những nghiên cứu với các thí nghiệm trên chuột gần đây, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa hội chứng ngưng thở khi ngủ - mà ngáy to là dấu hiệu thường gặp của hội chứng này - với tình trạng trở nặng của bệnh ung thư.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là sự rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở hoàn toàn từng lúc hay hơi thở không sâu trong lúc ngủ. Hội chứng ngưng thở khi ngủ dẫn đến thiếu oxy máu, các tế bào, mô và cơ quan không nhận đủ lượng oxy nên chức năng của chúng giảm sút hoặc bị chết. Hội chứng ngưng thở khi ngủ còn làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ.

Tiến sĩ Antoni Vilaseca, trưởng nhóm nghiên cứu của Bệnh viện chuyên khoa Barcelona, phát biểu: “Bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ sẽ bị thiếu oxy máu từng lúc vào ban đêm. Nghiên cứu cho thấy tình trạng thiếu oxy máu từng lúc có thể thúc đẩy sự hình thành những mạch máu trong các khối u, đồng nghĩa với việc các khối u có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn”.

Như vậy, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã tìm ra được cơ chế hợp lý để giải thích vì sao khi mô bị thiếu oxy thì bệnh ung thư có thể tiến triển nhanh. Tuy nhiên, ông Antoni Vilaseca cũng cảnh báo rằng phát hiện này chỉ mới được nghiên cứu trên động vật, nên cần phải cẩn trọng khi áp dụng lên con người. 

Giáo sư Arnulf Stenzl của Đại học Tubingen (Đức), Chủ tịch Ủy ban Hội nghị EAU, nhận xét: “Mặc dù đây là một nghiên cứu thực nghiệm, nhưng là một nghiên cứu xuất sắc, đáng chú ý, vì nó giải thích được tác động của tình trạng thiếu oxy đối với sự tăng trưởng của các tế bào ung thư biểu mô tế bào thận, trong cả hai trường hợp u nguyên phát và di căn”.

Nguồn: Tố Trinh/ Motthegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo