Sức khỏe

Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều 'hại' sức khỏe như thế nào?

Cập nhật lúc 06-03-2023 18:10:14 (GMT+1)
Ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn 6-8 giờ/ đêm đều không tốt cho sức khỏe

 

Một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí y khoa Frontiers in Psychiatry cho biết, một giấc ngủ đêm trọn vẹn có thể có tác dụng ngăn ngừa ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe.


Các nhà nghiên cứu tại đại học Bergen đã phân tích dữ liệu của 1.848 bệnh nhân trong phòng chờ khám bệnh tại Na Uy. Những người này được mời tham gia bảng hỏi về thói quen ngủ và liệu họ có bị mắc bệnh hay phải dùng đến thuốc kháng sinh trong vòng 3 tháng qua hay không.

Ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn 8 giờ/đêm đều không tốt

Qua những phần trả lời của người tham gia, các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người ngủ trên 9 giờ đồng hồ/ đêm có tới 44% khả năng bị mắc một chứng bệnh. Những người ngủ dưới 6 giờ/đêm hoặc bị mất ngủ kinh niên có tới 27% khả năng phải uống thuốc kháng sinh để ngăn ngừa ốm đau.

Tiến sỹ Ingeborg Forthun, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “ Thật ngạc nhiên, những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn lại là những người thiếu ngủ hoặc ngủ nhiều,nhưng nguy cơ cao hơn lại thuộc về những người mất ngủ triền miên”.

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng, một giấc ngủ đêm tốt rất có lợi cho sức khỏe, trong khi thiếu ngủ có thể tác động xấu tới sức khỏe tinh thần và thể lực.

Trung tâm quản lý và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ đã báo cáo rằng, người trưởng thành nên ngủ khoảng 7 giờ đồng hồ mỗi đêm, nhưng thực tế cho thấy rất nhiều người Mỹ không làm được điều này và cho dù có làm được nhưng không thường xuyên.

Một nghiên cứu khác cho thấy, việc không có giấc ngủ ngon có thể dẫn tới việc lão hóa của đại não, thành phần quan trọng nhất của não bộ.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Neuroscience cho biết rằng, một đêm mất ngủ có thể dẫn tới những thay đổi quan trọng trong cấu trúc của bộ não, trong một số trường hợp nó có thể làm cho người đó già đi một đến hai tuổi.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho biết rằng, việc ngủ nhiều hơn thời gian được khuyến nghị có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe và thậm chí có thể dẫn tới việc chết sớm.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa của châu Âu The European Heart cho biết, việc ngủ nhiều hơn chỉ hai giờ đồng hồ so với thời gian được khuyến nghị là 6-8 tiếng mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ tới 41%.

Nguồn: Hà Thu/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo