Sức khỏe

Người có biểu hiện này coi chừng bị đột quỵ trong vòng vài năm tới

Cập nhật lúc 30-08-2021 07:24:17 (GMT+1)
Các dấu hiệu suy giảm nhận thức đã bắt đầu khoảng 10 năm trước khi bệnh nhân bị đột quỵ ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK.

 

Theo nghiên cứu mới, dấu hiệu của đột quỵ có thể biểu hiện trước 10 năm.


Đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới, chiếm khoảng 11% tổng số ca tử vong, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Nhưng có đến 9/10 trường hợp đột quỵ là có thể phòng ngừa được.

Các triệu chứng của đột quỵ thường là đau, liệt, mất hết sức lực.

Và nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc suy giảm các kỹ năng nhận thức sau khi đột quỵ là tương đối phổ biến.

Có tới 2/3 số người bị đột quỵ sẽ bị suy giảm nhận thức sau một biến cố, với khoảng 1/3 bị sa sút trí tuệ.

Nhưng nghiên cứu mới cho biết sự suy giảm nhận thức này còn có thể phát triển nhiều năm trước khi cơn đột quỵ xảy đến.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí về thần kinh của Anh Neurology Neurosurgery & Psychiatry, đã cho thấy các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ có thể xuất hiện sớm 10 năm trước khi cơn đột quỵ xảy đến, theo Express.

Nghiên cứu đã đánh giá về trí nhớ, khả năng nói trôi chảy, thời gian phản xạ và sự khéo léo bằng tay của gần 15.000 người tham gia trong thời gian trung bình 12,5 năm.

 

Những người bị đột quỵ trong tương lai đã bị tai biến mạch máu não tích tụ nhiều năm trước khi xảy ra sự kiện cấp tính. ẢNH SHUTTERSTOCK.

Kết quả đã phát hiện những người bị đột quỵ, đã có dấu hiệu suy giảm đáng kể chức năng nhận thức và chức năng hoạt động hằng ngày trước khi cơn đột quỵ xảy đến.

Các dấu hiệu suy giảm nhận thức đã bắt đầu khoảng 10 năm trước khi bệnh nhân bị đột quỵ.

Chức năng nhận thức bao gồm khả năng học hỏi, suy luận, suy nghĩ, đưa ra quyết định, ghi nhớ và chú ý.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng ở phụ nữ, những người mang gien dễ mắc bệnh Alzheimer, dường như có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy sự suy giảm nhận thức xảy ra từ 4 đến 6 năm trước khi cơn đột quỵ xảy đến. Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên quan sát thấy những dấu hiệu suy giảm nhận thức xuất hiện sớm như vậy.

Các nhà khoa học tại Hà Lan đã lưu ý rằng sự sụt giảm nhận thức có thể là do tổn thương trong các mạch máu, và chính điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Họ cho biết: “Những phát hiện này đã chứng minh những bệnh nhân bị đột quỵ trong tương lai, đã bắt đầu đi chệch khỏi sự kiểm soát bình thường (nghĩa là không dẫn đến đột quỵ) - đến 10 năm trước khi xảy ra biến cố cấp tính.

Sự suy giảm nhanh chóng về nhận thức và các chức năng hằng ngày trước khi đột quỵ xảy ra cho thấy những người bị đột quỵ trong tương lai đã bị tai biến mạch máu não tích tụ nhiều năm trước khi xảy ra sự kiện cấp tính, chẳng hạn như bệnh do các mạch máu nhỏ sâu trong não và tổn thương các vùng sâu bên dưới vỏ não, thoái hóa thần kinh và viêm, theo Express.

Những ai dễ bị đột quỵ hơn?

Theo Hiệp hội về Đột quỵ của Anh, một số yếu tố nguy cơ của đột quỵ bao gồm:

Cholesterol cao: Cholesterol cao gây ra các chất béo tích tụ trong động mạch, khiến chúng bị thu hẹp và cứng. Máu khó lưu thông qua các động mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường gần như làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ. Đường huyết cao có thể gây ra những tổn thương đáng kể cho các mạch máu, làm cho chúng trở nên cứng và tích tụ a xít béo.

Huyết áp cao: Huyết áp quá cao, với huyết áp tâm thu ở mức 180mm Hg và huyết áp tâm trương là 120mm Hg hoặc cao hơn, có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến đột quỵ.

Bệnh tim: Bệnh mạch vành làm tăng nguy cơ đột quỵ, do mảng bám tích tụ trong động mạch và chặn dòng chảy của máu giàu ô xy lên não, theo Express.

Thiên Lan
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo