Sức khỏe

Người có khả năng miễn dịch cực mạnh vẫn có thể nhiễm Omicron

Cập nhật lúc 13-12-2021 15:55:15 (GMT+1)
Người có khả năng miễn dịch cực mạnh vẫn có thể nhiễm Omicron

 

Đó là những người có được miễn dịch “lai”, vừa do nhiễm Covid-19 trước đó, vừa từ tiêm chủng.


Nghiên cứu đã chứng minh những người này có khả năng miễn dịch chống lại nhiễm Covid-19 đến 90% kéo dài đến 15 tháng đối với các biến thể khác Omicron, theo News Medical.

Tiến sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, cho biết biến thể Omicron vẫn có thể gây nhiễm bệnh ở những người có khả năng miễn dịch cực kỳ mạnh mẽ này, theo Daily Mai.

Tiến sĩ Coetzee lưu ý rằng vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm Covid-19 nghiêm trọng. Có đến hơn 90% bệnh nhân phải nằm ICU là người chưa tiêm chủng, theo Daily Mai.

Biến thể này được cho là có khả năng lây nhiễm cao nhất với khả năng kháng lại vắc xin do có nhiều đột biến.

Tiến sĩ Coetzee nói rằng bà đã nhìn thấy những bệnh nhân Covid-19 vừa được tiêm phòng vừa có khả năng miễn dịch tự nhiên khỏi virus do nhiễm bệnh trước đó. Dữ liệu cho thấy biến thể Omicron có thể tránh được khả năng bảo vệ cực mạnh này.

Tiến sĩ Coetzee cho biết trung tâm y tế của bà gần đây đã điều trị cho 64 bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể Omicron - với nhiều bệnh nhân ngoại trú không nghiêm trọng.

Trong số 64 bệnh nhân này, 37 trường hợp chưa tiêm chủng, 26 trường hợp đã tiêm chủng đầy đủ.

Trong số những người đã tiêm chủng đầy đủ, có 4 người đã nhiễm Covid-19 trước khi tiêm chủng, gồm 2 người tiêm vắc xin Pfizer và 2 người tiêm vắc xin Johnson & Johnson, theo Daily Mai.

Trong 4 người này, 3 người đã tiêm vắc xin vào khoảng cuối tháng 7 và cuối tháng 8, và một người tiêm vào tháng 10.

 

Hiện vắc xin vẫn bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng đối với Omicron

Tiến sĩ Coetzee cho biết, mặc dù những trường hợp này là nhẹ, nó cho thấy một dấu hiệu đáng lo ngại về mức độ lây nhiễm của biến thể này.

Đây là chủng Covid-19 đột biến nhất cho đến nay, với hơn 50 đột biến, trong đó có 30 trên protein đột biến - mà các loại vắc xin hiện tại nhắm đến - tạo cho nó khả năng né tránh vắc xin.

Tuần trước, các chuyên gia ở Nam Phi phát hiện ra rằng các kháng thể tự nhiên ở người từng nhiễm Covid-19 cũng không có hiệu quả trong việc ngăn chặn biến thể này.

Một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi mới công bố cũng cho thấy những người đã tiêm 2 mũi vắc xin Pfizer có lượng kháng thể chống lại Omicron ít hơn 40 lần so với lượng kháng thể chống lại các biến thể khác.

Nghiên cứu đang ở trong giai đoạn chờ duyệt và vẫn đang chờ đồng nghiệp đánh giá, nhưng đây là bằng chứng khoa học đầu tiên cho thấy vắc xin có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể này.

Ngay sau công bố này, Pfizer thông báo rằng họ có dữ liệu cho thấy vắc xin của họ kém hiệu quả hơn đối với Omicron, nhưng mũi thứ 3 sẽ có khả năng bảo vệ, theo Daily Mai.

Ít nhất, theo lời của tiến sĩ Coetzee, có vẻ như ngay cả miễn dịch "lai" vẫn không đủ khả năng ngăn ngừa lây nhiễm biến thể Omicron.

Tuy nhiên, bà cho biết, những trường hợp đã tiêm chủng mắc bệnh ít nghiêm trọng hơn và khuyến khích mọi người nên tiêm phòng để bảo vệ khỏi biến thể này, theo Daily Mai.

Bà nói thêm, hiện tại, vắc xin vẫn bảo vệ chống lại bệnh nghiêm trọng ngay cả đối với Omicron.

Nam Phi có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với nhiều nước ở Mỹ và Châu Âu.

Thiên Lan
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo