Sức khỏe

Người đàn ông may mắn nhất thế giới, có siêu kháng thể vô hiệu hóa virus Covid-19

Cập nhật lúc 18-03-2021 11:44:59 (GMT+1)
Ông John Hollis có khả năng miễn dịch đặc biệt

 

Ông John Hollis (người Mỹ) có thể là chìa khóa để các nhà nghiên cứu tìm ra một loại vắc xin Covid-19 tốt hơn.


Ông John Hollis sống ở bang Virginia (Mỹ) là một trong những người đã khỏi Covid-19 có khả năng miễn dịch cao giúp vô hiệu hóa virus. 

Siêu kháng thể của ông Hollis có thể chống lại các biến thể mới hiệu quả hơn những loại vắc xin hiện có. “Tất cả những trải nghiệm này thật quá siêu thực”, ông chia sẻ.

“Bạn không thể bật TV hoặc cầm một tờ báo mà không nghe về tất cả những đau khổ trên khắp thế giới. Bạn chỉ tự hỏi: Tại sao lại là tôi? Tại sao tôi lại được ban phước trong khi rất nhiều người khác thì không?”.

Đầu tháng 3/2020, ông Hollis cùng con trai 16 tuổi từ châu Âu trở về Mỹ. Ông cảm thấy mệt mỏi nhưng không quá trầm trọng. Vài tuần sau, vào đầu tháng 4, người bạn cùng phòng của ông bị Covid-19.

Ông Hollis quá lo lắng nên đã viết thư hỏi con trai xem có bị nhiễm bệnh hay không. Sau đó, người bạn cùng phòng đã khỏi bệnh và ông Hollis chưa bao giờ bị bệnh. Ông thấy mình quá may mắn.

“Phải tới cuối tháng 7, tôi mới biết không chỉ mình nhiễm virus mà còn có siêu kháng thể khiến mình có khả năng miễn dịch với Covid-19”, ông Hollis kể. 

Phát hiện tình cờ

Hollis là Giám đốc truyền thông tại Đại học George Mason. Đây cũng là nơi Tiến sĩ Lance Liotta, nhà nghiên cứu bệnh học và kỹ thuật sinh học, đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng về kháng thể Covid-19.

Vào tháng 7, Hollis đã giúp nhóm của Liotta quảng bá về nghiên cứu và tuyển dụng những tình nguyện viên đã âm tính.

Hollis chưa bao giờ nghĩ mình từng nhiễm bệnh nên không tham gia nghiên cứu.

Trong một lần gặp Tiến sĩ Liotta, ông Hollis tình cờ đề cập đến chuyện bạn cùng nhà bị bệnh nhưng ông thì không.

Vị chuyên gia quyết định xét nghiệm nước bọt và máu của ông Hollis. Theo đó, người đàn ông này từng nhiễm Covid-19 và có siêu kháng thể vô hiệu hóa virus.

Theo một nghiên cứu vào tháng 6 của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, đó là một hiện tượng xảy ra ở dưới 5% bệnh nhân Covid-19.

“Tôi không nghĩ mình là con kỳ lân trắng thần thoại hay chú thỏ Phục sinh. Nhưng chỉ có một ít người giống tôi”, ông Hollis nói.

Tiến sĩ Liotta nhận định đây là một "mỏ vàng" để nghiên cứu các cách khác nhau chống lại virus nCoV. Các kháng thể của ông Hollis mạnh đến mức có khả năng chống lại căn bệnh này ngay cả khi được pha loãng 10.000 lần.

Những bệnh nhân có siêu kháng thể cũng có thể kháng lại các biến thể nCoV phát hiện lần đầu ở Nam Phi, Brazil và Anh.

An Yên (Theo CBC)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo