Sức khỏe

Người phụ nữ phải cắt cụt tay chân sau khi bị muỗi đốt

Cập nhật lúc 27-03-2023 14:43:05 (GMT+1)

 

Tatiana tỉnh dậy sau cơn hôn mê và nhận ra mình không còn tay chân nữa.


Tatiana Timon, 35 tuổi, sống ở London (Anh) tới Angola trong 10 ngày với tư cách là thành viên của một vũ đoàn. Khi quay trở về Anh, sức khỏe của cô suy giảm nhanh chóng. Các bác sĩ xác nhận cô đã mắc một dạng sốt rét do muỗi đốt vào tháng 5/2022. 

Tình trạng của cô nhanh chóng trở nên tồi tệ và các bác sĩ buộc phải đưa Tatiana vào trạng thái hôn mê sâu khi cô bị nhiễm trùng huyết. Cô kể với My London: "Tất cả bạn bè và gia đình tôi đều lo lắng vì bác sĩ nói với họ rằng tôi khó qua khỏi". 

Hiện Tatiana đã lắp tay chân giả. Ảnh: The Sun

Để ngăn máu nhiễm độc lan đến các bộ phận quan trọng của Tatiana, các bác sĩ đã quyết định cắt cụt tứ chi của cô. “Khi tỉnh dậy sau cơn hôn mê, tôi biết đang ở trong bệnh viện và tôi biết điều gì đó đã xảy ra với mình. Nhưng lúc đó, tôi không biết tình hình tồi tệ như thế nào”, Tatiana nhớ lại. 

Hiện tại, cô đã được lắp tay chân giả và cố gắng tự lập. Cô thường xuyên chia sẻ thông tin trên trang cá nhân và cố gắng luôn có suy nghĩ tích cực. 

Tatiana viết: "Bây giờ ngay cả khi không có tay chân, tôi biết rằng mình sẽ quay lại phòng gym. Tôi quyết tâm trở lại là con người khỏe mạnh, cả về tinh thần và thể chất. Tôi có thể biến điều tiêu cực thành tích cực để cuộc sống dễ dàng hơn”. 

Tatiana đang gây quỹ với hy vọng mua được những bộ phận giả mới, có thể tốn tới 196.000 USD. 

Sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất, do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Muỗi đốt sẽ lây truyền bệnh từ người mắc sang người khỏe mạnh. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi. Mỗi năm có khoảng 247 triệu người mắc bệnh, 619.000 người tử vong. 

Khi điều trị đúng cách, người bị sốt rét thường hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, các ca trở nặng có thể tiến triển nhanh chóng và gây tử vong chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Sốt rét thông thường gây ra những cơn sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau bụng, mệt mỏi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, ho, mệt mỏi, đau cơ khớp, tiêu chảy. Cơn sốt điển hình sẽ trải qua 3 giai đoạn: Rét run - sốt - vã mồ hôi. 

Sốt rét ác tính gây tắc nghẽn các mao mạch nhỏ, dẫn đến rối loạn tuần hoàn, tổn thương não. Người bệnh sốt cao liên tục, rối loạn ý thức, rối loạn tiêu hóa (ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng), đau đầu dữ dội, nhìn lờ đờ, da tái xanh, co giật. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao.

Nguồn: An Yên/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo