Sức khỏe

Người Trung Quốc sớm muộn cũng chết bởi tay người Trung Quốc

Cập nhật lúc 13-03-2014 04:00:18 (GMT+1)
Cam khô đã được đưa vào một nồi chất lỏng dạng dầu, liền biến thành một nồi màu đỏ thẫm. Ông chủ Cư giới thiệu là làm như thế

 

Cáo bao nhiêu thực phẩm độc Trung Quốc tràn lan trên đất Việt? Thực phẩm độc hại ngày nay đã trở thành vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở Trung Quốc Đại Lục. Gần đây, Tin nóng trên cộng đồng mạng được lan truyền bởi một nhóm Đại Lục đã tận mắt chứng kiến và gây sốc bởi hình ảnh sản xuất lương thực cực kì độc hại. 


Cư dân mạng đã trả lời rằng họ bị sốc khi đọc nó! Người Trung Quốc sớm hay muộn cũng sẽ bị chết trong tay của người dân Trung Quốc! Mọi người đọc kỹ nhé, để có thể chết một cách rõ ràng!

Sau đây là một đoạn trích bài viết bằng hình ảnh và văn bản.

1. Cam, Đào

Đây là vùng ngoại ô phía nam của thành phố Phúc Châu, tại nông trường Hồng Tinh một kho lưu trữ trang trại trái cây, một kho chứa đầy thùng cam, không khí khắp nơi tràn ngập một mùi mốc dày đặc.

Phóng Viên: Sao mùi mốc nặng thế!

Một số công nhân đã mang các thùng cam cho vào túi giữ tươi.

Phóng Viên: Đó là để làm gì ?

Công nhân: Đây bẩn rồi, cần phải thay đổi túi.

Phóng viên phát hiện rằng nhiều quả cam tách ra đã phát triển rất nhiều nấm mốc. Những quả cam đã mốc này sử dụng để làm gì?

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598761.2418.jpg

Trái cây được lưu trữ trong một nhà kho chứa đầy thùng màu cam, không khí bao trùm một mùi mốc dày đặc. (Ảnh Internet)

Phóng Viên: Quả này bóc ra để làm gì?

Công nhân: Sau khi bóc ra, thì sửa sang lại chút.

Sau đó ông chủ lấy ra một chai thuốc nhỏ chọn ra một số bột màu đỏ, đổ một nồi dầu dạng lỏng không màu tiến hành điều chỉnh. Dầu trong bồn nhanh chóng trở thành màu đỏ sẫm, loại dầu màu đỏ sẫm này đã được bôi lên trong bọt của bồn. Sau đó,  cam đã được làm khô liền đưa vào một cái bồn.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598761.6585.jpg

Theo ông chủ Cư giới thiệu, làm như thế là để cho màu cam có màu sáp và bắt mắt. Đây là một loại bột màu đỏ, và dầu này thực chất là dầu hỏa. Cộng với phèn có thể làm tăng độ ngọt vốn có, mì chính, rượu, nước và và các thành phần khác sẽ nhanh chóng xâm nhập vào ruột của trái đào, vừa có thể tăng trọng lượng quả, mà còn làm cho xanh thành chín, hương vị đào chua trở thành vừa giòn vừa ngọt ngào.

Theo chuyên gia: phèn không được thêm vào, tại sao? Bởi vì trong phèn, trước đây chúng tôi cũng đã đề cập qua ở một số chương trình đầu tiên, rất rõ ràng, bởi vì trong phèn có chứa nhôm, loại vật chất này có tác động đến trí thông minh của trẻ em, ngoài ra, toàn bộ quá trình sản xuất này? Nước (các vi sinh vật trong nước), tổng số vi khuẩn, e rằng chắc chắn vượt qua tiêu chuẩn cho phép. Vì vậy, thường gây nên bệnh tiêu chảy cho người tiêu dùng của chúng ta.

11, Vật liệu vệ sinh y tế khắp nơi đều gây nên chết người

Thị trấn Đinh Loan –  Huyện Trường Viên, tỉnh Hà Nam, được gọi là “quê hương của vật liệu vệ sinh” của Trung Quốc, là một trong những trung tâm phân phối vật liệu y tế chính cho các ngành tại Trung Quốc. Nhưng khi các phóng viên đến phỏng vấn tại thị trấn Đinh Luân thì phát hiện ra, nơi mà chuyên bán buôn vật liệu y tế đều bỏ hoang, nhiều cửa hàng đều đã đóng cửa.

Chúng tôi quyết định theo ông chủ Mã hướng về điểm chuyên gia công để xem xem. Trong một căn nhà nhỏ, một người phụ nữ đang may áo choàng phẫu thuật

Tại thị trấn Đinh Luân  phóng viên tiến hành phỏng vấn khảo sát hơn một chục điểm chuyên sản xuất chế biến vật liệu vệ sinh và thấy rằng những điểm gia công này đều là nhà máy gia đình, môi trường sản xuất và điều kiện vệ sinh là hết sức nghèo nàn. Trong một công xưởng nhà máy sản xuất tăm bông phóng viên đã thấy túi đang lấp đầy  tăm vốn là túi đựng phân bón trước kia. Trên mái nhà thì phủ đầy bông và bụi.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598762.0668.jpg

Trong một căn nhà nhỏ, một người phụ nữ may áo choàng phẫu thuật. (Ảnh Internet)

Cơ quan quản lý giám sát thực phẩm và dược phẩm nhà nước ban hành “phương thức quản lý sản xuất thiết bị y tế vô trùng” đã rõ ràng quy định, các nhà máy sản xuất vô trùng thiết bị vệ sinh phải có phòng để giày, phòng thay quần áo, phòng rửa tay và mặt, phòng thổi không khí và hệ thống lọc điều hòa không khí. Trong quá trình khảo sát các phóng viên đã tìm thấy, các nhà máy sản xuất vật liệu vệ sinh tại thành phố Đinh Luân căn bản không có đủ các điều kiện sản xuất như quy định, nhưng các doanh nghiệp này vẫn ngày càng trở nên thịnh vượng.

12. Hạt dưa

Chợ Thái Bình Nhai  thuộc thành phố Bạng Phụ, tỉnh An Huy là thị trường bán buôn hạt dưa lớn nhất, nơi này chuyên bán đủ các loại hạt dưa, được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Chủ gian hàng giới thiệu với chúng tôi, những hạt dưa này đều được gia công tại địa phương, so với những nơi khác sản xuất hạt dưa, do sức bán tốt, màu sắc tươi sáng, lại còn không dễ dàng bị ẩm mà thành mềm, vì vậy bán khá chạy.

Thành phố Bạng Phụ tại nhà máy hạt rang thực sự thơm phóng viên đã nhìn thấy, nhà kho chứa đầy vật liệu dùng để xử lý hạt dưa, xung quanh bao trùm toàn bụi. Ông chủ nói với chúng tôi rằng họ đang chế biến hạt dưa trắng. Một nhân viên đổ vào nồi đang nấu những hạt giống này một thứ bột màu trắng không rõ nguồn gốc.

Phóng Viên: Anh cho vào đó thứ gì vậy?

Công nhân: Phèn chua.

Phóng Viên: Anh cho bao nhiêu phèn chua vào nồi này?

Công nhân: Tùy cho bao nhiêu cũng được.

Theo người công nhân này giới thiệu,dùng phèn chua luộc hạt dưa là để làm cho hạt không dễ dàng vì ẩm mà thành mềm, duy trì hương vị tốt.

Làm thế nào để phân biệt:

Chuyên gia công nghệ sản xuất hạt dưa minh xác: khi người tiêu dùng mua hạt dưa, và làm thế nào để phân biệt hạt dưa chất lượng cao và loại hạt đã thêm bột tan, dầu hỏa? Hãy lấy hạt dưa hấu làm ví dụ, chúng ta trước hết nhìn vào bề ngoài của nó, hạt dưa hấu chất lượng tốt màu ở phía giữa là màu vàng, bao quanh là màu đen, hai ranh giới màu sắc là rất rõ ràng, sản phẩm kém chất lượng thì màu sắc bề mặt thường thường rất khó phân, đồng thời còn một số loại hạt dưa đã thêm vào bột tan, dầu hỏa thì sao, bề mặt  của nó vẫn còn tinh thể màu trắng, vì vậy nó sẽ có cảm giác trơn hơn. Dưới đây chúng tôi tiến hành một thử nghiệm, đây là hai đống hạt dưa, khi chúng ta từ từ nâng mặt bằng của chúng lên,và khi mặt phẳng của hạt đạt khoảng 45 độ, có một loạt các hạt dưa có thêm bột tan đều trượt xuống, còn hạt dưa chất lượng tốt thì không di chuyển.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598762.4939.jpg

Hạt dưa chất lượng thì màu ở giữa là màu vàng, bao quanh bởi một màu đen, hai ranh giới màu sắc là rất rõ ràng, ngược lại sản phẩm kém chất lượng thì bề mặt thường màu mờ mờ không rõ. (Ảnh Internet)

13. Điều chế “Hoàng Tửu”

Rượu vàng Thiệu Hưng là một trong những loại rượu đại diện cho rượu vàng Trung Quốc, chất lượng của nó vốn rất thuần khiết và đậm đà, hương vị nồng và thơm, được biết đến trên khắp đất nước, một cuộc phỏng vấn của phóng viên được thực hiện ở Thiệu Hưng – tỉnh Chiết Giang đã phát hiện, phần lớn các nhà sản xuất đều có thể vượt qua việc thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc gia để sản xuất rượu vàng chất lượng. Nhưng tại nhà máy rượu vàng Hồ Đường ở địa phương, các phóng viên thấy rằng nhà máy của họ sản xuất rượu vang không giống với các nhà sản xuất khác, hương vị cũng không giống nhau.

Phóng Viên: anh ơi sao anh lại dùng miệng hút à?

Công nhân: Nếu không hút bằng miệng thì làm sao có thể chảy ra khỏi? chảy không ra ngoài  được.

Phóng Viên: dùng miệng để hút thì có đảm bảo chất lượng vệ sinh không?

Công nhân: Mất vệ sinh thì cũng còn cách nào khác đâu, muốn rượu chảy ra thì không hút bằng miệng thì làm sao cho nó chảy ra đây, đúng không.

Công nhân đang đổ vào trong bể rượu nước máy. Bể rượu này có thể chứa khoảng 3.000 kg “hoàng tửu” ( dùng gậy để đo lượng không gian rỗng ) Nhưng phóng viên dùng cây gậy để đo thì thấy độ sâu của rượu đổ vào thì ít hơn một phần tư độ sâu của bể rượu.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598762.9016.jpg

Người lao động đang thêm nước máy vào bồn rượu. (Ảnh Internet)

Vì nước là để giảm nồng độ cồn của rượu, vậy thì tại sao sau khi thêm nước thay vì thêm rất nhiều rượu và cồn? Kỹ thuật viên cuối cùng cho chúng tôi biết sự thật: cho thêm nước thực sự là để tăng sản lượng, nước bán ra là giá rượu, nhưng do thêm nước quá nhiều, vì vậy không thể không cho thêm rượu và cồn để tăng nồng độ rượu. Loại rượu đã được thêm nước máy thì khẩu vị và màu sắc so với rượu gạo nguyên chất thì tồi tệ hơn nhiều, vì vậy chúng tôi cần tiến hành điều chế đặc biệt. Kỹ thuật viên bắt đầu pha chế lại màu của rượu.

Để phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia quy định, khi điều chế rượu vàng ngoại trừ nước màu, không được thêm bất kỳ điều chế phụ gia thực phẩm vào trong rượu. Tuy nhiên, để làm tăng hương vị nhạt nhẽo của nước biến thành rượu, họ còn bổ sung thêm một loạt các chất phụ gia. Phóng viên thấy rằng để hòa tan độ ngọt và muối của nước chính là dùng từ nước ngâm của bình rượu.

14. Dưa chua muối công nghiệp

Dưa chua Tứ Xuyên nghe như một món ăn không đáng để mắt tới, nhưng trên thực tế, nó giống như món lẩu Tứ Xuyên, cũng rất nổi tiếng. Dưa chua Tứ Xuyên có thể ăn trực tiếp, cũng có thể được sử dụng như là kết hợp với các thành phần khác để tạo thành món canh cá chua hay các món ăn khác để ăn, vừa ngon mà còn rất dễ ăn cùng cơm. Ở Tứ Xuyên, gần như tất cả các hộ gia đình một ngày đều không thể thiếu dưa chua, nhưng bây giờ có một chủ sở hữu nhà máy sản xuất dưa nói với chúng tôi : thật ra họ không ăn dưa chua do mình làm ra, chỉ là làm để người ngoài  ăn . Lẽ nào họ lại có thể thay đổi thói quen lâu dài của mình?

Phóng Viên: nước này vốn là màu này à?

Công nhân: cho thêm cái đó là thuốc chống thối rữa

Ông chủ: cái này được thêm vào nước sôi natri benzoat

Theo tiêu chuẩn quốc gia, quy trình gia công dưa chua, natri benzoat không được vượt quá số lượng 5/10000 . Nhưng số lượng của cơ sở sản xuất này đã vượt quá sáu lần cho phép. Công nhân dùng tay trực tiếp để cắt dưa chua, cùng các nguyên liệu tươi và nước nấu chín khuấy hoàn toàn trong một bát lớn, sau đó sau khi đóng gói, niêm phong có thể được bán trên thị trường.

Phóng Viên: Tại sao có rất nhiều côn trùng ?

Ông chủ: khi ngâm ( ngâm dưa cải bắp ) thì đã có côn trùng rồi, cho thuốc vào liền không còn nữa.

Sau một thời gian, một nhân viên bắt đầu ngâm dưa chua trong bồn với thuốc. Người công nhân này còn nói với chúng tôi rằng để ngăn chặn côn trùng, trước khi đưa ra thị trường thì dưa chua lại cách vài ngày cho thuốc một lần.

Phóng Viên: Nó thuộc về thuốc trừ sâu nông nghiệp phải không?

Công nhân : Đúng, nhưng nó có độc tính thấp

Loại “thuốc” này là  thuốc gì? Cả công nhân lẫn ông chủ đều nói rằng họ không biết .

15, Thịt bò Bình Dao

Phát biểu của Bình Dao – tỉnh Sơn Tây, đó là một thành phố cổ nổi tiếng thế giới, và thịt bò ở đây, là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng của thành phố cổ Bình Dao, nó có một công thức độc đáo, quy trình sản xuất đặc biệt và được ca ngợi khắp nơi, nhưng rừng thì lớn, loài chim nào cũng có. Tại Bình Dao có một ông chủ cho biết tại điểm sản xuất của ông, không quản đó là thịt gì, đều có thể được chế biến thành cái gọi là “thịt bò Bình Dao”. Không phải thịt bò cũng có thể làm thành thịt bò? Thật không thể tưởng tượng nổi, chúng ta cùng đến xem nào.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598763.3181.jpg

Theo báo cáo, thịt lừa và thịt bò trộn lẫn với nhau để chế biến, sản xuất ra thì thịt bán như thịt bò, đến quỷ thần đều không hay, người thường nhìn không ra. (Ảnh Internet)

Ông tiết lộ với chúng tôi rằng  thịt lừa và thịt bò trộn lẫn với nhau để chế biến, sản xuất ra thì thịt bán như thịt bò, đến quỷ thần đều không hay, người thường nhìn không ra cả. Ông nói, dùng thịt lừa làm thành thịt bò không đáng gì, quan trọng là xem dùng kỹ thuật gì, chỉ cần có kỹ thuật vượt trội thì bất kể loại thịt nào đều có thể xử lý thông qua gia công ở đây, đều có thể biến thành cái gọi là “thịt bò Bình Dao”.

Để làm rõ ông chủ này còn rất tự hào về kỹ thuật huyền diệu của mình, vào ngày thứ ba, phóng viên lại một lần nữa đến điểm gia công này, sân đầy thịt đã được phân chia xong, một phần là thịt bò, và phần nhiều hơn nữa là thịt lừa, chủ cơ sở này đang đổ nước sang một bên.

Phóng Viên: vừa đổ nước xong à?

Ông chủ: vừa đổ xong thuốc

Ông nói với các phóng viên, nước đổ vào thịt không phải là nước bình thường, mà là chuẩn bị một lọ thuốc đặc biệt. Nhìn thấy thuốc nước trong nồi đã được sử dụng hết, ông chủ liền mang ra một túi đổ thêm vào nồi một số bột màu vàng, ông nói thuốc này được sử dụng để điều phối, chính là thứ không thể thiếu để pha trộn thịt bò ở đây.

Phóng Viên: Đây là cái gì?

Ông chủ: Tôi phải nhờ người lén lút mang qua đó, nếu bắt được là sẽ bị phạt, là bất hợp pháp, chỉ đơn giản là không cho phép bán.

Ông chủ: muối là do nhà nước thu mua và bán, muối mà chúng ta dùng có thể nói rằng là buôn lậu muối.

16. Giấm Lão Trần

Cùng nhau tạo ra một chất lượng cuộc sống, đây là ” Báo cáo chất lượng hàng tuần” Xin chào tất cả mọi người . Chúng ta thường nói , khai môn bảy điều: củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà. Đề cập đến giấm, phản ứng đầu tiên của chúng ta là chua, ngoài vị chua ra thì còn có vị gì nữa?  Một người tiêu dùng ở Hà Nam trong khi dùng giấm thì phát hiện ra ngoài hương vị làm se nó còn có cảm giác nồng? Đây là loại giấm gì đây ? Giấm này là sản xuất tại đâu?

Huyện Thanh Từ – thành phố Thái Nguyên, thuộc tỉnh Sơn Tây đã có gần 100 doanh nghiệp sản xuất giấm, với sản lượng giấm hàng năm, giấm Lão Trần đã sản xuất 10 vạn tấn trở lên, được mệnh danh là “vùng đất giấm”  của Trung Quốc. Cơ sở sản xuất nổi tiếng toàn quốc Giấm Lão Trần khu vực nền tảng tại tỉnh Sơn Tây – Tập đoàn Sơn Tây Thủy Tháp nằm không xa thị trấn huyện. Ở thị trấn Mạnh Phong thôn Tây Bảo, chúng tôi tìm thấy khu Lão Ê Nhi – cũng là khu cơ sở sản xuất giấm, cách Tập đoàn Sơn Tây Thủy Tháp không đến một cây số, tại văn phòng của khu Lão Ê Nhi này chúng ta đã thấy chủ sở hữu của cơ sở sản xuất này, theo họ, nhà máy sản xuất của họ đều là sản xuất giấm, trong tháng 9 năm 2003 đã được cấp “giấy phép sản xuất thực phẩm,” sản phẩm nào dám so sánh thương hiệu với ” Thủy Tháp”

Phóng Viên: Tại sao lại thêm sắc tố màu vào đó ?

Kỹ thuật viên: Màu sắccủa Giấm Trần đều là giấm đen, màu sắc ban đầu của giấm là quá nhẹ .

Phóng Viên: Thêm một ít sắc tố màu vào liền thành đen, giống như giấm Trần vậy.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598763.8621.jpg

Màu sắc của giấm Trần nên là giấm đen, màu sắc ban đầu của  giấm là quá nhẹ. Cho thêm sắc tố tạo màu vào liền thành đen, giống như giấm Trần. (Ảnh Internet)

Phóng Viên: Anh dùng miệng quấn nhiều không hợp vệ sinh. Anh dùng miệng quấn như thế có vệ sinh không?

Công nhân: Vệ sinh. Làm sao mà không vệ sinh.

Phóng Viên: Vệ sinh à.

Công nhân: Vệ sinh.

Từ rửa chai, đóng hộp, ghi nhãn, bao bì, đều tập trung trong căn phòng này chỉ 70-80 mét vuông này. Trong công xưởng chồng chất các đồ linh tinh. Logo “An toàn thực phẩm” cũng vứt dưới mặt đất, bị bất kỳ công nhân nào dẫm lên.

17. Nguyên liệu thực chất của nước lẩu

Chợ thực phẩm bán buôn Triều Thiên Môn là một trong những thị trường bán buôn thực phẩm lớn nhất tại Trùng Khánh. Trong chợ này bán các loại thực phẩm khác nhau, có một đặc sản địa phương: bột canh lẩu . Điều này được hiểu rằng, ở Trùng Khánh, những cơ sở sản xuất vật liệu đóng gói như các nồi lẩu khác nhau, nhưng bao bì là rất giống nhau, chủ yếu là nhãn ” đặc sản Trùng Khánh”, “lẩu Trùng Khánh, Canh chua cay” và đủ các loại chữ như vậy. Ông chủ nói tiếp với phóng viên, chất lượng bột lẩu cực kém, rất khó để nhận ra khi nhìn từ ngoài gói , nhưng khi chạm vào thì có thể kiểm tra được.

Phóng Viên: thứ kết tủa này là gì vậy?

Ông chủ: chất kết tủa giúp tăng thêm độ cứng

Sau khi phóng viên lặp đi lặp lại câu hỏi đến lần thứ ba thì chủ cơ sở mới mơ hồ tiết lộ một bí mật nhỏ

Phóng Viên: chất kết tủa này là gì?

Ông chủ: nguyên liệu hóa học.

Sản xuất nguyên liệu bột lẩu, chủ yếu là bơ, hạt tiêu, đậu, gia vị, vv…, có một số nhà sản xuất vì để giảm bớt chi phí, thậm chí thay thế hương vị tự nhiên thành hương nhân tạo .

Phóng Viên: Đây là cái gì ?

Chủ nhà máy sản xuất thực phẩm Lưu Ham: Đây là ăn được (đá) sáp.

Phóng Viên: parafin (sáp dầu) đó

Phóng Viên: Vai trò chung của parafin là gì ?

Công nhân: làm cho cứng

Phóng Viên: độ cứng

Công nhân : Đúng vậy

Ông chủ Lưu Ham nhà máy sản xuất thực phẩm mặc dù thừa nhận cơ sở đã thêm parafin vào bột lẩu như một chất kết tủa, nhưng họ giải thích rằng sáp được thêm vào này đều ăn được .

18. Há Cảo

Nhà máy thực phẩm Thiên Tân Hưng Đạt thực sự là một nhà máy nhỏ. Bên ngoài một phòng nhỏ, được coi là nhà máy nghiền thịt, với ánh sáng lờ mờ bên trong, các bức tường được bao phủ bởi bụi. Một máy xay thịt và một vài cái vại lớn ở đây được coi là thiết bị chính. (Khổng Kính) Người thanh niên đeo kính mắt tự xưng là cán bộ kỹ thuật nhà máy. Anh cho biết họ đang sử dụng thịt lợn đều là khi giết lợn toàn bộ các chất thải khi bỏ đi.

Phóng Viên: đây là thịt gì?

Kỹ thuật viên: phế liệu của con dao khi cắt, không phải là thịt.

Phóng Viên: Sao anh lại khuấy nó bằng tay?

Kỹ thuật viên: tay tiện dụng hơn một cây gậy, thanh gậy mặt tiếp xúc nhỏ, tay còn linh hoạt hơn.

PV: như thế này thì có vệ sinh không?

Kỹ thuật viên: vệ sinh, làm gì có cái gì là không phải dùng bằng tay, những thứ để ăn đều được làm bằng tay đấy thôi.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598764.4167.jpg

Tay còn tiện dụng hơn gậy trộn, diện tích cây gậy nhỏ, mà tay thì linh hoạt. (Ảnh Internet)

Bảng điều hành được bao phủ toàn bụi, công nhân chỉ đơn giản là lau qua cho xong. Ở đây quá trình sản xuất hoàn toàn thủ công. Bàn tay mà để sản xuất há cảo, các công nhân cũng không bận tâm để rửa.

Phóng Viên: Tại sao không rửa tay à?

Công nhân: Chúng tôi đều không tự ăn thì lo gì.

Một vài công nhân đang nặn Há cảo cũng nói rằng họ không có thói quen rửa tay. Đất muội khói bếp, khói bụi tràn ngập khiến cho căn phòng nhỏ trở nên ngột ngạt. Một anh công nhân vẫn đang nhả khói.

Phóng Viên: Anh hút thuốc thì tàn thuốc rơi vào há cảo thì làm thế nào.

Công nhân: Không sao cả, kết hợp vẫn ăn được.

19, Gạo

Trung Quốc vùng Quảng Đông, Quảng Tây, Giang Tây, Hồ Nam và các thị trường khác kiểm tra ra “gạo độc” hàng trăm tấn, theo kết quả xét nghiệm mẫu “gạo độc” được công bố bởi một bộ phận của tỉnh, về nội dung của các mẫu lấy để thử nghiệm độc tố aflatoxin B1 là đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm nghiêm trọng aflatoxin có thể xuất hiện sốt nặng, đau bụng, nôn mửa, chán ăn, người nghiêm trọng thì trong 2-3 tuần xuất hiện gan lách sưng to, đau gan, vàng da niêm mạc, cổ trướng, phù chân và rối loạn chức năng gan và các triệu chứng khác của bệnh gan độc hại, cũng có thể xuất hiện bệnh tim, phù phổi, và thậm chí co giật, hôn mê đủ các loại.

Kinh Sở tin tức trực tuyến thành phố Sở Thiên Đô (Phóng viên Phương Lâm cùng cộng tác viên) báo cáo 300 tấn từ Liên Vân Cảng, “gạo thủy tinh”, “gạo trân châu” hơn một tháng thành một “bánh gạo!” Hôm qua, các “vấn đề gạo “đã được bộ phận giám sát chất lượng ở Vũ Hán phát hiện  ra chứa chất aflatoxin gây ung thư.

20. Xúc xích

Chợ thực phẩm Trường Hồng là một thị trường lớn ở Nam Kinh nổi tiếng là thị trường bán buôn thực phẩm, Tết Nguyên Đán đang đến gần, một vị trí nổi bật ở phía trước của điểm bán buôn xúc xích, các loại xúc xích được bầy bán với đủ các màu sắc khác nhau. Một lượng lớn xúc xích liên tục bốc dỡ, việc làm ăn đều rất phát đạt. Nhưng các phóng viên phát hiện thấy một hiện tượng lạ, xúc xích ở nơi đây không chỉ là giá cả rất khác nhau, mà một số xúc xích thậm chí còn thấp hơn nhiều so với giá thịt lợn.

Để hiểu được chất lượng của các loại xúc xích này rút cuộc có những gì khác biệt, dựa vào địa chỉ được cung cấp bởi các chủ gian hàng, phóng viên đã đi thẳng đến thành phố Thái Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, tiếp giáp với thành phố Thái Hưng và thành phố Nam Thông, cạnh đường quốc lộ thành phố Trường Hồng trong một điểm chế biến, công nhân đột nhiên cảnh báo trước sự xuất hiện của chúng tôi.

Phóng Viên: Các bạn một ngày có thể nướng bao nhiêu cân xúc xích thế?

Công nhân: Tôi không biết anh phải đợi khi ông chủ đến (nói chuyện).

Các phóng viên sau đó lại đi đến một kho lạnh không xa. Từ xa đã có thể thấy công nhân lấy ra gói thịt nát từ kho lạnh. Tại cơ sở sản xuất này, người lao động đang dùng xẻng thuổng vào mớ thịt nhão hỗn độn trong thùng sắt, trong sân đã phơi một ít xúc xích. Khắp sàn nhà đều là đầu lợn với thịt nát.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598764.96.jpg

Trong một xe, khắp sàn đều là đầu lợn và thịt nát (Ảnh Internet)

Tất cả loại thịt xay này đều là rãnh đầu thịt, có nghĩa đều là thịt phía sau đầu lưỡi lợn, ông chủ nói với các phóng viên rằng các điểm chế biến thịt xúc xích đều dùng phần rãnh ở đầu này, và gần thành phố Thái Hưng có một nơi gọi là thôn Dã Trúc, hầu hết các hộ gia đình đều dùng cái đầu rãnh để làm thịt xúc xích.

Theo hướng dẫn của chủ cơ sở, phóng viên chúng tôi đã đi hơn 30 dặm tới thôn Dã Trúc. Người dân địa phương nói với chúng tôi rằng thôn Dã Trúc làm xúc xích rất nổi tiếng. Phóng viên ngẫu nhiên bước vào một điểm chế biến. Ông chủ đã mang ra rất nhiều loại xúc xích cho các phóng viên để phân biệt tốt và xấu.

Ông chủ: các cậu không thể phân nổi cái nào là tốt và cái nào là kém chất lượng đâu.

Phóng Viên: Cái nào tốt cái nào không tốt (xúc xích) thì khác nhau ở điểm gì? Nguyên liệu không như nhau à?

Ông chủ: Các vật liệu được sử dụng là không giống như bạch huyết hay trong máng ăn gia súc.

Natri nitrit trong chế biến thực phẩm chủ yếu làm chất tạo màu và chất bảo quản để sử dụng, dung lượng tối đa là 0,15/1000gram, vậy mà chủ cơ sở sản xuất này lại cho vào trong 250 cân thịt 100g natri nitrit, nhiều hơn liều tối đa hai lần. Nhưng các người chủ cũng biết rằng cho nhiều natri nitrit là rất có hại.

Ông chủ: Cái này cực kì độc hại không kể cơ thể của cậu tốt bao nhiêu thì chỉ cần ăn một ít thôi cũng đã có thể chết rồi.

Sau đó, ông lấy ra một chai nhỏ màu đỏ từ trong tủ, và đổ một ít bột màu đỏ vào trong xô .

Phóng Viên: Đây là cái gì?

Ông chủ: để điều chỉnh màu đỏ của thực phẩm.

Ông chủ xô mang xô đến phòng điều hành, tiếp đó đổ nước vào xô. Sau đó toàn bộ thùng dung dịch thực phẩm màu đỏ đã được đổ vào chậu thịt. Công nhân kịp thời khuấy luôn.

Trước khi đổ chỗ xúc xích đã trộn xong đem treo lên làm khô, chúng còn được cho vào chảo lớn phía trước sân,nhúng qua một chút, công nhân nói rằng cách làm đặc biệt này để chống côn trùng…

Công nhân: xúc xích rất dễ dàng thu hút ruồi nhặng.

Phóng Viên: Vì vậy các anh làm cách nào?

Công nhân: dùng thuốc nước xử lý (ruồi), sử dụng thuốc nước chống muỗi bôi lên là không thu hút ruồi nữa.

Mặc dù xung quanh sân đầy những con ruồi đang bay, nhưng với những xúc xích khi đã được nhúng qua thuốc, thì một con ruồi cũng không còn nữa. Một vài con ruồi nằm chết rải rác ở các chậu chứa đầy thuốc nước.

Sau khi làm khô trong một thời gian, xúc xích đã được đút vào trong lò gạch xây, tiến hành nướng tại cơ sở thô sơ này.

Ông chủ cũng nói rằng thịt làm xúc xích của ông ở đây vẫn còn tốt chán, trong thôn còn có một vài điểm xử lý xúc xích thịt tồi tệ hơn nhiều so với xúc xích ông sử dụng, thậm chí một số đơn giản là không thể ăn được.

Theo các manh mối được cung cấp bởi chủ cơ sở sản xuất này, các phóng viên lại đi đến một cơ sở gia công khác trong thôn Dã Trúc, để xem ông chủ nói “thịt không thể ăn được” rút cuộc là cái gì ? Tại nơi chế biến gia công, một số công nhân đang ngồi dưới cửa sổ cắt thịt. Từ trong ra đến ngoài sân khắp mọi nơi đều vương vãi thịt.

21.Xì dầu lông tóc

Lần theo manh mối của một khán giả nhiệt tình, phóng viên tại một cửa hàng bán buôn thực phẩm tai phố thực phẩm Lễ Châu thuộc thành phố Thường Đức tỉnh Hồ Nam, đã tìm thấy một loại xì dầu  sản xuất có tên là “Hồng Súy”. Theo các chủ cửa hàng cho biết, loại tương này rất được mọi người ưa thích tại các căng tin trường học phổ biến và các đơn vị khác, không sử dụng công nghệ sản xuất tương như truyền thống, mà dùng một loại nguyên liệu đặc biệt đặc chế.

Thành phần chủ yếu trong sản xuất xì dầu là axit amin, và chỉ số tiêu chuẩn để kiểm tra đo lường quan trọng trong sản xuất xì dầu, đó là hàm lượng nitơ trong một axit amin, việc sử dụng các axit amin dạng lỏng này pha chế với xì dầu, không chỉ không cần phải sử dụng đậu nành và các nguyên liệu khác lên men, mà hàm lượng nitơ còn hoàn toàn có khả năng đạt tiêu chuẩn quốc gia cho sản xuất xì dầu. Tuy nhiên, nhà máy sản xuất nước tương của họ và các phương pháp thông thường sản xuất là hoàn toàn khác nhau, sau đó chủ cơ sở đã chỉ cho các phóng viên thấy một quá trình đặc biệt với giải pháp này axit amin dạng lỏng được sử dụng trong chế biến nước tương.

Người chủ này trong khi vừa tăng nhiệt độ đun dung dịch axit amin, thì vừa thêm vào nồi một mảnh màu trắng. Cái miếng này vừa thêm vào nồi ngay lập tức phát ra chất khí kích thích mạnh mẽ.

Ở góc tường của nhà máy, phóng viên phát hiện thấy, một túi đầy những mảnh màu trắng trên, viết thình lình rất to chữ “natri” dùng trong công nghiệp.

Những nước tương này không ngay lập tức đóng hộp, mà được chuyển sang một bể chứa lớn trên lầu. Kỹ thuật viên hướng về phía cái vại và cho thêm một thứ làm tăng độ đặc và hương vị vào đó, cái gọi là sản xuất nước tương đã được chuẩn bị hoàn chỉnh.

Công nhân: người dân chúng tôi ở đây đều nhìn thấy việc chế biến rất bẩn nên thường không ăn xì dầu. Nói chung, chúng tôi làm điều này, và biết rằng, không ăn! Ha ha ……

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598765.5028.jpg

Lông Tóc rất giàu protein, sau khi thủy phân đơn giản có thể được trích xuất được axit amin,các cơ sở gia công này trong những năm qua sản xuất dung dịch axit amin trong thực tế đều sử dụng lông tóc để xử lý, trung bình một ngày tiêu thụ khoảng 10 tấn lông tóc. (Ảnh Internet)

Chủ cơ sở cho biết Lông Tóc rất giàu protein, sau khi thủy phân một axit đơn giản có thể được trích xuất ra được axit amin, các cơ sở gia công này trong những năm qua sản xuất dung dịch axit amin trong thực tế đều sử dụng lông tóc để xử lý, trung bình một ngày tiêu thụ khoảng 10 tấn lông tóc

Phóng Viên: từ nơi nào đưa đến?

Công nhân : trên toàn quốc

Phóng Viên: mỗi ngày đều cần dỡ hàng ?

Công nhân : mỗi ngày đều dỡ

Sau khi được sắp xếp lại đơn giản qua loa, những lông tóc bẩn thỉu này không cần một biện pháp xử lý nào, đều được trực tiếp cho vào trong máy móc để đánh tơi, và sau đó đóng vào bao để cung cấp nguyên vật liệu

Sau đó,  phóng viên tiếp tục theo xe chở bao tóc đến xưởng cung cấp nguyên vật liệu sản xuất amin nitơ, một nhân viên mang từng túi tóc to nhồi vào bên trong lò phản ứng.

Phóng Viên: Tiêu chuẩn xì dầu là cố định , phải không?

Phó giám đốc : Là có tiêu chuẩn, kết hợp với cái này. Màu không phải là ổn sao.

Theo ông, sau khi loại bột có tỷ lệ 1/3 hòa tan vào trong nước, nó sẽ trở về thành dung dịch axit amin. Dùng nó để pha chế nước tương, ngoài việc giúp tăng thêm sản lượng nhanh chóng, so với việc sản xuất nước tương, xì dầu thì dùng dung dịch axit amin để kết hợp cùng sẽ ít nhất giúp giảm bớt hơn một nửa chi phí. Vì vậy một số công ty sản xuất xì dầu và cái gọi là “học sinh mới” này đã thiết lập một mối nghiệp vụ quan hệ kinh doanh cố định dài hạn.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598765.9108.jpg

Bột hồng với tỷ lệ 1/3 hòa tan thay vào nước, nó sẽ trở về thành dung dịch axit amin…… (Internet ảnh)

22, Hương Ba Lão

Huyện Thương Nam của thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, được biết đến trong và ngoài tỉnh về sản xuất vị món kho, ở đây sản xuất vị kho có thịt gà, cánh gà, trứng, đa dạng đủ các loại. Ký giả tại khu chợ địa phương khi thực hiện phỏng vấn đã phát hiện một hiện tượng lạ, ở đây công xưởng chế biến vị kho mặc dù chủng loại tuy không giống nhau, nhưng tên của sản phẩm đáng ngạc nhiên đều tương tự, có cái được gọi là “Hương Bất Lão”, có được gọi là “Tiên Ba Lão”, và còn rất nhiều nhà sản xuất gọi “Hương Ba Lão”. Theo người dân địa phương giới thiệu, bởi vì cơ sở sản xuất vị kho đầu tiên của Huyện Thương Nam là dùng tên “Hương Ba Lão”, nên sau đó tất cả các nơi khác đều thi nhau đặt tên, theo thời gian, “Hương Ba Lão” đã trở thành cái tên đại diện cho sản phẩm chuyên sản xuất vị kho.

Thông qua tìm hiểu, được biết tại huyện Thương Nam các nhà chuyên sản xuất vị kho đã có lịch sử hơn trăm năm, chủ yếu là ở  thị trấn Linh Khê và gần Hỗ Sơn, Kiều Đôn và các thị trấn khác. Tại thị trấn Linh Khê, phóng viên đã đến các nhà máy sản xuất thực phẩm Hoa Đô, nhà máy này là nhà máy chế biến thực phẩm thuộc cỡ vừa và nhỏ của huyện Thương Nam. Ngay ở giữa sân chất đống nào là chân gà và cánh gà đông lạnh, có nhiều túi đã bị hư hỏng, các công nhân đi qua đi lại rất tùy tiện dẫm đạp lên. Trong nhà máy sản xuất vị kho này, những cánh gà đã được tẩm gia vị kho xong bị rơi xuống sàn đầy nhờn, nhưng các công nhân vẫn vớt lên, ném trở lại vào nồi để tiếp tục xử lý.

Phóng viên đã đến thị trấn Hỗ Sơn, phỏng vấn hơn chục nhà máy thực phẩm, nhìn thấy thậm chí ít nhất biện pháp phòng bụi, ruồi của những cơ sở sản xuất này cũng đều không có.

Phóng Viên: Sao ở đây nhiều ruồi thế ?

Nhà máy Thực phẩm Hỗ Sơn Giai Lợi- huyện Thương Nam thành phố Ôn Châu:

Ông chủ: nhiều ruồi thế này thì tất nhiên cũng phải có chứ.

Phóng Viên: Điều đó không ảnh hưởng đến vệ sinh à?

Ông chủ: một vài nhà riêng không liên quan mà còn có vấn đề nhỏ với ruồi nữa là.

Ở Trung Quốc tự nó không thể thay đổi, điều duy nhất phải làm là để thích ứng với môi trường.

Ông chủ nói với các phóng viên,  hương vị chủ yếu của các gói vị kho này là do cho thêm các gia vị, màu sắc sản phẩm cũng rất quan trọng, nếu điều chế không đúng, nó sẽ sớm phai, thay đổi màu sắc, không bán được, vì vậy màu sắc luôn luôn được điều chế đặc biệt. Ông cũng giới thiệu, trong huyện Thương Nam, chân gà hầm và cánh gà chủ yếu có hai màu đỏ và đen.

Ông chủ: giá cả cũng giống nhau, khẩu vị cũng giống, nguyên liệu vị kho cũng giống nhau chỉ có màu sắc là không giống nhau.

Vậy thì, làm thế nào để sắc điều chỉnh ra hai màu đó vậy?

Phóng Viên: cái nồi này toàn màu đen trong đó đúng không.

Ông chủ: Đúng vậy.

Phóng Viên: làm thế nào để điều chỉnh tông màu đen (màu) này?

Công nhân: dùng màu đường đen.

Trong công xưởng của nhà máy sản xuất thực phẩm Giai Lợi, một công nhân chỉ vào một thùng nhựa chứa dạng chất lỏng màu đen đặc dính, và nói với các phóng viên rằng đó chính là loại đường màu mà ông chủ đã giới thiệu.

Phóng Viên: tên khoa học là gì?

Ông chủ: học tập được gọi là axit cam.

Phóng Viên: Bình thường được sử dụng để làm gì?

Ông chủ: cũng có thể được sử dụng trong nguyên liệu để sơn và nhuộm.

Axit cam là một loại thuốc nhuộm hóa chất chủ yếu được sử dụng trong da dệt nhuộm và bị cấm sử dụng như là một phụ gia trong thực phẩm.

Sau đó, các phóng viên một lần nữa đã đến khảo sát nhà máy thực phẩm Giai Lợi, tại kho của công xưởng, một công nhân được pha loãng axit cam. Đùi gà và cánh gà được nhuộm bằng thuốc nhuộm công nghiệp, màu sắc tươi sáng trông thật sự hấp dẫn, sau khi đóng gói chân không thì có thể xuất xưởng.

Phóng Viên: Hiện tại thì sản phẩm sản xuất ra được bán tại tỉnh nào?

Ông chủ: Nam Kinh, Hàng Châu, Nghĩa Ô.

Phóng Viên: tiêu thụ bình quân một năm là bao nhiêu?

Ông chủ: (một năm) sản lượng khoảng năm sáu trăm vạn.

Chủ cơ sở sản xuất này còn giới thiệu, và bây giờ lo nguồn cung nguyên liệu thắt chặt, mà còn đến cuối mùa, các sản phẩm của họ cũng đã cung không đáp ứng cầu, ở Nam Kinh, Hàng Châu và những nơi khác trong siêu thị đã được bán hết rồi.

Chủ các cửa hàng tiêu thụ: tiêu thụ đặc biệt tốt, cửa hàng chúng tôi đều đã bán hết sạch rồi, bây giờ có muốn lấy hàng cũng không thể với cái giá tăng quá đáng sợ.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598766.4596.jpg

 Tại huyện Thương Nam, chân gà hầm và cánh gà chủ yếu có màu đỏ và đen, đây là hai màu sắc điều chế. (Ảnh Internet)

23 . Gạo

Mọi người thường nói rượu thì phải càng lâu càng thơm, nhưng gạo mà để lâu, không những không thơm mà ngược lại còn độc, ngay cả cho gà ăn, lợn ăn đều không tốt nữa, vậy mà thật là lạ trong một số thị trường ngũ cốc lớn tại Quý Dương đủ các loại gạo cũ đã được đưa đến từ mọi miền đất nước, vậy mà những loại gạo cũ này được mua khá tốt, ngũ cốc thối cũ như vậy làm thế nào mà bán chạy cho được, mua nó rồi, thì còn có thể làm cái gì đây?

Hầu hết các thị trường gạo ở thành phố Quý Dương, giá gạo nói chung tầm 1,1 tệ/ nửa cân, nhưng trong chợ Cam Ấm Đường thuộc thành phố Quý Dương bán rất nhiều gạo chỉ khoảng 8 máo/nửa cân, giảm gần 30% so với mức trung bình của thị trường.

Chợ Cam Ấm Đường là một trong những thị trường thực phẩm lớn nhất trong thành phố Quý Dương, ở góc phía đông nam của chợ có một kho rất lớn, trong đó chứa đầy túi gạo, (môi trường không khí) những người lao động ở đây cho chúng tôi biết rằng những loại thóc này rất cũ và để thời gian lâu rồi .

Công nhân : phải có ít nhất 7-8 năm , 9-10 năm rồi

Phóng Viên: phải có ít nhất 7-8 năm ?

Công nhân : chắc thế, gạo này toàn là màu vàng.

Phóng Viên: gạo này đập ra chắc có độc tố, phải không?

Công nhân : Nó sẽ có màu vàng , đập ra chắc chứa aflatoxin độc tố .

Cái này chính là dùng lúa đã lão hóa từ lâu tạo thành gạo, các chuyên gia chỉ ra rằng gạo bị lão hóa trong sự trao đổi chất sẽ tạo ra độc tố aflatoxin, nhưng độc tố này lại là một chất có độc tính cao. Độc tính của aflatoxin là 10 lần xxx xxx kali, là 68 lần của xxx. Thêm vào đó độc tố aflatoxin có thể gây ung thư mạnh. Đó cũng chính là nguyên nhân chủ yếu quốc gia không cho phép xxx lưu nhập vào thị trường.

Công nhân cho các phóng viên biết, do màu sắc của gạo để lâu đã thành vàng, nhìn bề ngoài với gạo mới thì sự khác biệt là rất rõ ràng, vì vậy gạo cũ ở đây đều được họ kéo đến một nơi khác tiến hành xử lý qua mới có thể bán ra ngoài. Với câu hỏi lặp đi lặp lại của các phóng viên, ông chủ mới nói cho chúng tôi biết chỉ cần thêm một loại hóa chất, liền có thể dễ dàng làm cho gạo màu đen hay màu vàng do cũ để lâu thành gạo trắng và tươi sáng.

Sau một vài ngày quan sát, phóng viên thấy rằng công nhân trong quá trình chế biến gạo, mỗi lần đều đặt một thùng chất lỏng màu trắng vào trong gạo. Chất lỏng này mang đến sự chú ý của chúng tôi, ông chủ nói với chúng tôi rằng đây là nguyên liệu hoá chất mà họ sử dụng, ông còn cho biết nguyên liệu này nguyên bản không phải dạng lỏng mà là thể rắn, tiếp đó một công nhân lấy ra khỏi phòng với một vài mẩu thứ màu trắng đến ném vào thùng hòa tan .

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598767.0028.jpg

Tương phản trước và sau khi đánh bóng gạo cũ. (Ảnh Internet)

 24. Mỡ thịt lợn thối

Chúng ta hãy cùng chú ý đến điều tra các phóng viên ngày hôm nay. Chắc tất cả mọi người không còn lạ gì với việc đun mỡ lợn như thế nào, bởi vì nó rất đơn giản, miễn là cho chảo nóng lên, chỉ cần cho mỡ lợn vào là nóng chảy thành dầu, nhưng ở một số nhà máy sản xuất mỡ lợn rán tại quận Bảo An thành phố Thâm Quyến, thì rán mỡ lợn thành dầu lại như là làm thí nghiệm, một lúc thì đổ chất dạng lỏng vào, một lúc lại đổ bột vào, màu của mỡ lợn cũng được thay đổi tùy lúc. Được đổ vào toàn là một số hóa chất độc hại, luyện ra dầu thì có thể là những gì?

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598767.546.jpg

Quận Bảo An thành phố Thâm Quyến, một số nhà máy sản xuất mỡ lợn rán. (Ảnh Internet)

Phóng Viên: (các anh) nấu ăn cũng dùng dầu ăn này ah?

Ông chủ: nấu ăn không dùng

Phóng Viên: Các anh có ăn chính dầu này không?

Ông chủ: Chúng tôi ăn dầu đậu phộng không dùng dầu ăn mỡ lợn

25. Công nghệ “mới” Miến khoai lang

Huyện Kỳ Đông – thành phố Hành Dương thuộc tỉnh Hồ Nam, là một trong những khu vực sản xuất sợi miến khoai lang chính của miền nam Trung Quốc. Ở phía đông của huyện thành và khu vực thị trấn Hoàng Thổ Phố rải rác với các điểm chế biến miến khoai lang lớn và nhỏ cùng các nhà máy. Các điểm sơ chế sản xuất miến khoai lang này, thông qua chợ bán buôn của quận đến khắp các nơi trong cả nước. Trong một cuộc phỏng vấn của phóng viên ở đây đã phát hiện rằng trong tất cả các gian hàng, miến khoai lang được bày bán với đủ các màu sắc khác nhau. Ông chủ ở đây đã nói với chúng tôi rằng những màu sắc khác nhau của miến khoai lang đều khác biệt.

Một ông chủ khác tiết lộ với các phóng viên rằng người dân địa phương ở đây chỉ ăn miến khoai lang với màu đậm. Mặc dù loại sợi miến này nhìn không được tốt cho lắm, nhưng nó là hàng đích thực. Còn đối với những loại  mì khoai lang trông đẹp mắt một tí mà phân phối khắp nơi thì người dân địa phương không bao giờ ăn .

Sau một lúc, một nhân viên từ trong phòng mang ra một túi tinh bột đổ vào một bể chứa lớn, và lấy một cây gậy từ trong góc bắt đầu khuấy đều, mà cái bể chứa nước lớn này lại chính là nước mà công nhân ban nãy rửa tay. Sau khi khuấy xong tinh bột, công nhân bỏ xi lanh vào một bên của vại tinh bột, dùng một muỗng tinh bột nhỏ tập hợp lại, đổ vào bên trong tinh bột dạng bùn đậm đặc. Theo các công nhân giới thiệu , ngoài tinh bột ngô, tinh bột khác cũng được dùng với tinh bột khoai lang. Họ cũng có thể thông qua cách kiểm soát tỷ lệ pha trộn tinh bột khác nhau , khiến người tiêu dùng bình thường không ăn trộn lẫn với tinh bột khác .

Những gì ông chủ nói là những nguyên liệu hoá chất này không có vấn đề gì thì rút cuộc là gì? Ông đã từ chối nói chuyện,và chúng tôi vẫn không tìm ra câu trả lời. Trong một điểm chế biến khác, một nhân viên đã vô tình tiết lộ rằng họ thường bắt đầu sản xuất lúc sau nửa đêm, cho nguyên liệu hóa học vào bột khoai lang. Các phóng viên quyết định đến đêm tiếp tục điều tra xử lý điểm này .

Giữa đêm lúc một giờ, chúng tôi đã đến cơ sở gia công này trước khi bắt đầu quá trình sản xuất, trong ánh sáng mờ, công nhân đang phối liệu. Họ đưa ra một gáo nước từ trong góc, đổ một dung dịch dạng lỏng đã được chuẩn bị sẵn vào dung dịch tinh bột khoai lang đậm đặc. Các phóng viên nhận thấy vẫn còn hai miếng màu trắng không hoàn toàn tan chảy.

Công nhân vẫn từ chối nhất định không cho chúng tôi biết cái đã gây ra hiệu ứng làm trắng huyền diệu đó là gì. Tuy nhiên , các phóng viên tìm thấy trong một căn phòng nhỏ khác, nơi một số lượng lớn các thùng có niêm phong của khối trắng này. Hóa ra  cái được gọi là xử lý đặc thù chính là thêm chất tạo màu vào tinh bột. Sau một đêm khác, chúng tôi lại thấy trong quá trình này họ lại cho thêm sắc tố màu vào miến. Màu sắc tươi sáng của nó thực sự hấp dẫn. Đáp lại, người lao động khá tự hào nói rằng nếu không có họ thì điều chế không ra màu sắc.

Tiêu chuẩn quốc gia có liên quan quy định: dầu cám cần phải tẩy chua, khử mùi, tẩy trắng và các quá trình khác để trở thành dầu ăn được. Nếu chưa thông qua chế biến dầu cám kỹ, chủ yếu được sử dụng trong xà phòng và chất bôi trơn và sản xuất hàng hóa công nghiệp khác. Mà với những gạo dầu cám chưa tinh luyện qua đã được trộn với tinh bột vôi trắng tinh khiết, khiến cho tinh bột biến thành tinh bột lỏng màu vàng trong suốt rõ ràng , các công nhân sau đó xử lý đặc biệt các tinh bột dạng đặc thành sợi miến mỏng .

Phóng viên: Các sợi miến được tiêu thụ ở đâu?

Công nhân: Chủ yếu ở Quảng Đông, Quảng Tây, Hồ Nam

Ông chủ: Toàn quốc khắp nơi đều có.

26, Khách sạn sử dụng sản phẩm ” ngầm ” tạo ra

Lại sắp tới mùa du lịch năm mới, xa nhà rất nhiều bạn bè sẽ chọn sống trong các khách sạn, nhà nghỉ. Bởi vì các nơi này thường cung cấp các dịch vụ thuận tiện, chỗ ở, thực phẩm, một số vật tư thiết yếu, như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, v.v. trong cuộc sống. Các mặt hàng này thường chỉ sử dụng một lần, mà không ít là của hãng Trung Hoa, Hắc Muội và các thương hiệu khác sản xuất, để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Nhưng ở Dương Châu, thị trấn Hàng Tập , phóng viên phát hiện ra rằng các nhà máy nhỏ của một số gia đình sản xuất kem đánh răng nhỏ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh và chất lượng cũng được đánh dấu bằng nhãn hiệu “Trung Quốc” và thương hiệu nổi tiếng khác …

Từ Dương Châu lái xe về phía đông chạy xe khoảng 20 km là tới khu Hàn Giang thuộc thị trấn Hàng Tập, con đường Thự Quang ngang qua phía bắc và phía nam, cả hai mặt của con đường san sát các cửa hàng bán các loại kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dầu gội, sữa tắm và các đồ dùng khách sạn khác. Một chủ cửa hàng cho biết, tại thị trấn Hàng Tập các cửa hàng kinh doanh cung cấp hàng hóa cho du lịch khách sạn lên tới bảy hay tám trăm hộ, là một trong những nơi sản xuất chính cung cấp cho các dịch vụ du lịch khách sạn. Ở đây tiêu thụ hàng hóa ngoài các thương hiệu địa phương, một số thương hiệu nổi tiếng được biết đến trong nước cũng đều có cả.

Phóng Viên: thương hiệu khác của kem đánh răng có không ví dụ như là Lưỡng Diện Châm Trung hoa hay Hắc Muội?

Ông chủ: Có đấy giả có thật có thì đắt hơn một tí .

Phóng Viên: Lưỡng Diện Châm Trung hoa bao nhiêu tiền?

Ông chủ: Cậu muốn loại Trung Hoa là đồ thật hay rẻ hơn tí (tức là đồ dởm), và loại rẻ hơn (dởm) thì bảy phần tiền (giả) hay là loại Lưỡng Diện Châm Trung hoa Trung Quốc thảo cỏ cần bảy phần tiền.

Ông chủ: bảy hay tám phần tiền của loại kem đánh răng Lưỡng Diện Châm Trung hoa đều là giả.

Ông chủ nói, các loại thương hiệu khác nhau của các kem đánh răng du lịch và của các hãng sản xuất chính hiệu là giống nhau hoàn toàn, người tiêu dùng rất khó phân biệt ra được.

Phóng Viên: thị trường chính là bán ở đâu?

Ông chủ: các cửa hàng đều tụ tập tới đây với chúng tôi để mua Hàng về cơ bản là mua chỗ tôi, chạy ra khỏi kinh doanh khách sạn cũng nhận được hàng hóa từ chỗ chúng tôi.

Các công xưởng nhỏ thị trấn Hàng Tập phân công rất tốt, phần lớn các tiểu công xưởng sản xuất sản phẩm rất đơn giản. Sau đó các phóng viên tiến hành điều tra phỏng vấn đối với dầu gội, gel tắm, xà phòng và bàn chải đánh răng, phát hiện ra rằng sản xuất hàng hóa du lịch khách sạn của các loại tiểu công xưởng này trong các địa phương phổ biến: ở mặt bên của Cơ sở sản phẩm du lịch Thiên Mã, công nhân đang ở trong một căn phòng nhỏ không đến hai mét vuông sản xuất bàn chải đánh răng.

Nhà máy sản xuất này chuyên sản xuất dầu gội đầu và tắm gel cung cấp cho các khách sạn lớn nằm ở một trường tiểu học bị bỏ hoang, từ cổng nhà máy đến khắp nơi đều tràn đầy rác. Phóng viên nhìn thấy các công nhân đang bận rộn cho dầu gội đầu và sữa tắm vào bình. Đủ các nguyên liệu và mẫu đóng gói tùy tiện vứt khắp sàn nhà, tình hình vệ sinh môi trường sản xuất khiến ai ai cũng lo lắng. Nhà nước đối với môi trường vệ sinh sản xuất kem đánh răng, dầu gội đầu, tắm gel và các loại khác của doanh nghiệp là có yêu cầu vệ sinh rất nghiêm ngặt, các hình thức môi trường vệ sinh sản xuất  của các xí nghiệp sản xuất nhỏ này căn bản không đạt được các yêu cầu quốc gia.

Nhắc nhở: Trong khách sạn và nhà nghỉ, tốt nhất là mang những thứ của riêng mình thì sẽ yên tâm hơn, đừng vì một chút lợi nhuận nhỏ mà thiệt.

Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng được các phòng ban có liên quan kiểm tra thông qua các cơ sở sản xuất này, được xác định là sản phẩm chất lượng, điều này là vì nguyên nhân nào đây? Ông chủ cuối cùng cho chúng tôi biết một trong những bí mật.

Phóng Viên: kiểm tra không đủ tiêu chuẩn thì như thế nào?

Ông chủ: Đó là trách nhiệm của các anh.

Phóng Viên: Với các anh thì không có quan hệ gì sao?

Ông chủ: Điều đó là không liên quan đến tôi, ở thành phố Hàng Tập việc của chúng tôi trước tiên cùng anh nói vấn đề này.

Phóng Viên: Các anh tới nơi nào để kiểm tra.

Ông chủ: địa phương của chúng tôi lấy mẫu.

Phóng Viên: lấy mẫu có thể có đủ điều kiện không?

Ông chủ: người ta đến lấy mẫu thì chúng tôi liền sản xuất đủ điều kiện, chất lượng xấu thì không đưa, dởm đều được cung cấp cho những người đặt khác rồi.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598768.0895.jpg

Ông chủ :Người ta đến lấy mẫu thì chúng tôi liền sản xuất đủ tiêu chuẩn, chất lượng xấu thì không đưa, dởm đều được cung cấp cho những nơi khác đặt rồi.

27. Thủ đoạn mới rót nước vào thịt bò biến thành bò “nước”

Cùng nhau làm nên một cuộc sống chất lượng, đây là <báo cáo chất lượng hàng tuần>: chào mọi người, trong tiết mục ngày 31 tháng 8, chuyên mục của chúng tôi đã làm một báo cáo đối với tình trạng một vài xưởng sản xuất thạch chất lượng kém tại thành phố Bạng Phụ, tỉnh An Huy, sau khi tiết mục được phát, chính quyền đia phương đã thành lập một tổ điều tra lập tức điều tra 3 xưởng sản xuất thạch; đồng thời đối với thị trường tiêu thụ và sản xuất thạch trên toàn thành phố đã tiến hành chỉnh đốn và thanh lý toàn bộ.

Thành phố Liêu Thành tỉnh Sơn Đông mỗi năm giết mổ năm sáu trăm nghìn con bò, thôn Hồng Quan Đồn huyện Trì Bình gần nội thành có một xưởng giết mổ có quy mô lớn tại địa phương, ở đây mỗi ngày xe cộ đi lại tấp nập, việc kinh doanh rất phát đạt.

Chủ cửa hàng: chỗ chúng tôi không có hàng xấu, quan trọng là chất lượng, cho nên khách hàng của chúng tôi mang về rất yên tâm.

Chủ cửa hàng:  thịt bò ở đây là tốt nhất. Bà chủ cửa hàng nói thị bò ở đây là hạng nhất tại Trung Quốc, là thịt bò tốt nhất.

Tại xưởng giết mổ ký giả nhìn thấy công nhân đang lấy một ống nhựa to khoảng hơn ngón tay cái dài 1,8 mét thông qua mũi đâm đến tận đuôi, sau đó nối với ống nước.

Phóng viên: anh đang làm gì thế

Công nhân:đang rửa ruột

Phóng viên: rửa ruột, tại sao lại rửa ruột.

Công nhân:trong ruột bẩn, anh xem những thứ bẩn này là từ trong ruột ra đấy.

Vài tiếng sau, những con bò sống bị rửa ruột, bụng bị bơm nước tròn vo, bốn chân chổng lên trời, mắt toàn lòng trắng, phát ra tiếng kêu la đau đớn,những con bò đang sắp bị nghẹt chết, đồ tể vẫn chưa dừng lại ở đó. Họ dùng ống sắt sắc nhọn bằng ngón út dài hơn 10cm đâm vào bên trong bụng con bò.

Phóng viên: đây là cái gì thế?

Công nhân: đây là thoát khí, anh có biết không? Trong bụng có khí

Nhưng những con bò còn sống bị bơm đầy bụng nước, không thể kịp tiêu hóa, đang thoi thóp thở những hơi cuối cùng. Vậy thì xưởng giết mổ vì lý do gì mà rửa ruột cho những con bò này?  Cuối cùng chủ cửa hàng cũng nói cho tôi biết bí mật: cái gọi là rửa ruột, thực ra là để tăng hàm lượng nước trong thịt bò. Một con bò nặng 300 kg sau khi được “rửa ruột”, phải bơm vào khoảng 100 kg nước giếng,  giết mổ xong sẽ có một lượng lớn nước giếng còn lại trong thịt.

Phóng viên: hàm lượng nước có trong thịt bò là bao nhiêu? Có thể đạt được 15% không?

Chủ cửa hàng: cao nhất là 18%, của chúng tôi ở đây là 15-16%

Phóng viên: hàm lượng nước của anh là bao nhiêu

Chủ cửa hàng: 15%. Anh lấy thịt bò của tôi về làm đông lạnh, một kiện  25kg thịt bò, sau khi rã đông còn lại 21,2kg

Chủ cửa hàng nói xưởng giết mổ của họ các thủ tục giấy tờ đều đủ cả

Chủ cửa hàng: chứng chỉ kiểm dịch động vật, chứng chỉ vệ sinh, tem chống hàng giả, thuế nhà đất, trạm kiểm dịch động vật đều có hết.

Chủ cửa hàng: đạt tiêu chuẩn tiệt trùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Toàn Trung Quốc đều không vấn đề gì.

Chủ cửa hàng nói, họ bơm nước vào bò đã năm sáu năm rồi. Tại thành phố Liêu Thành dùng cách bơm nước vào bò đã không phải là việc gì mới lạ nữa.

Rời huyện Trì Bình, phóng viên đến mười mấy xưởng giết mổ tại khu Đông Xương Phủ, huyện Cao Đường, huyện Dương Cốc, v.v… tiến hành điều tra và phát hiện. Bơm nước vào bò là chuyện rất phổ biến. Tại huyện Cao Đường chợ lớn Lỗ Tây kinh doanh các loại thịt phóng viên đã nhìn thấy bò trước khi giết mổ đều bị bơm nước, thậm chí sau khi giết mổ vẫn bơm nước vào mạch máu. Con bò này đã bị bơm 1 thùng nước, nhưng đồ tể vẫn không từ bỏ những phần nước còn đọng lại trong ống, cầm ống nhấc cao lên, cố gắng  để nước còn thừa trong ống bơm vào thân thể con bò.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598768.7345.jpg

Bò sống trước khi giết mổ đều bị bơm nước, sau khi giết mổ vẫn bơm nước vào mạch máu

28. Dày công bào chế mộc nhĩ “đen”

Các phóng viên trong cuộc điều tra phát hiện ra rằng tiểu thương bất hợp pháp chế tạo bán ra các loại mộc nhĩ với tình trạng điều kiện sản xuất hết sức nghèo nàn, tình hình vệ sinh thực vật mộc nhĩ là vô cùng kém. Những thương nhân này dùng giá thấp thu mua về càng nhiều mộc nhĩ giống như loại Đông Bắc vốn nổi tiếng chất lượng cao càng tốt, với cái gọi là “hao tâm tổn huyết”, họ không chỉ sử dụng kéo để cắt thành hình dạng của các loại mộc nhĩ lớn vùng Đông Bắc. Cùng với mực màu chất lượng kém để làm cho nó trông đen bóng. Ngoài ra, để tăng trọng lượng của mộc nhĩ, những thương nhân vô đạo đức này cũng đã thêm một loại vật chất vào trong mộc nhĩ.

Chợ đồ khô thôn Hạnh Hoa – Tảo Trang – Sơn Đông đã phát hiện thấy một loại mộc nhĩ màu đen giá rất thấp, trong những hoàn cảnh bình thường, một nửa cân mộc nhĩ đen là ba mươi hay bốn mươi tệ, vậy mà tại đây nó chỉ bán bốn hoặc năm tệ một nửa cân, chúng ta hãy “hiểu biết” xem nó là gì, đây là loại mộc nhĩ màu đen như thế nào.

Tại chợ chuyên về một loạt các sản phẩm khô là một trong những trung tâm phân phối các loại mộc nhĩ lớn nhất cho toàn quốc, phóng viên nhận thấy, tại thị trường này, hầu hết các quầy hàng đều có bán loại mộc nhĩ, và có rất nhiều quầy hàng với danh nghĩa là điểm bán hàng trực tiếp riêng cho các loại mộc nhĩ Đông Bắc, nơi này giá của các loại mộc nhĩ là rất rẻ, ở những nơi khác hai mươi hay ba mươi tệ một nửa cân nấm, nơi đây chỉ bán một vài tệ cho nửa cân.

Chuyên gia: Đúng vậy, hầu hết trong số họ đều sử dụng magie sunfat để tăng trọng lượng của mộc nhĩ đen, bởi vì mộc nhĩ đen có đặc trưng hút tan một lượng lớn, nhiều loại nguyên liệu khác nữa , bao gồm đường, muối đều có thể được hấp thu vào, trong khi đồng sunfat và magnesium sulfate hai chất này, thứ nhất tỉ trọng lớn, thứ hai là rất dễ tan trong nước, vì vậy sau khi nhúng vào trong nước, khi mộc nhĩ đen được ngâm kéo dài thời gian, liền khiến cho đồng sunfat và magiê hấp thụ vào bên trong.

Người chủ trì: Vậy thì rút cuộc magnesium sulfate và đồng sulfate là loại vật liệu gì?

Chuyên gia: hai thứ này đều là chất hóa học, đồng chính nó là độc hại, thường được sử dụng trong thuốc trừ sâu, diệt khuẩn, diệt côn trùng.

Người chủ trì: một nguyên liệu cho thuốc trừ sâu.

http://data.vietinfo.eu/News//2014/03/12/200169/1394598769.9563.jpg

Hầu hết các đồng sunfat và magnesium sulfate được sử dụng để làm tăng trọng lượng của các loại nấm đen. (Ảnh Internet)

29. Kẻ giết người kinh niên – bút tẩy dạng lỏng

Nhiều học sinh trung học trong hộp bút chì đã không mang theo cục tẩy nữa, thay thế đó là bút tẩy dạng lỏng . Bởi vì nó thuận tiện để sử dụng, và nắp là rất mạnh mẽ, nhưng sau khi dùng bút xóa chữ xong, thì để lại một số chất độc hại , gây tổn hại cơ thể rất lớn, nếu sử dụng lâu dài bút xóa có thể gây ngộ độc mãn tính.

Bút xóa không giống như keo dán dễ dàng xé giấy, cũng không giống như cục tẩy, bút mực, bút bi bất lực, nó rất thuận tiện , nhanh chóng , sạch sẽ, bảo hiểm mạnh mẽ, được học sinh coi là một trợ giúp tốt để sửa lỗi .

Bút xóa là có hại thực sự ,bởi vì nó là một thành phần hóa học được kết hợp thành, trong đó có một nguy cơ lớn đầu tiên là: xylene, sử dụng lâu dài có thể gây ra mãn tính có hại cho gan, thận , v.v., thậm chí ở một số ít em cũng có thể gây ra các triệu chứng như bệnh bạch cầu và các bệnh tương tự như vậy.

Theo sau là một loạt các hydrocarbon halogen hóa. Bao gồm dichloroethan, trichloroethane, tetrachloroethane, v..v. Các hợp chất này có một kích ứng với mắt rất rõ ràng, sử dụng thường xuyên có thể gây chảy nước mắt , đỏ mắt , cá biệt cũng có thể gây ra buồn nôn, nôn, cảm giác không thoải mái, và thậm chí gây ra một số tác hại lâu dài nghiêm trọng hơn.

30. Thịt lợn bệnh chết đăng trường mỹ vị thịt sấy khỏi lò

Tại chợ bán buôn rau Nam Bồn Lĩnh thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, mỗi ngày đều có một số người chỉ lợi dụng thị trường đêm để bán đồ, thường là vào một hoặc hai giờ buổi đêm đến khoảng sáu giờ trở đi thì di tản, họ bán đồ chủ yếu cho người Hồ Nam thích ăn thịt xông khói, tại sao thịt xông khói nửa đêm mới tới bán?

Phóng Viên: thịt này đều biến thành màu xanh lá cây rồi

Ông chủ: mùi thịt này cũng thối, tách xương sườn ra, bên trong cũng đầy mùi hôi thối của thịt.

Mặc dù chất lượng thịt đã xấu đi đáng kể, nhưng hai túi thịt vẫn được thỏa thuận ở một mức giá 1,5 tệ/ nửa cân. Theo các phóng viên, giá trung bình của thị trường thịt đông lạnh Tương Đàm là khoảng 3 tệ trở lên, vậy thì thịt với giá rẻ như vậy từ đâu đến?

Ông chủ: chủ yếu là lợn ốm chết hoặc chết nóng.

Phóng Viên: lợn bệnh chủ yếu là bệnh gì?

Ông chủ: chủ yếu là các bệnh số 5.

Phóng Viên: có mùi thối, mà ăn vào không chết người, đúng không?

Ông chủ: không có. Không phải mùi thối, là vị của muối, cái này nướng rồi thì không có quan hệ gì nữa. Cho ít muối thì sẽ có mùi, thêm muối nhiều một tí sẽ không bốc mùi nữa

Hóa ra, vì để che đậy mùi thối của thịt lợn và để ngăn chặn thịt lợn thối hơn nữa, trước khi thịt lợn bệnh được đưa đến điểm sơ chế rất nhiều muối đã được chà xát lên . Bao gồm cả những con chảy máu và bao bọc bởi khối màu đen, và thậm chí cả thịt bao quanh đầy nấm mốc .

Ông chủ : Đây là thêm hương vị bột ngọt. Anh không cần hỏi câu hỏi này câu hỏi kia, mua hàng thì mua là được rồi.

Chai nhựa trắng chứa đầy kia thực sự có phải là bột ngọt mà ông chủ nhắc đến không? Một công nhân bên cạnh đã tiết lộ thiên cơ.

Người làm công: Đây là một chất bảo quản natri nitrit thực phẩm, loại này ăn vào thì không xong rồi .

Sodium nitrite làm chất bảo quản trong thực phẩm, bổ sung liều lượng trong thực phẩm đều có quy định chặt chẽ theo nhà nước. Nhìn thấy bí mật của chai đã được tiết lộ, ông chủ cũng không còn kiêng kỵ gì nữa .

Ngoài chợ Nam Bồn Lĩnh ra, con đường dân chủ của Tương Đàm, Trường Sa Cao Kiều, phố Tây Trường , v.v., cùng các chợ bán buôn chính khá lớn khác, các phóng viên cũng tìm thấy thịt xông khói tương tự.

Ông chủ: Cái này thêm vào sắc tố, được bôi nước xì dầu .

Phóng Viên: Đây vẫn còn là một giòi lớn .

Sau khi được tân trang cẩn thận và hóa trang kỹ càng, thịt lợn biến chất đã trở thành thịt xông khói hấp dẫn cùng với bắt mắt. Những thịt lợn xông khói kém chất lượng này tiếp tục được bán trên khắp cả nước.

Phóng Viên: Một số hàng cũng có thể bán cho Quảng Châu không?

Ông chủ: Vâng, tất nhiên. Nơi nào cũng đều được hết , Tân Cương, Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh một ngày một đêm là hàng hoá đến nơi. Thâm Quyến, Quảng Châu đều đã được vận chuyển .

Nguồn: Vietdaikynguyen

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo