Sức khỏe

Nguyên nhân gì có thể gây ra táo bón

Cập nhật lúc 08-07-2011 09:57:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: meyeucon).

 

30% người lớn thường gặp phải táo bón. Họ hay thấy đau bụng và không đi vệ sinh thường xuyên. Nguyên nhân của chứng bệnh này có rất nhiều. Thường gặp nhất là thói quen ăn uống không phù hợp.


 

Khi ăn uống không đủ chất xơ, ít uống nước và ít vận động, người ta thường bị táo bón, đó là dạng cơ bản. Nhưng táo bón cũng có thể là hậu quả của một số bệnh nghiêm trọng hơn, ví dụ như bệnh về thần kinh.

Đi du lịch mà bị táo bón là chuyện rất bình thường bởi vì thói quen ăn uống bị thay đổi, lúc đó có thể dùng các loại thuốc nhuận tràng bán rộng rãi khắp các hiệu thuốc. Nếu bị táo bón lâu ngày, các bạn nên đi khám.

Bị táo bón có thể làm hỏng những ngày hè vui của bạn, vậy hãy ăn uống đều đặc và vận động nhiều để phòng tránh. Một số thuốc cũng có thể gây ra táo bón, hay chính thuốc nhuận tràng vậy. Sau đây là một số nguyên nhân của chứng bệnh này.

Trầm cảm

Ít ai nghĩ vậy, nhưng trầm cảm có thể gây ra táo bón. Khi bị trầm cảm, mọi hoạt động của cơ thể đều chậm lại, về lâu về dài, kể cả hoạt động ruột cũng chậm lại và gây táo bón.

Sô-cô-la

Theo một nghiên cứu khoa học từ năm 2005, sô cô la, chuối hay trà đen đều có thể làm các triệu chứng ở bệnh nhân táo bón hay ruột nhạy cảm xấu đi.

Dùng quá nhiều thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng kích thích ruột hoạt động, vì thế nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra trạng thái nghiện. Đến khi bỏ thuốc, bệnh nhân có thể gặp phải táo bón.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình mà còn ảnh hưởng xấu đến ruột, làm giảm độ vận hành của ruột, vì vậy nếu dùng lâu cũng có thể gây táo bón.

Ăn uống hợp lý để tránh táo bón (ảnh: eva).

Ăn uống hợp lý để tránh táo bón (ảnh: eva).

Ăn quá nhiều sữa

Thực phẩm từ sữa nếu ăn quá nhiều và ăn cùng trứng hay thịt bò cũng có thể làm chậm tiêu, khó tiêu dẫn đến táo bón. Khi ăn trứng, sữa, tốt nhất nên ăn kèm thật nhiều rau.

Thuốc trị dị ứng

Các loại thuốc mà bệnh nhân dị ứng sử dụng hiện nay đều chứa chất antihistaminikum, cũng có thể gây ra táo bón.

Tiểu đường

Theo các chuyên gia, bệnh tiểu đường thường ảnh hưởng xấu đến các dây thần kinh hệ tiêu hóa, vì vậy cũng sinh ra táo bón. Nếu bị táo bón thường xuyên, hãy đo độ đường trong máu.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo