Sức khỏe

Những thói quen có hại không kém hút thuốc lá

Cập nhật lúc 22-04-2014 06:31:45 (GMT+1)
Đâu chỉ có hút thuốc lá mới có hại. Photo courtesy: www.dietsinreview.com

 

Những ai không hút thuốc tưởng rằng cuôc sống lành mạnh sẽ giúp cho mình tránh nguy cơ của bệnh tật, nhưng thật ra thì họ không nên mừng vội. Dường như mỗi ngày qua đi lại có những nghiên cứu mới phát hiện nhiều thói quen lâu ngày sẽ có tác hại nguy hiểm cho sức khỏe không kém gì việc hút thuốc lá, và được chứng minh qua nhiều trường hợp điển hình.


Những ai không hút thuốc tưởng rằng cuôc sống lành mạnh sẽ giúp cho mình tránh nguy cơ của bệnh tật, nhưng thật ra thì họ không nên mừng vội. Dường như mỗi ngày qua đi lại có những nghiên cứu mới phát hiện nhiều thói quen lâu ngày sẽ có tác hại nguy hiểm cho sức khỏe không kém gì việc hút thuốc lá, và được chứng minh qua nhiều trường hợp điển hình. Tuy nhiên điều đáng mừng là việc thay đổi nhửng thói quen đó trong đời sống không có gì là khó khăn. 

Sau đây là 6 điều tưởng chừng vô hại nhưng có thể dẫn đến hậu quả khó luờng kể cả bệnh ung thư.
 
1.Ngồi tại chỗ cả ngày: 
 
Cho dù một người có tập thể dục điều độ nhưng ngồi tại chỗ liên tục trong thời gian dài hằng ngày như ngồi làm việc hay lái xe có thể dẫn đến một số tai hại  về sức khỏe. Theo thống kê của tổ chức Alberta Health Services-Cancer Care ở Canada thì tình trạng không hoạt động là nguyên nhân của 160 ngàn trường hợp ung thư ngực, nhiếp hô tuyến, ruột và phổi  hằng năm, bằng 2/3 trường hợp ung thư phổi do thuốc lá gây ra.
 
Để sửa sai thì người ngồi làm việc nhiều giờ nên sắp xếp những thời gian nghi ngắn để vận động thân thể hoặc có thể thiết lập thêm chỗ đứng làm việc, và nhất là tránh nằm ngồi lâu trước tivi.
2. Ăn quá nhiều thịt và pho mát: 
 
Thịt loài vật rất giàu chất IGF-1 là một loại kích thích tố  gây ung thư. Trong tập san báo Cell Metabolism của đại học USC ở California, có bài viết nói về nghiên cứu cho thấy những người tuổi trung niên tiêu thụ nhiều thịt động vật có nguy cơ bị ung thư nhiều hơn gấp 4 lần những người ăn ít thịt.
 
Phương pháp sửa sai ở đây là thay thế chất thịt bằng loại chất đạm lấy từ rau củ hay các loại đậu hạt, vì thành phần chất đạm đều bằng nhau như ở thịt nhưng không kích thích tế bào ung thư. Nghiên cứu cũng cho biết người trung niên thường cần 0.8 g chất đạm cho mỗi 2lb trọng lượng cơ thể, và lạ hơn nữa là khi qua 65 tuổi thì có thể trở lại ăn nhiều thịt vì lúc này kích thích tố gây ung thư IGF-1 sẽ bắt đầu thoái hóa.
 
3. Dùng khí ga tư nhiên để nấu nướng. 
 
34% những người dân Hoa Kỳ sử dụng lò nấu ga xem như đã tự tiêm nhiễm thêm một phần những loại khí độc như carbon monoxide, nitrogen dioxide và chất formsidehyde mỗi lần họ nấu nướng. Đây là những chất cùng thấy trong khói thuốc lá. Trong một nghiên cứu về sức khỏe và môi trường tháng 12 năm 2013 thì lượng khí trên toát ra từ bình ga thường cao hơn qui định cho phép. 
 
Để sửa sai thì nên mở quạt thoát khí ra ngoài mỗi lần nấu nướng.  Cho dù là quạt có bị yếu thì vẫn có thể làm thoát từ 60 đến 90% khí độc, hơn nữa nên dùng phần bếp phía bên trong cùng vì máy quạt thường có khả năng hút khói nhiều hơn từ ổ nấu bên trong .
 
4. Sử dụng loại dầu ăn sai: 
 
Những người không sử dụng ga mà chỉ dùng bếp điện cũng chưa hẳn đã thoát khỏi mọi nguy hiểm do khí đọc gây nên nếu như  dùng loại dầu ăn không tốt. Theo kết quả điều tra thì nếu chiên xào bằng loại mỡ đặc shortening hay dầu đậu nành thuộc nhóm dầu thực vật đều bị ảnh hưởng của cùng các chất thải tìm thấy trong khói thuốc rất tai hại cho đường hô hấp.
 
Cách sửa sai ở đây là nên chuyển qua sử dụng dầu olive cho việc xào nấu và dầu avocado để chiên , tất cả loại dầu đều cho biết độ â nóng tối đa để tiện cho việc áp dụng vào công thức nấu nướng.
 
5. Làm sạm da tại nhà
 
Nghiên cứu mới nhất của tạp chí hội y khoa Hoa Kỳ cho biết phương pháp dùng máy làm sạm màu da tại nhà hằng năm gây ra khoảng 420 ngàn trường hợp ung thư da so với 226 ngàn trường hợp ung thư phổi do  hút thuốc.
 
Cách sửa sai tốt nhất là nên tập yêu thích  nước da trắng để khỏi phải phơi nắng hay nhuộm màu. Tuy nhiên nếu ai thật sự muốn có màu da sạm bóng thì nên ăn nhiều carot và cà chua theo như sự chỉ dẫn của báo Evolution and Human behavior.
 
6. Không ngủ đầy đủ giấc: 
 
Việc thiếu ngủ kinh niên có thể khởi động ra tình trạng cao áp huyết, nhồi máu cơ tim , chưng béo phì và bán thân bất toại. Một nghiên cứu khác chứng minh rằng nếu không thường xuyên ngủ được  6,7 tiếng thì cũng tai hại như chuyện hút thuốc hoặc ngay cả nếu hay ngủ đứt quãng cũng có thể kích thích sự sinh trưởng của u bướu.
 
Cách sửa cho vấn đề này là không nên coi thường việc bị mất ngủ hay mệt mỏi do thiếu ngủ, mà phải khám bác sĩ để loại trừ khả năng bị chứng rối loạn ngủ.
 
Nguồn: Phước An/Baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo