Sức khỏe

Phát hiện loại virus mới có khả năng gây tử vong ở người

Cập nhật lúc 17-08-2017 17:27:10 (GMT+1)
Virus Bourbon lây lan do một loại côn trùng là ve

 

Loại virus mới có tên Buorbon, đa số ít người mắc phải virus này hoặc dễ bị chẩn đoán nhầm nên hay rơi vào tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, có thể tử vong.


Đã có một trường hợp mắc phải virus Buorbon đó là bà Tamela Wilson, sống ở Mỹ, 58 tuổi. 

Tháng 5 vừa qua, khi đang làm việc tại vườn của gia đình ở Missouri thì bà Tamela thấy mình bị 2 con ve đốt. 

Bà đã gạt bỏ 2 con ve khỏi cơ thể, không quan tâm rồi tiếp tục làm việc nhưng trong vài ngày sau, bà bị sốt, buồn nôn và hôn mê. 

Khi được chẩn đoán, các bác sĩ cho rằng bà bị nhiễm khuẩn đường tiểu và cho bà xuất viện với đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên 1 tuần sau đó, vào ngày 31/5/2017, tình trạng của bà trở nên nghiêm trọng và gia đình đưa bà trở lại bệnh viện. 

Lúc này bác sĩ mới phát hiện bà nhiễm virut Buorbon 

Bà Tamela đã được chăm sóc đặc biệt trong nhiều tuần nhưng bà đã qua đời vào ngày 23/6.

Bourbon virus thuộc một nhóm các virut gọi là thogotoviruses trong họ orthomyxoviridae. Thông thường, virus thogotoviruses gây viêm màng não hoặc viêm não nhưng chưa bao giờ loại virus này hủy hoại tế bào bạch cầu giống như virus Bourbon.

Theo những trường hợp đã mắc phải virus này, có khả năng virus Bourbon lây lan do một loại côn trùng là ve.

Các triệu chứng của những người nhiễm virus này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, phát ban, nhức đầu, đau cơ thể, buồn nôn và nôn, bạch cầu thấp nên khả năng chống nhiễm khuẩn cũng như ngăn ngừa chảy máu bị hạn chế. 

Hiện con người vẫn chưa tìm ra vắc-xin hay thuốc ngăn ngừa hoặc điều trị đặc hiệu bệnh do virus Bourbon mà chỉ có thể điều trị các triệu chứng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất ít người bị nhiễm phải loại virut này. Tamela là trường hợp thứ 5 ở Mỹ và thứ 13 trên toàn thế giới được ghi nhận.

Hiện virut Bourbon đã được ghi nhận ở châu Á, châu Âu hoặc châu Phi

Nguồn: Phương Nguyên/ phapluatnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo