Sức khỏe

Phát hiện thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

Cập nhật lúc 06-11-2021 08:39:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.


Phát hiện trên cung cấp những hiểu biết mới về lý do một số người dễ bị bệnh nặng và tử vong hơn những người khác đồng thời mở ra khả năng điều chế thuốc phù hợp.

 Các nhà khoa học tại Đại học Oxford cho biết, khoảng 60% những người gốc Nam Á mang phiên bản gene trên. Điều này giải thích vì sao số lượng người tử vong ở một số khu vực cao và Ấn Độ bị Covid-19 tàn phá nặng nề.

Họ nhận thấy nguy cơ gia tăng đến từ LZTFL1, gene điều chỉnh hoạt động của các gene khác, liên quan phản ứng của tế bào phổi với virus.

Tuy nhiên, nhóm tác giả nhận định, LZTFL1 không ảnh hưởng tới việc hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể để chống lại nhiễm trùng. Do đó, những người có biến thể gene này vẫn nhận được hiệu quả miễn dịch từ vắc xin Covid-19 như bình thường. 

Tiến sĩ Raghib Ali, Đại học Cambridge, cho biết, sau khi tính đến các yếu tố rủi ro gây ra Covid-19 như làm công việc dễ phơi nhiễm, sống ở khu đông đúc, "đã có một nguy cơ dư thừa được xác định ở người gốc Nam Á”.

Nghiên cứu mới này ghi nhận "những người đó có nhiều khả năng mang gene LZTFL1, làm tăng nguy cơ tử vong khi bị nhiễm Covid-19".

Các phát hiện đã được công bố trên tạp chí Nature Genetics.

Tiến sĩ Simon Biddie, chuyên gia chăm sóc đặc biệt tại Đại học Edinburgh, đánh giá, dù nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy vai trò của LZFTL1 trong phổi của những bệnh nhân bị Covid-19 nặng, vẫn cần theo dõi thêm để xác nhận những phát hiện.

An Yên (Theo Reuters)
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo