Sức khỏe

Phương pháp chữa bệnh Tây Tạng thu hút bệnh nhân khắp thế giới

Cập nhật lúc 15-05-2017 08:38:33 (GMT+1)
Một vị thuốc Tây Tạng. (Hình: Devendra Man Singh/Getty Images)

 

Ngay từ lúc mặt trời chưa mọc ở khu vực Hy Mã Lạp Sơn do Ấn Độ kiểm soát này đã có hàng chục bệnh nhân cầm chai lọ đựng nước tiểu của họ kiên nhẫn đứng sắp hàng trước một y viện để chờ được gặp Yeshi Dhonden, một nhà sư Tây Tạng, nổi tiếng khắp thế giới vì là thầy thuốc riêng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.


Phương cách chữa bệnh Tây Tạng, được gọi là Sowa-Rigpa, có nguồn gốc từ nhiều trăm năm nay, với các kỹ thuật như trích máu, giác hơi và đốt các loại thuốc thảo mộc trên các huyệt đạo của cơ thể, để trị đủ loại bệnh, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Ngày nay, phương cách trị liệu Tây Tạng này đang thu hút bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới, hy vọng chữa trị được đủ mọi chứng bệnh, từ đau lưng cho tới ung thư hay lão hóa, AFP cho hay.

Nhà sư Dhonden cho phái viên AFP hay tại bệnh xá riêng của ông ở McLeodganj rằng “nếu bệnh nhân tìm đến, tôi sẽ chữa trị cho họ”.

Dhonden, người là thầy thuốc riêng của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ ba thập niên nay, chỉ trông cậy vào kinh nghiệm và cảm giác của ông để định bệnh.

“Tôi không dùng quang tuyến hay những kỹ thuật tương tự. Tôi tin vào chính mình. Tôi chỉ nghe mạch và xem nước tiểu,” ông cho hay.

Ông nói rằng chỉ cần sờ vào cổ tay là có thể biết tình trạng của cơ thể cũng như áp huyết.

Nước tiểu, được đổ vào một tách bằng sứ màu trắng, rồi sau đó dùng hai cây tre nhỏ quậy lên. Qua màu sắc, sủi bọt, lắng cạn và mùi, vị thầy thuốc có thể biết người này đang bị bệnh gì, theo AFP.

Hồi Tháng Tư vừa qua, Trung Quốc và Ấn Độ cùng đề nghị đưa phương cách chữa trị Tây Tạng vào danh sách văn hóa quốc tế của UNESCO. 

Nguồn: V.Giang/Người - Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo