Sức khỏe

Phương pháp nấu cơm mới giúp giảm lượng calories

Cập nhật lúc 29-03-2015 21:23:34 (GMT+1)
Cơm từ lâu đã là nguồn thực phẩm chính của các quốc gia đang phát triển. Photo Courtesy: dailymail.co.uk

 

Bạn thích ăn cơm nhưng lại lo lắng về cân nặng của mình? Tin tốt là các nhà khoa học đã phát hiện ra một cách mới để làm giảm hàm lượng calo đến 60% bằng một cách thức rất đơn giản: nấu cơm với dầu dừa, sau đó cho cơm vào tủ lạnh khoảng 12 giờ đồng hồ trước khi ăn. Nếu làm như vậy, hơn một nửa lượng calories trong cơm sẽ biến mất.


Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đã từng cảnh báo rằng ăn cơm hâm lại có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo rằng bạn phải hâm nóng hoàn toàn cơm sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, trước khi ăn. Đồng thời, không nên ăn cơm đã bỏ trong tủ lạnh quá một ngày.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 38 loại gạo khác nhau của Sri Lanka. Nghiên cứu của họ cho thấy sử dụng phương thức nấu gạo mới này sẽ làm cho lượng tinh bột khó tiêu hoá bên trong các hạt gạo tăng cao. Hệ thống tiêu hoá sẽ không thể tiêu hoá được tinh bột này. Vì vậy, lượng tinh bột này không được hấp thu, mà sẽ chuyển thành năng lượng hoặc chất béo và không hề chứa calories. Theo nghiên cứu, chỉ với hai bước đơn giản, lượng tinh bột trong gạo đã tăng lên gấp 10 lần so với bình thường.

Đầu tiên, họ cho một muỗng cà phê dầu dừa vào trong nước sôi, rồi đổ vào thêm 105 g gạo và nấu chín. Sau khi nấu xong, họ cho phần cơm đó vào trong tủ lạnh 12 giờ đồng hồ trước khi sử dụng. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Sudhair James, nhóm của ông muốn tìm giải pháp về thực phẩm để giải quyết tình trạng béo phì ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà gạo được xem là một thực phẩm chủ yếu.

Được biết, cứ 210g gạo thì chứa đến 240 calories. James giải thích rằng tinh bột có hai dạng: dễ tiêu hoá và khó tiêu hoá. Gạo có chứa cả hai dạng tinh bột trên. Và trong quá trình tiêu hoá, tinh bột khó tiêu không bị phá vỡ trong ruột non, nơi chuyển hoá carbohydrate thành glucose và các đường đơn khác. Từ đây các chất này sẽ được hấp thụ vào máu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu lý luận rằng nếu họ có thể biến đổi tinh bột dễ tiêu hoá thành tinh bột khó tiêu hoá thì nó sẽ giúp làm giảm số lượng calories có trong cơm.

Điều này diễn ra do tác dụng của dầu dừa được cho vào nước nấu cơm. Dầu dừa đã thay đổi cấu trúc của các tinh bột trong gạo, khiến chúng trở nên khó tiêu hoá hơn. Điều này đồng nghĩa với việc lượng calories hấp thụ vào bên trong cơ thể giảm đi. Việc giữ cơm trong tủ lạnh trong 12 giờ cũng rất cần thiết cho quá trình biến đổi này. James cho biết việc hâm nóng lại cơm trước khi ăn sẽ không gây ảnh hưởng nào đến quá trình biến đổi.

James cho hay bước tiếp theo của nghiên cứu sẽ là thử nghiệm ở người, để tìm ra loại gạo phù hợp nhất cho quá trình giảm hàm lượng calories này. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ thử nghiệm xem liệu các loại dầu từ thực vật khác có thể thay thế dầu dừa hay không. Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị thứ 249 của Hiệp hội Hoá học  Hoa Kỳ ACS, hiệp hội khoa học lớn nhất thế giới.

Nguồn: Linh Lan/ Baocalitoday

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo