Sức khỏe

Phương tiện ngừa virus của Nga "đắt khách"

Cập nhật lúc 12-02-2020 10:42:54 (GMT+1)

 

Ở thời điểm lây lan dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (2019-nCoV), nhu cầu các mặt hàng phòng chống lây nhiễm virus của Nga ngày càng tăng.


Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (2019-nCoV), bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Nga. Ở Nga, điều này không thể tránh khỏi khi nhà chức trách sở tại thận trọng hơn với những người châu Á nhập cảnh vào nước họ.

Tuy nhiêu từ góc độ ở LB Nga, điều này cũng khiến cho nhu cầu các mặt hàng phòng ngừa virus ở nước sở tại nhận được sự quan tâm rất lớn, mà một trong số đó là sự quan tâm tăng vọt của người dân Việt Nam đối với các mặt hàng này.

Thông qua giới thiệu của người quen, phóng viên TTXVN đã tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, quê ở thành phố Hồ Chí Minh, người đã 6 năm qua làm công việc nhận vận chuyển các mặt hàng của LB Nga về Việt Nam qua đường hàng không.

Chị Hạnh cho biết trong giai đoạn tăng cường phòng ngừa virus Corona hiện nay, nhu cầu các mặt hàng phòng chống lây nhiễm virus của Nga dường như đang gia tăng ở Việt Nam. Hầu như nhà nào có người nhà hoặc người quen ở LB Nga đều tìm cách mua cho mình khẩu trang, thẻ đeo phòng chống virus, các phương tiện tẩy rửa, sát trùng hay thuốc tăng cường khả năng đề kháng virus của Nga.

Chính vì vậy, việc vận chuyển các mặt hàng này về Việt Nam trở nên khó khăn, tắc nghẽn. Chi phí vận chuyển các mặt hàng này này từ LB Nga về Việt Nam tăng mạnh. Theo chị Hạnh, giờ đây những người muốn gửi các mặt hàng trên về Việt Nam phải “xếp hàng” chờ đến lượt, hoặc phải tự mua vé máy bay để mang về.

Giới thiệu với chúng tôi các loại mặt hàng đang có nhu cầu lớn ở Việt Nam, chị Hạnh đưa cho tôi xem một loại thuốc mỡ có tên là Oksolin do Nga sản xuất để bôi lên mũi hạn chế virus xâm nhập theo đường hô hấp. Chị cho biết giá bán loại mặt hàng này tại các cửa hàng ở Moskva đã tăng vọt.

Ban đầu 1 tuýp Oksolin có giá chỉ 45-50 ruble (hơn 16-18.000VND), thì nay giá mua đã tăng lên 70 ruble (hơn 25.000VNĐ) mà cũng chỉ có thể mua được với số lượng hạn chế.

Loại khẩu trang 3M của Nga (1 hộp 10 chiếc) có thể phòng ngừa vi khuẩn, virus và bụi mịn trong thời gian 8 tiếng ban đầu có giá bán chỉ 70 ruble/chiếc, nhưng do bị thu gom mua nhiều, nay giá bán đã tăng lên 130 ruble/chiếc mà cũng không thể mua được.

Chị Hạnh cho biết cả người Việt lẫn người Trung Quốc đều đi lùng mua loại khẩu trang này, và giá tại hiệu thuốc vì thế cũng tăng từng ngày.

Một mặt hàng khác của LB Nga là thẻ đeo cổ ngừa virus, ban đầu bày bán ở hiệu thuốc Moskva với giá 200 ruble/chiếc, nhưng nay do nhiều người mua giá bán đã tăng lên 500-600 ruble/chiếc mà cũng không có hàng mà mua.

Người Trung Quốc còn mua các mặt hàng này nhiều hơn người Việt Nam. Lọ gel khô sát khuẩn rửa tay của Nga trước đây mua trong siêu thị chỉ tầm 80 ruble/lọ song nay không còn nữa và phải đặt trước với giá là từ 120-150/ruble/lọ.

Các loại thuốc tăng cường đề kháng của Nga cũng đắt hàng. Tiêu thụ tốt nhất là các loại thuốc tăng cường đề kháng Anaferon hình con chim cánh cụt dành cho trẻ em, chị Hạnh cho biết.

Theo chị Hạnh, hiện nay tất cả các mặt hàng phòng ngừa virus của Nga mua ở thủ đô Moskva rất khó khăn, giá thành lại cao, và chỉ mua được với số lượng hạn chế. Vì vậy giờ người Việt đã chuyển sang gom hàng từ các thành phố khác.

Ngay cả những chiếc khẩu trang bình thường dùng một lần trước đây giá chỉ 5 ruble/chiếc thì nay tại Moskva giá đã lên tới 15-16 ruble/chiếc và có thương hiệu giá lên tới 25 ruble/chiếc.

Quả thực dịch virus corona đã làm thay đổi nhiều thứ, và nhu cầu tăng vọt khiến cho nhiều “mặt hàng thời corona” này tăng giá là điều không thể tránh khỏi. Người Việt ở LB Nga cũng đang quay cuồng trong vòng xoáy đó, hòng mua về cho gia đình mình, cho người dân mình ở trong nước tâm lý yên tâm hơn và khả năng khó lây nhiễm hơn.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại LB Nga)
Nguồn: baotintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo