Sức khỏe

Rối loạn giấc ngủ sau điều trị ung thư vú

Cập nhật lúc 18-10-2020 04:14:05 (GMT+1)
Một trong những cách giúp bạn ngủ ngon là cần đi ngủ và thức dậy đúng giờ.

 

Giấc ngủ bị gián đoạn là vấn đề phổ biến ở bệnh nhân ung thư vú bởi nhiều nguyên nhân, vì vậy người bệnh cần chủ động cải thiện giấc ngủ của mình.


Theo các chuyên gia, giấc ngủ thường trở nên bị gián đoạn vào thời điểm chẩn đoán nhưng có thể còn kéo dài sau khi kết thúc điều trị. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, lo lắng rằng giấc ngủ không quay trở lại bình thường ngay lập tức. Tuy nhiên, đa số trường hợp, triệu chứng này có thể cải thiện nếu áp dụng đúng biện pháp trị liệu.

Nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ

Nguyên nhân chính gây rối loạn giấc ngủ ở người bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đến từ căng thẳng, lo âu do chẩn đoán bệnh và tác dụng phụ của điều trị. Bên cạnh đó, những thay đổi trong thói quen hàng ngày như ngủ nhiều hơn, thức dậy muộn hơn trong quá trình điều trị so với thường ngày... cũng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Tác dụng phụ trong quá trình điều trị như đau đớn, đổ mồ hôi ban đêm, bốc hỏa, tiêu chảy, táo bón hoặc buồn nôn), rối loạn hô hấp, mệt mỏi khiến người bệnh khó có giấc ngủ ngon. Với những bệnh nhân sử dụng lâu các loại thuốc điều trị như chất ức chế monoamin oxydase, atenolol... vẫn gây mất ngủ.

Cách giúp bệnh nhân ngủ ngon

Một trong những cách phổ biến và quan trọng là người bệnh cần đi ngủ và thức dậy đúng giờ cố định mỗi ngày, mặc dù đó là ngày cuối tuần để không gây rối loạn sinh hoạt. Trước khi đi ngủ, bạn nên thư giãn bằng các biện pháp như nghe nhạc, ngồi thiền... Căn phòng tối và tiện nghi là một trong những yếu tố giúp bạn cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Để có giấc ngủ ngon, bạn cũng cần tránh xem TV hoặc làm việc trong phòng ngủ, ban ngày nên hoạt động nhiều hơn, hướng đến nơi có nhiều ánh tự nhiên và cố gắng hạn chế giấc ngủ ngắn dưới một giờ. Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên hạn chế đồ uống có caffeine như trà, cà phê hoặc nước ngọt có ga. Song song đó, người bệnh cũng cần lên kế hoạch tập luyện thể thao đều đặn, nhưng không nên tập trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ.

Nhiều người tin rằng nếu ngủ không ngon giấc vào ban đêm thì họ nên đi ngủ sớm vào tối hôm sau, nhưng điều này có thể làm giấc ngủ kém đi. Quan trọng là tạo thói quen hàng ngày đi ngủ và thức dậy vào cùng giờ mỗi ngày. Bạn có thể đếm số giờ ngủ trung bình mỗi đêm và tính toán giờ phù hợp để đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu bạn không chìm vào giấc ngủ trong vòng 15 phút sau khi nằm xuống giường thì đi ra khỏi giường, nếu có thể, đi tới căn phòng khác cho tới khi bạn cảm thấy đủ mệt để quay trở lại giường ngủ.

Bên cạnh đó, thuốc ngủ là giải pháp nhiều người áp dụng, tuy nhiên đây chỉ là lựa chọn ngắn hạn, bạn nên thể thảo luận với bác sĩ ung thư vú hoặc thực hiện các liệu pháp khác như liệu pháp nhận thức - hành vi (CBT), một phương pháp có thể giúp thay đổi những suy nghĩ và hành vi khiến bạn mất ngủ. Yoga, thiền và kỹ thuật thư giãn cũng là một trong những biện pháp hỗ trợ giấc ngủ của người bệnh.

Trang Anh
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo