Sức khỏe

Rượu vang đỏ và socola giúp ngăn chặn bệnh Alzheimer?

Cập nhật lúc 23-10-2015 13:14:02 (GMT+1)
Nho chứa nhiều chất resveratrol có tác động đến não bộ. (Ảnh: Stock Connection)

 

Một nghiên cứ cho thấy rằng hóa chất có trong socola đen và rượu vang đỏ có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.


Tuy nhiên, có phải cứ uống nhiều rượu vang và ăn nhiều socola đen là có thể không cần quan tâm đến căn bệnh này?

Resveratrol là gì?

Đây là chất được tìm thấy trong nho, rượu vang đỏ và socola đen. Được coi như một loại dược phẩm chữa bách bệnh đầy tiềm năng, đặc biết đối với những rối loạn thần kinh do tuổi tác, ung thư, tiểu đường… Nhưng đến nay hầu hết các nghiên cứu về chất này mới chỉ được thử nghiệm đối với động vật trong phòng nghiên cứu. Rất ít người được thử nghiệm với chất này.

Resveratrol giúp cơ thể chống khỏi các bệnh liên quan đến lão hóa như thế nào?

Chế độ ăn cắt giảm calo giúp động vật trong phòng thí nghiệm hạn chế được các bệnh tuổi già. Đây được xem là do tác động của nhóm các enzyme gọi là sirtuins đến các biểu hiện của gen, giúp bảo vệ cơ thể và chống lại tác động của stress. Resveratrol cũng kích hoạt sirtuins với cơ chế tương tự như vậy. 

Các nghiên cứu mới đã phát hiện ra điều gi?

Để kiểm chứng chất này có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer ở người hay không, Scott Tunner tại Trung tâm Y tế Đại học Geogetown ở Washington DC, đã cho thử nghiệm trên 119 người. Đây đều là những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ của bệnh Alzheimer. Họ được sử dụng 1 gam resveratrol tổng hợp mỗi ngày 2 lần trong suốt 1 năm.

Trong thời gian nghiên cứu, bệnh tình của những người này đã có những tiến triển đáng kể, bao gồm cả sự suy giảm trong mức độ cho phép của hàm lượng protein bety amyloid trong máu. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy, chất resveratrol đã được lấy ra từ máu và gửi đến não bộ. 

Resveratrol có thực sự tạo ra sự khác biệt cho chức năng của bộ não?

Thực chất nghiên cứu của Scott nhằm mục đích kiểm tra sự an toàn của việc dùng resveratrol với liều lượng lớn nhiều hơn là xem xét đến hiệu quả của nó. Như vậy, chưa thể khẳng định được tính khả thi của chất này đối với não bộ. Nhưng nhóm của Tunner đã khẳng định, họ nhận thấy sự tiến triển nhẹ trong nhận thức của những người tham gia thử nghiệm, tuy nhiên, chúng không được thống kê lại một cách chi tiết. Các nhà khoa học vẫn đang chờ đợi vào những nghiên cứu có quy mô lớn hơn.


Uống 1.000 chai vang đỏ mỗi ngày mới đủ lượng resveratrol theo nghiên cứu.

Amyloid có phải là chỉ số tốt về bệnh Alzheimer?

Sự tích tụ các mảng amyloid trong não là đặc trưng của bệnh Alzheimer, vì vậy nó được sử dụng như một dấu hiệu sinh học để nhận biết căn bệnh này. Nhưng đến nay người ta vẫn chưa nghiên cứu rõ vai trò của nó là tác nhân gây bệnh hay chỉ là một triệu chứng. 

Điều này có đồng nghĩa với việc chúng ta nên uống nhiều rượu vang hơn?

James Hendrix, một nhà khoa học thuộc tổ chức từ thiện Hiệp hội Alzheimer, Mỹ nói rằng, “Tôi không thể có đủ chất resveratrol đúng với liều lượng trong nghiên cứu, nếu chỉ ăn uống thông thường.” Ước tính phải uống đến 1000 chai rượu vang đỏ mỗi ngày để đáp ứng đủ lượng resveratrol cần thiết.

Chính vì thế cách tối ưu để bổ sung chất này là dùng viên uống tổng hợp. Các nhà khoa học cần nghiên cứu kỹ cấu trúc hóa học của chất này, điều chỉnh liều lượng để giảm tác dụng phụ nếu có của thuốc. Cho đến lúc đó, chúng ta cũng đừng vội uống rượu và ăn socola vô độ mỗi ngày nhằm ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Nguồn: M.I.T/vntinnhanh, Newscientist

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo