Sức khỏe

Séc: Bước ngoặt trong cuộc chiến chống khối u

Cập nhật lúc 28-09-2021 15:13:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Các nhà khoa học Séc vừa giới thiệu phương pháp hiển thị mới, góp phần đắc lực hơn trong chẩn đoán khối u hình thành sâu trong cơ thể. So với các phương pháp hiện hành, phương pháp mới chỉ kèm theo hậu quả tối thiểu.


Nhóm các nhà khoa học Quang tử phức hợp từ Viện Hàn lâm Khoa học CH Séc (AV ČR) giới thiệu phương pháp mới, có thể thay thế phương pháp sinh thiết quang học cổ điển. Sử dụng camera siêu nhỏ có thể xác định tình trạng bệnh tật, thu thập những thông tin về diễn biến trong cơ thể người.

Mặc dù các phương pháp và công nghệ hình ảnh hiện nay, chẳng hạn như tia rentgen, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc siêu âm, cho phép nhìn sâu vào các mô mà không cần can thiệp vào cơ thể người bệnh, phương pháp hiển thị mới cung cấp tỉ mỉ hơn rất nhiều những thông tin cần thiết để ấn định chẩn đoán chính xác hơn.

Phương pháp mới dựa trên cơ sở tương tác ánh sáng, trong đó sự phân cực của các photon cùng với các phân tử sinh học có vai trò to lớn. Nó cho phép hiển thị và phân biệt những phần khác nhau của các mô sâu trong cơ thể.

“Chặng đường phía trước của chúng tôi còn rất dài, nhưng phương pháp hiển thị phi tuyến tân tiến này sẽ mở ra nhiều khả năng ứng dụng khác nhau của ống nội soi quang học,” nữ giáo sư Johanna Trägårdh, trưởng nhóm nghiên cứu về hình ảnh sợi quang phi tuyến từ Viện Thiết bị đo đạc của AV ČR khẳng định. (tn.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo