Sức khỏe

Thụ tinh nhân tạo và những điều cần biết

Cập nhật lúc 05-12-2011 22:07:22 (GMT+1)
Hạnh phúc khi có con, ảnh minh họa: dantri

 

Sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiện nay. Ngoài vấn đề sức khỏe, nó còn là vấn đề đạo đức và pháp luật.


Nếu không thể có thai trong vòng 1 năm kể cả khi hoạt động tình dục, các cặp vợ chồng nên đi xét nghiệm khả năng sinh con. Nguyên nhân của việc vô sinh nằm ở bộ máy sinh sản phụ nữ chỉ chiếm 35% các trường hợp, thường vì rối loạn hormon tình dục hoặc tắc ống dẫn trứng. Với 25% khác, đó là sự trục trặc về sản xuất tinh trùng ở đàn ông. Nhưng cũng có đến 5% các cặp vợ chồng vô sinh không bao giờ biết được nguyên nhân.

Xét nghiệm khả năng sinh con

Để tìm được nguyên nhân vô sinh, cả vợ lẫn chồng đều phải xét nghiệm. Trong khi người chồng chỉ cần kiểm tra tinh trùng: số lượng, hình dáng và độ chuyển động; ở phụ nữ, đó là một quá trình. Đầu tiên, các bác sĩ phụ khoa sẽ khám bộ phận sinh dục, xét nghiệm hormon tình dục, đo nhiệt độ để xác định ngày rụng trứng, siêu âm và nội soi.

Tùy theo nguyên nhân vô sinh, cách chữa trị sẽ được tiến hành khác nhau. Ví dụ như uống thuốc hormon để kích thích và chọn hoạt động tình dục đúng ngày hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, do sự phát triển của y học hiện nay, nhiều cặp vợ chồng được tiến hành phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Siêu âm buồng trứng, ảnh: fertilitycrete.

Siêu âm buồng trứng, ảnh: fertilitycrete.

Thụ tinh nhân tạo

Phương pháp này có hiệu quả nhưng đi kèm những nguy cơ riêng mà bệnh nhân phải hiểu rõ trước khi tiến hành. Quá trình tiến hành nó cũng không phải ngày một ngày hai mà đòi hỏi sự kiên trì.

Trước hết, vào đầu chu kì kinh nguyệt, tức ngày đầu có kinh, người phụ nữ sẽ được tiêm hormon kích thích rụng nhiều trứng hơn bình thường. Hormon này thường làm người vợ cảm thấy khó chịu, cáu gắt, mệt mỏi. Buồng trứng sau đó được theo dõi bằng cách siêu âm và dùng kim tiêm để lấy trứng qua đường âm đạo. Lúc đó, bệnh nhân thường được gây mê khoảng 10-20 phút. Cùng ngày, người chồng cũng đến phòng xét nghiệm để lấy tinh trùng. Ngay lập tức, tinh trùng được truyền vào trứng bằng một kim tiêm siêu nhỏ và trong vài ngày sau, các phôi thai sẽ hình thành.

Việc lấy và thụ tinh nhiều trứng dẫn đến có nhiều phôi thai. Các phôi thai sau đó được cấy vào tử cung. Tùy theo luật pháp các nước, trước khi cấy phôi, các bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm gien để loại bỏ những phôi bị đột biến gien hay mắc bệnh hiểm nghèo về gien. Ở Anh, luật về thụ thai qua ống nghiệm là thoáng nhất trong khi tại Đức là nghiêm ngặt nhất.

Trong thế chiến thứ hai tại Đức, Hít-le đã ra lệnh bí mật sát hại những trẻ em tật nguyền và bệnh tật trong các trại trẻ. Để tránh lặp lại vết xe đổ này, các bệnh viện Đức chỉ tiến hành lấy một trứng, thụ tinh một trứng và cấy một phôi thai vào cổ tử cung. Còn ở Séc, hệ thống y tế lại cho phép cấy đến 4 phôi trong khi tại Ba Lan, thụ tinh nhân tạo không được tiến hành vì đây là một nước theo Thiên chúa giáo nên vẫn còn bảo thủ trong quan điểm về sinh con. Chính vì vậy, các cặp vợ chồng Ba Lan thường sang Séc để làm việc này.

Cấy tinh trùng vào trứng, ảnh: thehealthage.

Cấy tinh trùng vào trứng, ảnh: thehealthage.

Hiệu quả và thành công

Không phải phôi nào cấy vào tử cung cũng sẽ đậu và phát triển. Càng cấy nhiều phôi như ở Séc, cơ hội có thai càng cao, nhưng cũng tăng cả khả năng sinh đôi, sinh ba, đều được coi là thai kì với những nguy cơ nhất định.

Về mặt hiệu quả, ở các cơ sở y tế chuyên dụng, thành công giao động ở mức 25-35%. Không phải cặp vợ chồng nào cũng giữ được thai như nhau vì điều này còn chịu ảnh hưởng về mặt tuổi tác cũng như việc cơ thể của người phụ nữ phản ứng với thuốc thang được tiêm vào người như thế nào. Với những phôi thai đã đậu rồi, cũng có đến 15% sau đó vẫn có thể bị sảy không rõ lí do.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Tư vấn sức khỏe miễn phí, mời viết câu hỏi đến tuvan@vietinfo.eu.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo