Sức khỏe

Thường xuyên cắt móng tay, móng chân: Hại nhiều hơn lợi?

Cập nhật lúc 18-11-2014 10:13:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Cắt đi lớp biểu bì cũng giống như khi bạn cắt bỏ một phần khác trên cơ thể và nó hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng. Vì vậy, nên hạn chế các tác động mạnh như cắt hay cắn móng tay của bạn và cố gắng rửa tay thường xuyên càng tốt.


Theo các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Nottingham, Anh, việc cắt móng tay và móng chân hàng ngày để trang điểm cho bàn tay, bàn chân có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới móng.

Họ đã đưa ra một tập hợp các phương trình để xác định các định luật vật lý về sự tăng trưởng móng tay, và sử dụng chúng để làm sáng tỏ những nguyên nhân gây ra một số vấn đề về móng thường gặp nhất, như móng chân mọc quặp vào trong, móng tay hình thìa, và móng tay gọng kìm.

Cyril Rauch, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Điều đáng chú ý là một số người có thể sẵn sàng làm bất cứ điều gì miễn là móng tay, móng chân của họ trông thẩm mỹ hơn”.

Gây chấn thương móng

Theo nghiên cứu, thường xuyên cắt tỉa móng có thể ảnh hưởng tới sự cân bằng trong sự phát triển móng và gây chấn thương móng. Theo thời gian, điều này có thể dẫn tới sự biến đổi về hình dạng móng, có thể dẫn đến một số tình trạng bệnh lý móng nghiêm trọng.

Rauch cũng cho biết: “Qua kết quả nghiên cứu, chúng tôi gợi ý rằng các tín đồ làm đẹp móng nên lựa chọn cắt ở bờ móng thẳng hoặc cong vòm, vì nếu không họ có thể làm tăng nguy cơ mất cân bằng chấn thương móng, dẫn tới một số tình trạng bệnh lý móng nghiêm trọng”.

Nói cách khác, lựa chọn hình dạng móng đơn giản để giảm thiểu chấn thương lên sự tăng trưởng của móng.

mong_tay9_kienthuc.net.vn_ulsx Thường xuyên cắt móng tay, móng chân: Hại nhiều hơn lợi?

Phương trình tăng trưởng móng

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một phương trình chung về hình dạng móng tay sau khi tính đến các tác động cho phép móng trượt về phía trước và phát triển. Phương trình cho thấy, khi các tác động bị mất cân bằng, hoặc nếu móng phát triển quá nhanh hoặc quá chậm, chấn thương trên toàn bộ móng có thể xảy ra, khiến cho móng thay đổi hình dạng theo thời gian.

Mặc dù những thay đổi trong chấn thương vật lý có thể gây ra bởi tuổi tác hoặc thay đổi chuyển hóa của cơ thể, phương trình cũng vẫn cho thấy cắt tỉa móng tay và móng chân có thể làm tăng chấn thương đối với móng.

Móng chân mọc quặp vào trong

Phương trình cho thấy chấn thương nhiều hơn ở các móng lớn và có cạnh phẳng lớn hơn, điều này có thể lý giải vì sao móng chân mọc quặp thường xảy ra ở ngón chân cái.

5-1414417179018 Thường xuyên cắt móng tay, móng chân: Hại nhiều hơn lợi?

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng móng mọc vào trong, gọng kìm và hình thìa là các tình trạng bệnh lý có liên quan. Họ cho rằng cần quan tâm hơn tới việc cắt tỉa móng tay, móng chân và việc này cần được thực hiện một cách cẩn thận, đặc biệt là với số lượng ngày càng nhiều các tiệm sửa móng.

Lời khuyên:

Không nên cắt móng tay sâu

Bách khoa Tri thức cho biết, móng tay trên ngón tay của con người giống như vảy trên thân con rắn, là một phần của da, có tác dụng chủ yếu là để bảo vệ tay.

Cắt móng tay là việc rất đơn giản, rất nhiều người thích cắt móng tay ngắn, và cho rằng để móng tay càng ngắn càng tốt, kỳ thực như vậy là không tốt. Bởi vì nếu cắt móng tay quá ngắn thì sẽ giảm đi tác dụng bảo vệ giữ gìn đầu ngón tay. Đặc biệt cần chú ý, nhất định không nên cắt hai bên móng tay quá sâu, nếu không thì chỗ móng tay mới mọc sẽ đâm vào trong da thịt, dễ làm da bị viêm nhiễm.

Tóm lại, cắt sửa móng tay thành đầu bằng là thích hợp nhất, không cần cắt quá sâu, như vậy móng tay vừa có tác dụng bảo vệ giữ gìn đầu ngón tay, lại ngăn ngừa vết bẩn tích luỹ trong móng tay.

- Không nên cắt móng tay quá nhiều

Theo Thế giới Tiếp thị, các nhà nghiên cứu ở đại học Nottingham còn cho rằng các tiệm móng tay mọc lên nhiều quá có thể là một phần của vấn đề. Họ cho biết thường xuyên cắt móng tay mới mọc có thể làm cho móng bị dị dạng về lâu dài. Ảnh hưởng có liên quan đến cắt và dũa nhưng những người cắn móng tay cũng chịu tác động tương tự.

Về lâu, móng có thể bị cong hoặc nứt – tình trạng được gọi là móng gọng kìm, hoặc phát triển thành các vết gồ và chẻ nhỏ. Và những người thường xuyên cắt móng chân có thể làm cho móng mọc vào trong – trong một số trường hợp phải làm tiểu phẫu.

Mỗi người cần quan tâm hơn tới việc cắt tỉa móng tay, móng chân và việc này cần được thực hiện một cách cẩn thận, đặc biệt là với số lượng ngày càng nhiều các tiệm sửa móng.

Nguồn: suckhoedoisong

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo