Sức khỏe

Tiêm vaccine Covid-19 mới biết có thai, nên bỏ hay giữ?

Cập nhật lúc 13-10-2021 14:25:17 (GMT+1)
Ảnh: Phong Lan

 

Hôm qua em phát hiện có bầu được 5 tuần 2 ngày. Do không biết có bầu nên em tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca được 21 ngày.


Em bé có bị ảnh hưởng bởi vaccine không ạ? Mũi thứ 2 có cần chờ qua 13 tuần mới nên tiêm không?(Thanh Phương, quận 12, TP HCM)

Trả lời:

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 sẽ tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu cũng như tăng nguy cơ nhập viện, diễn tiến bệnh nặng và tử vong. Vì vậy, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, các hiệp hội sản phụ khoa thế giới cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho các phụ nữ chưa mang thai, có ý định mang thai, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ngày 10/8, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3802/QĐ-BYT, mở rộng đối tượng tiêm chủng vaccine Covid-19, đưa phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên vào chỉ định tiêm chủng, đồng thời đưa phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ ra khỏi nhóm cần thận trọng tiêm vaccine. Như vậy, với quyết định mới, phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép là AstraZeneca (Anh), Moderna (Mỹ), Pfizer-BioNTech (Mỹ), ngoại trừ vaccine Sputnik V (Nga) vì theo hướng dẫn, vaccine này chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Quyết định mở rộng đối tượng tiêm chủng là tin mừng cho hàng triệu phụ nữ đang chuẩn bị làm mẹ, vừa bắt đầu hành trình nuôi con đang rất quan tâm đến vấn đề tiêm phòng vaccine Covid-19.

Dữ kiện hiện có trên thế giới không ghi nhận vaccine ngừa Covid-19 ảnh hưởng đến thai nhi. Việc tiêm vaccine không ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi nên trong tình huống tiêm rồi mới phát hiện mang thai, bạn hoàn toàn có thể yên tâm dưỡng thai. Thậm chí, việc tiêm vaccine cho thai phụ không chỉ tạo được miễn dịch cho chính bản thân người mẹ mà còn có khả năng tạo được miễn dịch cho thai nhi vì kháng thể được truyền qua nhau thai. Vaccine Covid-19 an toàn cho cả mẹ và bé, vì vậy phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng không phải tạm ngưng cho con bú sau khi tiêm vaccine.

Vaccine bạn được tiêm là vaccine AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt ngày 1/2/2021 và triển khai tiêm chủng từ tháng 3/2021, hiện có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là loại vaccine sản xuất theo công nghệ vector virus, sử dụng 2 liều cách nhau 8-12 tuần. Các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu lực bảo vệ của vaccine đã bắt đầu hình thành sau khi tiêm liều thứ nhất, liều tiêm thứ hai sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ đó lên tới 89%.

Bạn tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên khi đang mang thai, vậy mũi tiêm tiếp theo của bạn sẽ rơi vào tuần thứ 12, 13 của thai kỳ. Lúc đó, bạn có thể an tâm tiêm thêm một mũi vaccine nữa mà không phải đắn đo.

Nếu vẫn còn lo lắng, bạn có thể theo dõi sát sao thai kỳ với các chuyên gia sản phụ khoa. Trong quá trình khám thai có các mốc để thực hiện siêu âm kết hợp xét nghiệm máu nhằm tầm soát các bất thường về nhiễm sắc thể và hình thái thai nhi như 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày, 20-24 tuần, 28-32 tuần... Bạn cần nhớ để đi khám và thực hiện tầm soát nhằm phát hiện sớm các bất thường của thai.

Bên cạnh vaccine phòng Covid-19, phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác có thể ảnh hưởng tới mẹ và bé, như vaccine phòng cúm, viêm gan B, uốn ván...

Phụ nữ mang thai khi tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể gặp các phản ứng phụ như người bình thường. Các dấu hiệu thông thường: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn...

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi
Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo