Sức khỏe

Tỏi tốt cho sức khoẻ nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này

Cập nhật lúc 31-08-2023 16:51:58 (GMT+1)
Tỏi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

 

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, nhưng không phải ai cũng có thể ăn tỏi, vậy ai không nên ăn tỏi?


Không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp mà tỏi còn có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh. Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn tỏi. Dưới đây là tác dụng của tỏi và những người không nên ăn tỏi.

Tác dụng của tỏi với sức khoẻ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec có sự tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - bác sĩ Nội Tổng Quát - khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang cho biết, tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho.

Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ.

Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin.

Ai không nên ăn tỏi?

Tỏi tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn tỏi:

Huyết áp thấp

Theo bài viết của BS Thu Vân trên Báo Sức khoẻ & Đời sống, nếu huyết áp của bạn ở mức bình thường hoặc thấp, bạn không được khuyến nghị dùng tỏi vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe. Tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp.

Phụ nữ mang thai

Sử dụng lượng tỏi vừa phải là tốt, nhưng phụ nữ không được khuyến nghị sử dụng nó như một bài thuốc chữa bệnh trong khi mang thai.

Dạ dày nhạy cảm

Nếu bạn có đường tiêu hóa dễ bị kích thích, tốt nhất là không nên dùng tỏi vì tỏi có thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

Nếu bạn đang bị các rối loạn về gan

Tỏi có thể làm giảm hiệu quả một số loại thuốc nhất định lên gan. Phần lớn tất cả các thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai có thể có tác dụng phụ lên cơ thể nếu kết hợp với sử dụng tỏi.

Thuốc kê đơn

Nếu bạn bị bất cứ tình trạng nào đòi hỏi phải sử dụng các thuốc kê đơn, không nên sử dụng tỏi mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi "Ai không nên ăn tỏi?". Nếu bạn thuộc nhóm những người trên thì tuyệt đối không nên ăn tỏi nhé.

Nguồn: THANH THANH/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo