Sức khỏe

Triệu chứng thường gặp nhất của nhiễm SARS-CoV-2 biến thể mới là gì?

Cập nhật lúc 30-01-2021 14:51:53 (GMT+1)
ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

 

Dòng vi rút corona lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 11 vừa qua, có khả năng lây truyền cao hơn tới 70% so với chủng trước đó và có thể gây chết người nhiều hơn.


Một nghiên cứu mới do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh thực hiện đã khám phá các triệu chứng thường gặp nhất ở biến thể mới này.

Phát hiện quan trọng là những người dương tính với SARS-CoV-2 (vi rút gây ra đại dịch Covid-19) chủng mới thường có triệu chứng là ho, mệt mỏi, đau họng và đau cơ.

Các phát hiện của cơ quan này dựa trên các xét nghiệm dương tính từ 6.000 người ở Anh.

Để đi đến kết luận, nhóm thống kê đã kiểm tra các triệu chứng của bệnh nhân một tuần trước khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 biến thể mới, so với dương tính với biến thể cũ.

Thử nghiệm kéo dài trong hai tháng, từ giữa tháng 11.2020 đến giữa tháng 1.2021.

Nghiên cứu cho thấy ho, mệt mỏi, đau cơ và đau họng là những triệu chứng thường gặp nhất ở người bệnh Covid-19 chủng mới.

Kết quả cho thấy, theo Express:

• Có đến 35% bị ho so với 28% ở nhiễm chủng cũ.

• 32% mệt mỏi so với 29%.

• 25% bị đau nhức cơ, so với 21% ở chủng cũ.

• Và 21,8% bị đau họng, so với 19%.

• 16% mất vị giác và 15% mất khứu giác, so với 18% ở biến thể cũ.

• Không có sự khác biệt về mức độ đau đầu, khó thở hoặc tiêu chảy và nôn mửa ở cả hai nhóm.

Giáo sư Lawrence Young, nhà vi rút học và là giáo sư ung thư học phân tử tại Đại học Warwick (Anh), cho biết biến thể mới của vi rút có 23 đột biến so với chủng ban đầu.

Ông  Young nói: “Những thay đổi này ở các bộ phận khác nhau của vi rút có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể và cũng ảnh hưởng đến phạm vi các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng”.

“Vi rút corona chủng mới có vẻ như tạo ra nhiều vi rút hơn, dẫn đến nhiễm trùng lan rộng hơn trong cơ thể, có thể gây ho nhiều hơn, đau cơ và mệt mỏi nhiều hơn", giáo sư Young nói thêm, theo Express.

Cũng theo Express, nếu gặp bất kỳ triệu chứng chính nào của Covid-19, hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Ở yên trong nhà cho đến khi nhận được kết quả.

Người bệnh và người nhà nên ở yên trong nhà và không đón tiếp ai cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Chỉ ra khỏi nhà để đi làm xét nghiệm

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 48 giờ kể từ khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, cũng nên không ra khỏi nhà.

Gọi cho đường dây nóng ngay nếu cảm thấy lo lắng về các triệu chứng của mình, và không biết nên làm gì, theo Express.

Thiên Lan
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo