Sức khỏe

Trong mùa dịch Covid-19, làm ngay 4 điều này để luôn khỏe mạnh và vui vẻ

Cập nhật lúc 28-07-2021 17:34:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số lời khuyên để bạn và người thân giữ gìn sức khỏe, nâng cao tinh thần trong thời gian bị giãn cách xã hội.


Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc ở nhà quá lâu, ít tương tác xã hội và không thường xuyên vận động có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của nhiều người. Theo các chuyên gia sức khỏe, mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, bởi một cơ thể khỏe mạnh mới là yếu tố hàng đầu giúp phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số lời khuyên để bạn và người thân giữ gìn sức khỏe, nâng cao tinh thần trong thời gian bị giãn cách xã hội.

4 điều cần làm trong mùa dịch Covid-19

Có một chế độ ăn khoa học

Theo WHO: Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng trong đại dịch Covid-19.

Những thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày đều ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa, chống lại và phục hồi của cơ thể sau nhiễm trùng.

Một chế độ ăn uống khoa học luôn tuân thủ các nguyên tắc như cắt giảm lượng muối, hạn chế dùng đường, uống đủ nước, tránh xa rượu, bia. Đồng thời, ăn một lượng vừa đủ chất béo và dầu, bổ sung nhiều trái cây tươi, rau quả, các loại hạt, gạo lứt…

Tăng cường vận động thể chất

Trong những ngày ở nhà vì dịch bệnh, không được đi ra ngoài nên nhiều người có xu hướng trở nên lười vận động.

Tuy nhiên, luyện tập thể thao có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, đặc biệt có ý nghĩa trong việc tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Vận động thể thao giúp bạn cải thiện sức mạnh của xương và cơ, tăng khả năng giữ thăng bằng, tính linh hoạt và thể lực.

Đặc biệt với người cao tuổi, vận động cải thiện khả năng giữ thăng bằng, do đó phòng ngừa té ngã và chấn thương. Đồng thời, chúng có lợi trong việc giảm huyết áp cao, kiểm soát cân nặng, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và các bệnh ung thư – tất cả tình trạng có thể làm tăng nhạy cảm với Covid-19.

Duy trì vận động mỗi ngày cũng có lợi cho sức khỏe tâm thần, giảm nguy cơ trầm cảm, suy giảm nhận thức, cản trở sự hình thành chứng mất trí, cải thiện cảm giác tổng thể.

Do đó, trong thời gian giãn cách, bạn hãy tranh thủ vận động thể chất nhiều nhất có thể. Đơn giản chỉ là 3-4 phút vận động với cường độ nhẹ, chẳng hạn như đi bộ hoặc vươn vai, giúp làm dịu cơ bắp và cải thiện lưu thông máu cũng như hoạt động của cơ bắp.

Theo WHO, một số cách vận động để mọi người có thể rèn luyện tại nhà mùa dịch bao gồm leo cầu thang, tập các bài co duỗi chân tay, nhảy dây, tập các bài luyện cơ bắp và thăng bằng…

Từ bỏ hút thuốc lá WHO nhận định: Những người hút thuốc lá có nguy cơ nhiễm virus corona cao hơn người bình thường. Nếu đã bị nhiễm virus corona, họ cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn vì chức năng phổi đã bị suy giảm. Do đó, từ bỏ hút thuốc lá cũng là một trong những cách hiệu quả để bảo vệ chính mình khỏi căn bệnh Covid-19.

Luôn chăm sóc sức khỏe tinh thần

Dịch bệnh Covid-19 ập đến đã làm thay đổi cuộc sống bình thường của nhiều người. Ở nhà dài ngày, thất nghiệp tạm thời, thiếu tiếp xúc với các thành viên trong gia đình khi phải đi cách ly… tất cả đều có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Tình trạng này sẽ càng khó khăn hơn với những người có sức khỏe tinh thần vốn yếu từ trước đó. Để phòng ngừa trường hợp xấu nhất, hãy chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bạn và những người thân yêu thông qua những gợi ý dưới đây:

- Nếu bị hạn chế ra ngoài, cố gắng giữ liên lạc với những người thân thiết qua điện thoại hoặc các kênh trực tuyến.

- Xây dựng lối sống khoa học. Chẳng hạn, bạn nên thức dậy sớm và đi ngủ sớm, ăn đủ bữa, chỉ ăn thực phẩm lành mạnh, luyện tập thể dục đều đặn, phân bổ thời gian hợp lý cho việc học và nghỉ ngơi, dành thời gian làm điều bạn mình.

- Hạn chế tiếp xúc với những thông tin trên báo đài, TV… có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng hay buồn bã. Chỉ theo dõi thông tin mới nhất vào những thời điểm cụ thể trong ngày, có thể giảm xuống 1-2 lần mỗi ngày nếu cần.

Nguồn: Tiểu Vy/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo