Sức khỏe

Ủy ban An toàn thực phẩm châu Âu yêu cầu hạn chế mì chính

Cập nhật lúc 26-07-2017 12:02:42 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ủy ban An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) vừa khuyến cáo hạn chế sử dụng mì chính trong thực phẩm. EFSA coi tỉ lệ 30 miligram trên mỗi kilogram trọng lượng cơ thể một ngày là nguy hiểm. Trong khi đó, theo Viện sức khỏe Quốc gia CH Séc (SZÚ) hiện nay Liên minh châu Âu cho phép tối đa tới mười gram mì chính trong một kg thực phẩm.


“EFSA đáng giá mức độ an toàn của mì chính sử dụng trong công nghiệp thực phẩm và ấn định mức có thể chấp nhận được mỗi ngày là 30 miligram các loại chất tạo ngọt từ E620 đến E625 trên một kilogram trọng lượng cơ thể,” SZÚ viết trên website của mình.

Trong số những triệu chứng tác động tiêu cực của mì chính tới sức khỏe con người đã được chứng minh khẳng định, là đau đầu, tăng huyết áp và tăng nồng độ insuline.

Acid glutamic và các kết tủa của nó được đánh dấu từ E620 tới E625, có trong thành phần của hầu hết các loại thực phẩm và cả tự nhiên. “Nếu tỉ lệ lớn, những cá nhân nhậy cảm có thể gặp vấn đề về sức khỏe, như váng đầu, toát mồ hôi, nóng mặt, tim đập nhanh và mạnh, tức ngực khó chịu và mệt mỏi. Với người khỏa mạnh cũng may chỉ là hiệu ứng nhất thời. Phụ nữ nhạy cảm hơn với mì chính. Các biểu hiện thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn,” giám đốc SZÚ Jiří Ruprich giải thích.

EFSA là cơ quan châu Âu có trọng trách đánh giá rủi ro trong an toàn thực phẩm. Những quan điểm chuyên môn của EFSA thường được sử dụng như nền tảng khi xây dựng các qui chuẩn pháp lý của Liên minh châu Âu trong lĩnh vực thực phẩm cho người và cả động vật nuôi.

David Nguyen -  ČTK
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo