Sức khỏe

Viêm não và bệnh Lyme do bọ chó cắn

Cập nhật lúc 24-06-2011 13:10:10 (GMT+1)
Bọ chó (ireceptar).

 

Bọ chó xuất hiện vào mùa hè, nhất là khi thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Hiện nay, ở một số nước châu Âu, nguy cơ bị bọ chó cắn đang ở mức báo động. Bọ chó có thể truyền 2 bệnh: viêm não và bệnh Lyme, đều rất khó chữa, trong đó viêm não có thể gây bại liệt hoặc nguy hiểm đến tính mạng.


 

Bọ chó là loài côn trùng sống ở các vùng rừng hoặc cỏ rậm, xuất hiện cả trong các bãi cỏ công viên. Ở miệng, chúng có một chiếc vòi với khả năng chọc thủng da người và giữ chặt ở đó. Sau khi hút máu no, bọ chó có thể to lên gấp 5 lần bình thường, đến lúc đó chúng mới tự nhả ra.

Nguy cơ gặp phải bọ chó

Bọ chó trước và sau khi cắn (medialook) - vietinfo.eu
  Bọ chó trước và sau khi cắn.

Con người dễ bị bọ chó cắn nhất khi đi dạo trong thiên nhiên với quần áo thoáng mát. Theo lời khuyên của các bác sĩ, khi đi chơi, chúng ta nên đi giày, tất cao, quần dài. Trước khi ngồi lên cỏ, ngay cả bãi cỏ công viên, hãy trải một tấm vải để ngồi lên.

Có thể phòng bọ chó bởi cả thuốc xịt được bán rộng rãi và có công dụng khoảng 3 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, sau khi đi chơi về, mỗi người vẫn nên chủ động khám xét toàn cơ thể để phát hiện ra bọ chó kịp thời nếu có. Chúng thường mất vài tiếng làm quen với da trước khi hút máu vì thế nếu bắt được bọ chó vào thời điểm này là tốt nhất.

Làm gì khi bị cắn

Khi thấy bọ chó đã cắn, không nên hoảng sợ mà sờ vào. Hãy dùng nhíp giữ con bọ rồi di chuyển sang hai bên. Nếu không có nhíp, nên cầm bọ qua khăn giấy hoặc đeo găng tay và làm tương tự. Đừng kéo giật, mạnh bạn có thể làm gãy vòi của chúng và chiếc vòi này sẽ ở lại trong chỗ bị cắn vài ngày. Dân gian thường dạy lấy dầu ăn nhỏ vào để làm bọ chó ngạt và phải nhả, điều này các bác sĩ cũng lưu ý không nên làm. Bị ngạt khiến bọ chó có thể sùi bọt và tiết các dịch trong cơ thể vào chỗ bị cắn, tăng khả năng lây nhiễm.

Sau khi đã lấy được bọ ra, nếu không có thuốc sát trùng, chỉ cần xoa một giọt rượu trắng hoặc xịt nước hoa, vì nước hoa có chứa cồn. Với con bọ, đừng ép, giết hoặc đốt nó. Khi bị đốt, các dịch trong cơ thể bọ sẽ bắn tung tóe vào những thứ xung quanh. Tốt nhất nên gói chặt chúng lại vứt vào sọt rác.

Cách gỡ bọ chó (Bác sĩ gia đình Čt24).

Không phải con bọ nào cũng truyền bệnh, chúng chỉ truyền bệnh khi có trong mình con virus hoặc vi khuẩn gây bệnh. Bọ chó truyền hai bệnh:

- viêm não do virus viêm não,

- bệnh Lyme do vi khuẩn Borrelia.

 

VIÊM NÃO - ENCEPHALITIS

Viêm não là do virus thuộc họ Flavivirus gây nên. Virus này sống trong cơ thể bọ chó, thâm nhập vào cơ thể con người qua đường máu sau khi bị bọ chó cắn.

Triệu chứng:

Phải bị bọ chó cắn 1,2 tuần mới phát bệnh. Nhiều người lúc đó đã quên mình từng bị bọ chó cắn, hoặc hoàn toàn không biết về điều đó. Đầu tiên, họ bị đau đầu và đau nhức cơ, khớp, những triệu chứng của nhiễm khuẩn khá thông thường nên dễ bị xem nhẹ. Phải đến khi virus tấn công vào não, các triệu chứng trên mới trở nên nặng hơn.

Khi đã bị viêm não, bệnh nhân sẽ đau đầu dữ dội, cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Viêm não thường đi kèm với cả viêm màng não, khiến bệnh nhân không thể cúi đầu sao cho cằm chạm xuống ngực. Đây thường là lúc họ được cấp cứu và nhập viện.

Điều trị và hậu quả:

Cách chữa trị bệnh là rất hạn chế, các thuốc chống virus hiện nay đều chưa hiệu quả. Bệnh nhân chủ yếu chỉ được nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau, hạ sốt và theo dõi thường xuyên cho đến khi bệnh qua khỏi. Hậu quả nặng nhất của viêm não có thể là bại liệt (thường là hai tay) vĩnh viễn do bị hoại não hoặc thậm chí là tử vong.

Phòng tránh:

tiêm phòng bọ chó

Tuy không có thuốc chữa hiệu quả, nhưng viêm não do bọ chó cắn lại có thể phòng tránh được nhờ tiêm chủng. Vắc-xin này gồm 3 mũi, thường được tiêm vào cuối đông, đầu xuân. Mũi tiêm thứ hai cách mũi đầu 1-3 tháng và mũi thứ ba cách mũi hai 5-12 tháng. Giá của mỗi mũi tiêm giao động giữa 20 đến 28 eur. Nếu tiêm vào mùa hè, khi bọ chó đã hoạt động nhiều, có thể tiêm nhanh với hai mũi đầu liền nhau trong vòng 14 ngày và mũi thứ ba như bình thường. Thuốc tiêm phù hợp trẻ em từ 1 tuổi.


BỆNH LYME - LYME BORRELIOSIS

Cũng lây qua đường máu do bị bọ chó cắn, bệnh Lyme là bệnh do vi khuẩn Borrelia gây ra, được phát hiện lần đầu ở thành phố Lyme, nên còn gọi là Lyme borreliosis. Khác với viêm não, bệnh Lyme tuy không thể tiêm chủng để phòng tránh nhưng lại nhẹ hơn, có thể chữa bằng thuốc kháng sinh và thường khỏi ngay từ những giai đoạn đầu.

Triệu chứng:

Bệnh Lyme được dễ dàng phát hiện nhờ vết cắn sưng tấy và xung quanh nó có một vòng tròn màu đỏ cứ mỗi ngày một lớn dần. Kèm theo đó, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, có thể bị sốt. Với những triệu chứng này, họ cần đến ngay bác sĩ.

vết bọ chó cắn (webmd) - vietinfo.eu

Triệu chứng của bệnh Lyme (webmd).

Điều trị và hậu quả:

Trong những trường hợp được phát hiện sớm, thuốc kháng sinh nhóm tetracylin là phương pháp điều trị hiệu quả, nhưng không được sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ em vì có thể làm hỏng răng. Họ sẽ dùng thuốc khác để thay thế.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh Lyme có thể mang tới những hậu quả vĩnh viễn như viêm khớp mãn tính hay viêm cơ tim dẫn đến suy tim. Trong trường hợp nặng nhất, nó còn gây viêm não.

Bạch Cầu – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo