Sức khỏe

WHO: Thịt đã qua chế biến gây ung thư

Cập nhật lúc 28-10-2015 12:57:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

 

Thịt đã qua chế biến - như thịt lợn muối, xúc xích và giăm bông - gây ung thư, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).


Trong phúc trình của mình, WHO nói 50 gram thịt đã qua chế biến một ngày, tức là chưa tới hai miếng thịt lợn muối (bacon) - sẽ làm gia tăng khả năng bị ung thư ruột hay trực tràng tới 18%.

Trong khi đó Tổ chức này nói rằng thịt đỏ "cũng có thể có khuynh hướng gây ung thư" tuy nhiên bằng chứng vẫn còn giới hạn.

WHO nhấn mạnh rằng thịt cũng có những ích lợi cho sức khỏe.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc nói đây là lý do để cắt giảm chứ không phải bỏ hẳn không ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Họ nói thêm rằng thỉnh thoảng ăn bánh kẹp thịt muối không có hại là bao.

Chính hóa chất trong quá trình chế biến có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư. Nấu ở nhiệt độ cao, như nướng trên lò than, cũng có thể tạo ra các hóa chất có khuynh hướng gây ung thư.

Tại Anh Quốc cứ 100 người thì sáu người bị ung thư ruột ở một tuổi nào đó trong cuộc đời họ.

Nếu họ ăn thêm 50 gram thịt lợn muối mỗi ngày trong suốt cuộc đời thì nguy cơ bị ung thư tăng 18% và khoảng 7 trong số 100 người bị ung thư ruột.

"Vậy là thêm một trường hợp bị ung thư ruột cứ mỗi 100 người suốt đời ăn thịt lợn muối," Sir David Spiegelhalter, một giáo sư chuyên nghiên cứu về nguy cơ ung thư tại Đại học Cambridge nói.

Nguy hiểm tới mức nào?

Tổ chức Y tế thế giới đã đi tới kết luận dựa trên lời khuyên của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cơ quan đánh giá những bằng chứng khoa học tốt nhất đã có.

Cơ quan này hiện đang đặt thịt đã qua chế biến vào cùng một loại với plutonium, và rượu cũng thuộc nhóm này vì chúng chắc chắn gây ung thư.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng nguy hiểm như nhau. Một chiếc bánh kẹp thịt lợn muối không nguy hiểm như hút thuốc lá.

"Với một cá nhân, nguy cơ phát triển khuynh hướng bị ung thư ruột vì ăn thịt đã qua chế biến vẫn khá nhỏ nhưng nguy cơ này gia tăng cùng với lượng thịt mà họ ăn," Tiến sĩ Kurt Straif từ WHO nói.

Các ước tính gợi ý rằng con số 34.000 người chết mỗi năm vì ung thư có thể do chế độ ăn uống có lượng thịt đã qua chế biến cao.

Trong khi con số người chết vì ung thư do hút thuốc lá là 1 triệu người và 600.000 người do uống rượu mỗi năm.

Thịt đỏ có giá trị dinh dưỡng và là một nguồn cung cấp lượng sắt, zinc và vitamin B12 cao.

Tuy nhiên WHO cho biết những bằng chứng còn hạn chế cho thấy 100 gram thịt đỏ một ngày làm gia tăng nguy cơ ung thư tới 17%.

WHO cho biết những phát hiện này là rất quan trọng giúp các nước đưa ra lời khuyên có chế độ ăn uống cân đối.

Nguy hại ít

Giáo sư Tim Key, từ tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc và Đại học Oxford, nói: "Quyết định này không có nghĩa là bạn cần bỏ không ăn chút thịt đỏ hay thịt đã qua chế biến nào, nhưng nếu bạn ăn nhiều bạn có thể muốn nghĩ tới chuyện hãy giảm bớt.

"Thỉnh thoảng ăn một chiếc bánh kẹp thịt lợn muối không nguy hại nhiều - tất cả là cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ."

Nguy cơ khi ăn thịt đỏ

Tiến sĩ Teresa Norat, một trong những cố vấn cho phúc trình của WHO và từ trường Imperial College London, cho biết có nhiều yếu tố gây ung thư ruột.

Bà nói với trang mạng BBC News: "Mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ và tránh ăn thịt đã qua chế biến, nhưng họ cũng nên có một chế độ ăn uống giàu chất xơ từ hoa quả và rau, dồng thời duy trì cân nặng vừa phải trong suốt cuộc đời mình, hạn chế uống rượu và vận động thường xuyên."

Cơ quan Tư vấn về Thịt thì nói "tránh ăn thịt đỏ không phải là một chiến lược bảo vệ chống ung thư" và nói rằng tập trung nên nhắm vào rượu, hút thuốc và cân nặng.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo